ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 09/3: Nhiều doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước 

Nhóm PV
Theo thống kê từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong hai tháng đầu năm nay có trên 33.600 doanh nghiệp rời thị trường, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm trước.
Ngân hàng Thế giới (World Bank)

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thay mặt cho Quỹ Khí hậu xanh ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 86,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.

# Thống kê mới nhất cho thấy, Giải ngân FDI đã lấy lại tăng trưởng dương 2% sau khi giảm trong cả năm 2020. Giải ngân vốn đầu tư công cũng duy trì tăng trưởng tích cực, ở mức 10,6%. 

# Bộ Tài chính cho biết số thu ngân sách Nhà nước 2 tháng đầu năm nay ước đạt 286.700 tỷ đồng, bằng 21,3% dự toán, tăng 0,6% so cùng kỳ năm trước đó. 

# Tính chung 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước tăng 24,5% (xuất khẩu tăng 23,2%, nhập khẩu tăng 25,9%), đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm. 

# Các chuyên gia tại Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam vừa đưa ra dự báo, sang tháng 3, lạm phát sẽ tiếp tục tăng mạnh khoảng 1,22% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, dưới áp lực của lạm phát, lãi suất liên ngân hàng sẽ dần ổn định nhưng vẫn duy trì mức cao. Mức dự báo chung và bình quân trong tháng 3 đối với lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần là 0,47%/năm.

# Thống kê cho thấy, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do đã tăng mạnh 450-470đ kể từ đầu năm, tương đương mức tăng 2%, một phần nguyên nhân là do chênh lệch giá vàng trong và nước liên tục giữ ở mức cao. Tuy nhiên, trên kênh giao dịch chính thức nguồn cung ngoại tệ trong nước vẫn khá dồi dào.

# Với thị trường BĐS, theo Savills, nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021 và sẽ đón thêm khoảng 208.000m2 từ 15 dự án chủ yếu thuộc hạng B đến hết năm 2022. 

Ảnh minh họa

# Tại các tỉnh thành phía Nam, BĐS công nghiệp dự báo là phân khúc hot trong năm 2021. Trước làn sóng dịch chuyển sản xuất của các tập đoàn nước ngoài sẽ kéo theo nhu cầu về BĐS nhà ở liền kề KCN phát triển theo.

#Ước tính của Bloomberg cho thấy, các hộ gia đình tại Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản và những quốc gia lớn nhất trong khu vực đồng euro đã tiết kiệm 2.900 tỷ USD khi họ buộc phải ở nhà, không thể ra ngoài mua sắm vì lệnh phong tỏa trong đại dịch. 

# Tờ Nikkei Asia đang lo ngại những dấu hiệu của bong bóng tài sản khi các chính phủ và ngân hàng trung ương khắp thế giới liên tục tung ra những biện pháp kích thích tài khóa cũng như nới lỏng tiền tệ chưa từng có để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19.

# Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thể hiện sự quan tâm với tiền điện tử bằng việc tuyển dụng những người am hiểu, đảm nhiệm chức vụ quan trong tại các cơ quan tài chính. Dự báo, sắp tới, Mỹ sẽ bổ nhiệm nhiều chuyên gia tiền kỹ thuật số. 

# Ngành du lịch toàn khối EU vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Dự báo, EU sẽ tiêm vắcxin cho 75% dân số trưởng thành vào cuối tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, ngay cả với kịch bản này, EU sẽ bỏ lỡ mùa du lịch thứ hai liên tiếp.

Khách hàng giao dịch tại Hội sở Vietcombank

Thông tin thị trường chứng khoán

# Khảo sát trong tuần đầu tháng 3/2021 cho thấy biểu lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng vẫn giữ nguyên ở mức thấp như đã triển khai trước đó hoặc giảm nhẹ.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó TGĐ CTCK Kiến thiết VN, đây được xem là cơ hội cho nhiều kênh đầu tư khác thu hút dòng tiền nhàn rỗi: Trong cả năm 2021, chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất tại VN vẫn thấp, lãi suất USD tại một số quốc gia trên thế giới cũng thấp. Do đó, lực lượng NĐT mới có thể coi kênh chứng khoán là kênh sinh lời tốt, thanh khoản cao. Ít nhất là từ nay đến 6 tháng đầu năm, các NĐT mới vẫn có thể tiếp tục làn sóng mở mới tài khoản chứng khoán.

# Theo SSI Reseach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, Vùng hỗ trợ mạnh 1.150 – 1.157 điểm tiếp tục là động lực nâng đỡ vận động của VN Index trong phiên tới. Mặc dù vậy, cung tiếp tục gia tăng khi chỉ số tiệm cận vùng cản mạnh 1.175 – 1.200 điểm, bên cạnh hiệu ứng tâm lý kém khả quan từ thị trường Mỹ, sẽ thách thức vận động của VN Index và nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp diễn trạng thái giằng co trong các phiên tới.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động giảm gần 8%, chỉ với hơn 11.000 doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước

Theo thống kê từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong hai tháng đầu năm nay có trên 33.600 doanh nghiệp rời thị trường, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm trước. Thời điểm này, nhiều DN đang tiếp tục nghe ngóng, xem xét diễn biến thị trường và sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, không chỉ hoãn, giãn thuế, các Bộ ngành chức năng cần tính toán phương án miễn, giảm một số loại thuế, phí cho DN để có thể giảm chi phí đầu vào, phục hồi tăng trưởng: DN mong muốn được đối xử bình đẳng giữa các ngành kinh tế, việc giảm thuế để kích cầu hỗ trợ DN, những cái gì có trong tay của Nhà nước như tiền sử dụng đất khoan hãy tăng. Thuế thu nhập DN bây giờ cũng đi xuống 20% là cũng tương đối rồi, thuế VAT nếu nếu giảm được 10% xuống 5% cho một số ngành hàng mà mình cần khuyến khích thì nên điều chỉnh giảm xuống để kích cầu.

Cũng trong năm 2021, Bộ Công thương triển khai Chương trình GoOnline, đồng hành với doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng thương mại điện tử.

Ông Lê Đức Anh, GĐ Trung tâm tin học và công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương cho biết cụ thể: Chương trình sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên toàn quốc. Trong bối cảnh bây giờ, DN họ muốn ứng dụng TMĐT nhưng họ không biết đầu tư ra sao, hoặc là tìm đối tác như thế nào là uy tín. Sau đây, sẽ có 1 Hub chung, DN lên đăng ký, sau đó Cục sẽ tổng hợp và hỗ trợ. Đó là Hub kết nối giữa một bên là các DN muốn ứng dụng TMĐT với một bên là DN có nguồn lực và họ sẵn sàng hỗ trợ. Tất cả các bên đều có lợi vì các đơn vị hỗ trợ đều có thương hiệu, uy tín.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn