ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 09/2: Lừa đảo giao dịch ngân hàng gia tăng trong những ngày cận Tết 

Nhóm PV
Những ngày cận Tết, lợi dụng cho cầu chi tiêu, thanh toán của người dân gia tăng đột biến, xuất hiện nhiều vụ việc lừa đảo nhắm vào người dùng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ví điện tử.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin trong nước và quốc tế

# Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030. Với mục tiêu là từng bước sẽ tăng số lao động có kỹ năng phù hợp với nhu cầu thị trường lao động. 

# Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính có đề xuất Chính phủ gia hạn các loại thuế, phí và lệ phí cho doanh nghiệp, cá nhân trong năm 2021 với số tiền ước tính hơn 115.000 tỷ đồng.

# Trong Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030 vừa được Chính phủ ban hành, đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông-lâm-thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60-62 tỷ USD vào năm 2030. 

# Campuchia vừa đồng ý nối lại việc nhập khẩu một số loại cá từ Việt Nam. Trước đó, hồi tháng 1, Bộ Nông nghiệp nước này đã quyết định tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. 

# Ghi nhận tại Hà Nội trong những ngày cận Tết Nguyên đán, mặt hàng nhu yếu phẩm tại các chợ dân sinh, siêu thị đều dồi dào và phong phú, tuy nhiên sức mua giảm khoảng 10-15% so với năm trước. Tương tự, các mặt hàng cây cảnh, hoa tươi và mặt hàng thời trang dù đua nhau “xả hàng” nhưng lượng khách mua cùng không tăng đột biến. 

Còn tại TPHCM, đại diện các chợ đầu mối của thành phố đều khẳng định, đã sẵn sàng đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ trước và sau Tết Nguyên đán năm 2021. Đặc biệt, người dân tại các khu vực phát hiện các ca mắc Covid19, đều không lo thiếu nhu yếu phẩm. 

# DKRA Việt Nam nhìn nhận, năm 2021, nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Kéo theo đó, sức cầu cũng tăng so với năm 2020, tuy nhiên rất khó sôi động như năm 2019. 

# Theo thống kê, hiện có 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được bảo vệ ở châu Âu. Trong năm 2021, Hiệp định EVFTA được dự báo sẽ giúp tăng dòng chảy hàng hóa giữa hai bên. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này, theo ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), cần có các mạng lưới vận chuyển và hạ tầng logistics hiện đại để kết nối, giao thương, giúp tăng xuất khẩu và giảm chi phí cho doanh nghiệp:

Chúng tôi cũng hy vọng là với DNVVN thì các địa phương cũng có những chương trình hành động để có thể tuyên truyền và hỗ trợ cho DN hiểu nhiều hơn về lợi ích của hiệp định, cắt giảm thuế lộ trình ra sao, đặc biệt là những tiêu chuẩn chất lượng phía châu Âu. Một mặt có thể giúp cho DN xuất khẩu sang thị trường châu Âu, nhưng mặt còn lại cũng có lợi không chỉ cho người tiêu dùng trong Việt Nam.

# Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ vừa nhận định, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi vào giữa năm nay và tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 4,6% trong năm 2021. 

# Tại Nhật Bản, 3 hãng ôtô của nước này gồm: Toyota, Honda và Nissan đã tạm dừng sản xuất một phần tại các nhà máy trên toàn cầu do thiếu chip điện tử. Dự báo, tình trạng này có thể kéo dài trong nửa đầu năm nay. 

# Thái Lan đang chuẩn bị cho tiến trình phê chuẩn hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hiệp định sẽ giúp Thái Lan nâng cấp khu vực công nghiệp trong nước, bao gồm thực phẩm và nông nghiệp, thiết bị điện, nhựa, phụ tùng ôtô, hàng may mặc và xe máy. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ sáng nay có phiên tăng điểm lục khi nhà đầu tư vẫn lạc quan về các gói kích thích bổ sung và đà phục hồi kinh tế Mỹ. Cụ thể, các chỉ số DJ, S&P500 và Nasdaq lần lượt tăng thêm 0,8; 0,7 và 1%. 

# Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa, đặc biệt dòng tiền vẫn có thể tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 

# Còn theo SSI Reseach, nếu giữ vững hỗ trợ 1.075 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ trở nên ổn định hơn và hướng về các mốc mục tiêu tiếp theo là 1.100 điểm và xa hơn là 1.130-1.140 điểm. Trong trường hợp VN Index giảm xuống dưới vùng 1.075 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ tìm được điểm cân bằng tại các vùng hỗ trợ tiếp theo, lần lượt là 1.050 và 1.035 điểm.

Lợi dụng tâm lý cần tiền mua sắm dịp Tết, kẻ gian có thể ăn cắp thông tin bảo mật các dịch ngân hàng của người dân. Ảnh minh họa 

Cảnh báo lừa đảo giao dịch ngân hàng gia tăng trong những ngày cận Tết

Những ngày cận Tết, lợi dụng cho cầu chi tiêu, thanh toán của người dân gia tăng đột biến, xuất hiện nhiều vụ việc lừa đảo nhắm vào người dùng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ví điện tử. Theo ông Trần Quang Hưng, GĐ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin), kẻ gian thường lựa chọn thời điểm cuối năm để lừa đảo do tâm lý của người dân thường cần tiền mua sắm, cũng như khá bận rộn công việc nên bỏ qua những chi tiết bất thường:

"Không chỉ thời điểm cận Tết mà trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, rất nhiều giao dịch chuyển tiền, thanh toán online được thực hiện trong môi trường mạng. Một số hình thức lừa đảo người dùng trên không gian mạng ngày càng biến tướng và tinh vi", ông Trần Quang Hưng cho biết

Còn theo đại diện càng ngân hàng, gần đây tiếp tục ghi nhận các vụ việc rủi ro liên quan đến tiết lộ thông tin bảo mật các dịch vụ Ngân hàng điện tử như tên đăng nhập; Mật khẩu truy cập dịch vụ; Mật khẩu truy cập email cá nhân; Mã xác nhận giao dịch một lần (OTP), Mã kích hoạt SmartOTP…

Vì vậy, ông Phạm Quang Đệ, GĐ Công nghệ ngân hàng số (LiênViệt Postbank) lưu ý với người dùng như sau: "Những thông tin và user name, password mà ngân hàng cung cấp cho riêng người dùng thì không được chia sẻ với bất kỳ ai khác, kể cả người thân. Ngoài ra thì khi giao dịch thì nếu hạn mức giao dịch lớn, Ngân hàng sẽ thông báo mật mã OTP, thì mình cũng phải giữ bí mật mã đấy"

Để phòng tránh các thiệt hại gây ra bởi tấn công lừa đảo trực tuyến, các chuyên gia khuyến nghị người dùng không click vào những link bất thường; trước khi điền mật khẩu phải kiểm tra kỹ địa chỉ trang web. Cùng với đó, người dùng cũng cần thiết lập thêm mã OTP cho các tài khoản email, mạng xã hội, tài khoản ngân hàng...; trang bị phần mềm bảo mật phù hợp bảo vệ máy tính và điện thoại của mình.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn