ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 07/8: Thị trường chứng khoán phái sinh tăng mạnh  

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo số liệu từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong tháng 7/2020, thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng rất mạnh so với tháng trước. Theo đó, khối lượng giao dịch bình quân hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đạt 212.623 hợp đồng, tăng 18,59% so với tháng trước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường
Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường

# Sáng nay, vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.064 USD/ounce, thấp hơn 2,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước. Ghi nhận đầu giờ sáng nay, vàng SJC giao dịch ở ngưỡng 59,60 triệu đồng và 61,40 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

# Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường. Trong trường hợp có diễn biến bất thường, cơ quan này có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường. 

# Ngân hàng Nhà nước cũng vừa công bố các Quyết định giảm một số mức lãi suất điều hành, với mức giảm từ 0,2-0,5%/năm và quyết định giảm sẽ có hiệu lực ngay. 

# Bộ Xây dựng vừa có yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch sang thành nhà ở. 

# Do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 thứ 2, loại hình căn hộ hạng sang cho thuê tại TP.HCM dù giảm giá sát sàn (khoảng 30-50%) vẫn ế ẩm, trầy trật tìm khách. 

# Với lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 dự báo tăng khoảng 20% so với năm 2019. 

# Tỉnh Hải Dương cũng vừa làm thủ tục xuất khẩu lô quả nhãn tươi đầu vụ sang thị trường: Singapore, Mỹ, Australia. Dự báo sản lượng nhãn VietGap của tỉnh đạt khoảng 250 tấn.

# Liên quan đến những khó khăn do dịch COVID-19 khi tiêu thụ nông sang Trung Quốc, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam ông Hồ Tỏa Cẩm cho biết, sắp tới hai bên sẽ cố gắng tháo gỡ những khó khăn trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, trái ngược với các nước trong khu vực ASEAN, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn giữ ở mức cao: "Việt Nam hiện có 9 loại hoa quả xuất khẩu chính ngạch sang TQ, xếp thứ 2 ĐNÁ về xuất khẩu sang TQ. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán cho nhiều loại hoa quả nông sản, xuất khẩu sang Trung Quốc. Tôi tin tưởng sẽ đàm phán thành công để sớm đưa các mặt hàng vào xuất khẩu chính ngạch".

Thống kê 6 tháng đầu năm nay, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm tỷ lệ gần 26,5% trong tổng kim ngạch của Trung Quốc với các nước trong ASEAN, là điểm sáng khích lệ cho doanh nghiệp 2 nước phát triển kinh tế thương mại và những lĩnh vực khác.

Giá lương thực thế giới đều tăng trong tháng 7, dẫn đầu là dầu thực vật, thực phẩm chế biến từ sữa và đường, giúp kéo dài sự phục hồi từ tháng trước sau sụt giảm mạnh do dịch COVID-19. 
Giá lương thực thế giới đều tăng trong tháng 7

# Giá lương thực thế giới đều tăng trong tháng 7, dẫn đầu là dầu thực vật, thực phẩm chế biến từ sữa và đường, giúp kéo dài sự phục hồi từ tháng trước sau sụt giảm mạnh do dịch COVID-19. 

# Những yếu tố tích cực trên cộng thêm đồng USD suy yếu so với các ngoại tệ khác hỗ trợ giá dầu tăng mạnh trong ngắn hạn, dự báo đến cuối tuần này, dầu Brent sẽ giao động trong biên độ 42-46 USD/thùng.

# Sau khi Quốc hội Mỹ không gia hạn gói trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần từ ngày 31/7, thống kê cho thấy, một số lao động Mỹ chỉ sống với mức hỗ trợ 5 USD/tuần. 

# Và cũng giúp vực dậy nên kinh tế, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến cấp thêm khoản vay 1.000 tỷ USD từ nay tới cuối tháng 9 để phòng ngừa dịch bệnh bùng phát mạnh. 

# Chính phủ Indonesia sẽ hỗ trợ tiền mặt cho 13,8 triệu lao động trong 4 tháng tới, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và phục hồi nền kinh tế.

# Thái Lan trì hoãn kế hoạch kích cầu du lịch do các ca nhiễm Covid-19 mới ngày càng tăng. Trong khi đó, ngành du lịch Campuchia được dự báo có thể sẽ phải mất 7 năm để có thể trở lại như bình thường do đại dịch. 

Thị trường chứng khoán:

# Rạng sáng nay, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm, chỉ số Dow Jones tăng 0.7%, tương tự Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 0,6 và 1%. Dẫn đầu là đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ. (Vietstock)

# Còn ở trong nước, trước giờ mở cửa sàn sáng nay, thị trường đã có 4 phiên tăng liên tiếp. Thanh khoản thị trường giảm so với các phiên trước đó, độ ở trạng thái tiêu cực, điều đó cho thấy các nhà giao dịch đang có tâm lý nghi ngờ về khả năng tiếp tục tăng điểm của chỉ số.

# Theo SSI Reseach, do VN Index đã hoàn tất chuyển đổi xu hướng ngắn hạn từ Giảm sang Tăng, các đợt điều chỉnh ngắn sẽ tạo cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu ở vùng giá thấp. Với diễn biến này, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh ngắn hạn để cung cầu cân bằng trở lại trước khi quay trở lại đà tăng.

Theo số liệu từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong tháng 7/2020, thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng rất mạnh so với tháng trước. Theo đó, khối lượng giao dịch bình quân hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đạt 212.623 hợp đồng, tăng 18,59% so với tháng trước.
Trong tháng 7/2020, thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng rất mạnh so với tháng trước

Thị trường chứng khoán phái sinh tăng mạnh 

Theo số liệu từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong tháng 7/2020, thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng rất mạnh so với tháng trước. Theo đó, khối lượng giao dịch bình quân hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đạt 212.623 hợp đồng, tăng 18,59% so với tháng trước.

Nhận định điều này, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó GĐ CTCK Kiến thiết Việt Nam cho biết: "Thực tế 80% nhà đầu tư trên thị trường hiện nay là các cá nhân và họ thường xuyên đầu cơ. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, khi các dòng tiền không đủ hấp dẫn với các tài sản khác như vàng, bất động sản thì họ có công cụ là TTCK phái sinh thì các nhà đầu tư này lại càng đầu cơ nhiều hơn".

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Bảo Ngọc, chính vì yếu tố đầu cơ, nên TTCK phái sinh cũng có thể khiến thanh khoản của thị trường suy giảm nên các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào chứng khoán phái sinh: "Tuy nhiên, như chúng ta đã biết tính chất của đầu cơ là mua đi bán lại, không phải là đầu tư lâu dài vào doanh nghiệp. Chính vì thế TTCK phái sinh cũng có thể coi là kênh hút mất vốn của TTCK cơ sở, đấy cũng có thể là lý do khiến cho thanh khoản của TTCK suy giảm, nên các nhà đầu tư vẫn cần phải cân nhắc với thị trường này".

Có thể thấy, cơ hội ở chứng khoán phái sinh rõ ràng là lớn hơn, kích thích nhà đầu tư hơn nhưng dĩ nhiên rủi ro đi kèm cũng tương đương. Tùy từng thời điểm nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa phái sinh và cơ cở để có thể kiếm lợi nhuận tốt nhất./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn