ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 09/6: Lo ngại trước nguy cơ condotel tiếp tục vỡ trận 

Nhóm PV
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2019, quỹ condotel khoảng 30.000 căn hộ. Tuy nhiên, số lượng đưa vào vận hành chỉ bằng 1/3. Không chỉ gặp vấn đề về tranh chấp và phá vỡ cam kết giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng condotel khi đưa vào khai thác còn bộc lộ nhiều bất cập.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2% trong năm nay do Covid 19, theo Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6/2020 được Ngân hàng Thế giới vừa công bố. 

# Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chuẩn bị công bố các luật lệ nghiêm ngặt ngăn chặn tình trạng các nhà đầu tư nước ngoài mua lại doanh nghiệp trong nước, nhằm tránh nguy cơ mất an ninh quốc gia. 

# Tập đoàn dầu khí Anh BP có trụ sở tại London vừa cắt giảm 15% nguồn nhân lực tương đương 10.000 người vì đại dịch COVID-19. 

# Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Rystad Energy cũng dự báo, với giá dầu Brent ở mức thấp nhất trong 20 năm qua, doanh thu từ lĩnh vực dầu mỏ năm 2020 có thể giảm 40% so với năm 2019. 

# Còn giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường thế giới tăng mạnh trở lại sau khi lao dốc vào cuối tuần trước. Giá vàng thế giới giao ngay lên trên ngưỡng 1.696 USD/ounce. Vàng quy đổi theo giá USD có giá 47,0 triệu đồng/lượng, thấp hơn 1,6 triệu đồng so với vàng trong nước. 

Sáng 8/6/2020, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Ảnh: TTXVN

# Sự kiện Quốc hội Việt Nam thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) với gần 95% đại biểu tán thành đã được truyền thông quốc tế đưa tin và bình luận tích cực. Theo tờ Nikkei Asia Review của Nhật Bản, EVFTA sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai có hiệp định thương mại như vậy với EU sau Singapore. Còn hãng tin Anh Reuters cho rằng, hiệp định này sẽ mở cửa các lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam, trong đó có viễn thông, ngân hàng, vận tải... Reuters dẫn nhận định của Ngân hàng Thế giới hồi tháng 5 vừa qua cho rằng EVFTA sẽ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam thêm 2,4%, xuất khẩu tăng 12% vào năm 2030 và giúp hàng trăm nghìn người thoát nghèo.

# Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các Bộ, ngành về đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay nhằm góp phần trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hàng không giảm bớt khó khăn sau đại dịch Covid 19. 

# Tập đoàn Central Retail cam kết tiêu thụ 1.000 tấn vải thiều Lục Ngạn, là thông tin được nêu trong Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang năm 2020 diễn ra mới đây. 

Ảnh minh họa: GettyImages

Thông tin thị trường chứng khoán

# Lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 461 điểm tương đương 1,7% lên 27.572 điểm và như vậy có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp. Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên 3.232 điểm. Chỉ số Nasdaq đóng cửa tăng 1,1% lên 9.924 điểm. Chỉ số S&P 500 thấp hơn 4,5% so với mức đóng cửa gần nhất. 

# Với diễn biến thị trường trong nước phiên chiều qua 08/6, đà tăng lan tỏa hầu hết các nhóm ngành giúp VN-Index khởi sắc và đóng cửa tiệm cận ngưỡng quan trọng 900 điểm. Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi họ mua ròng 380 tỷ đồng trên toàn thị trường.

# Góp công lớn vào đà đi lên của VN-Index phải nhắc đến BID tăng 4,51%, VNM tăng 3,02%, GAS tăng 2,6%, VIC tăng 1,05%, SAB tăng 1,68%, HPG tăng 2,4%...khi chốt phiên chiều qua.

# Trên sàn Hà Nội, SHB tăng 2,5%, ACB tăng 0,79%, PVS tăng 4,48%, IDC tăng 4,21%... là những nhân tố tác động tích cực nhất giúp HNX-Index khởi sắc.

# Theo dự báo của công ty chứng khoán SSI, điểm tích cực cho xu hướng trung hạn là thanh khoản đã hình thành nên nền khớp lệnh giao dịch mới quanh mức 400 triệu đơn vị, cho thấy trung hạn đã có sức cầu mới. Về ngắn hạn, rủi ro giảm vẫn còn nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi, VN-Index cần một cây nến tăng trong phiên hôm nay để củng cố cho xu hướng tích cực tiếp theo.

# VN-Index tăng điểm khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số hiện kết phiên ngay dưới ngưỡng tâm lý 900 điểm. Thanh khoản thị trường cũng tăng vọt với khối lượng khớp lệnh trên sàn HoSE đạt gần 500 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 7.200 tỷ đồng. Phân tích nguyên nhân, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích công ty chứng khoán Yuanta cho biết:  Thứ nhất là Hai hiệp định lịch sử về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa được Quốc hội thông qua sáng 8/6. Thứ hai là giá dầu thế giới tăng vọt cuối tuần qua cũng khiến các nhà đầu tư có tâm lý lạc quan. 

Ngoài ra, đại diện công ty Yuanta cũng cho rằng, điều này sẽ tiếp đà cho xu hướng tăng của thị trường chứng khoán trong tuần này: Sang tháng 6, dòng vốn ngoại đang có nhiều tín hiệu khởi sắc khi họ đã giảm bán ròng. Nếu xu hướng khối ngoại trở lại vững vàng hơn trong thời gian tới, việc thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lập những kỷ lục mới thanh khoản, cũng như điểm số sẽ không phải điều quá bất ngờ.

Lo ngại trước nguy cơ condotel tiếp tục vỡ trận

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2019, quỹ condotel khoảng 30.000 căn hộ. Tuy nhiên, số lượng đưa vào vận hành chỉ bằng 1/3. Không chỉ gặp vấn đề về tranh chấp và phá vỡ cam kết giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng condotel khi đưa vào khai thác còn bộc lộ nhiều bất cập như chấm dứt chính sách lãi suất cao và quản lý vận hành bát nháo mặc dù mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các công trình xây dựng không phải nhà ở như căn hộ du lịch, condotel.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, cần tiếp tục có giải pháp cho câu chuyện này, như các văn bản hướng dẫn dưới luật: Nếu chủ đầu tư dự án mà bán cả quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ cấp thì sẽ xử lý như thế nào? Có bắt chủ đầu tư dự án trả lại tiền mà họ đã trả để có được quyền sử dụng đất hay không? Trong hợp đồng có quyền sử dụng đất hay chưa, tất cả những điều đó phát sinh những vấn đề phức tạp. Trong quá trình vận hành, chúng ta phải có những hướng dẫn tiếp theo.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng nhận định, dù đã bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp, vẫn cần ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư: Tuy nhiên, không thể gỡ bỏ được trách nhiệm của chủ đầu tư, khi tham gia vào thị trường phải đi tận cùng với khách hàng trên chặng đường dài. 

Theo các chuyên gia, để bảo vệ cho các nhà đầu tư thứ cấp, khắc phục tình trạng một số chủ đầu tư nhập nhèm thông tin về công trình dự án, áp đặt một số quy định có lợi cho chủ đầu tư, cần sự vào cuộc, kiểm soát chặt của chính quyền địa phương với các dự án đầu tư condotel. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn