ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 05/8: Đầu tư dài hạn hay lướt sóng? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Các chuyên gia lưu ý trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn chịu tác động về diễn biến tình hình dịch bệnh. Chỉ số chung có thể đạt mức cao nhất là 900 điểm, thấp nhất là 745 điểm trong tháng 8 này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thu ngân sách nhà nước tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)
Thu ngân sách nhà nước tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)

Tin tức trong nước và quốc tế

# Rạng sáng nay, giá vàng thế giới lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce và tiếp tục tăng phi mã, cán mốc 2.020 USD/ounce.

# Giá vàng trong nước lúc 6h30 sáng ngày 5/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức mua vào 56,83 triệu đồng/lượng và bán ra 58,00 triệu đồng/lượng, cao hơn 50.000 đồng/lượng so với cuối phiên hôm qua. 

# Do dịch bệnh, thu ngân sách nhà nước 7 tháng qua tiếp tục sụt giảm, đạt 779.800 tỷ đồng, bằng 51,6% dự toán, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Còn theo dự báo của Ngân hàng nhà nước đến cuối năm nay, tỷ lệ nợ xấu nội bảng sẽ là 4%, cao gấp đôi so với cuối năm ngoái. 

# Báo cáo tài chính quý 2 của các doanh nghiệp bất động sản cho thấy, hàng loạt công ty sụt giảm lợi nhuận từ 20-90%, nhiều DN thông báo thua lỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

# Hiện nhiều ngân hàng đang ‘chạy đua’ triển khai mở tài khoản từ xa cho khách hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước lưu ý, cần bảo đảm an toàn giao dịch và lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ này.

# Forbes Việt Nam vừa cho biết, tổng giá trị 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020 đạt hơn 12,6 tỉ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019. 

# Còn vào chiều nay (5/8), Tổng cục Hải quan sẽ đối thoại với doanh nghiệp về việc áp dụng mã với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm. 

# Từ đầu tháng 8, Hiệp định EVFTA có hiệu lực đúng vào thời điểm dịch Covid19 phức tạp trở lại. Theo Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong, để EVFTA tiếp tục tạo ra tác động tích cực cho nền kinh tế, cần đảm bảo liên thông của các chuỗi cung ứng, để các hợp đồng ký kết được thực thi một cách hiệu quả:

"Chúng tôi tin rằng EVFTA vẫn tiếp tục tạo ra những kỳ vọng cũng như những tác động tích cực cho nền kinh tế cũng như là tâm lý của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một là năng lực kết nối chuỗi giữa Việt Nam với các nước cung ứng nguyên liệu. Thứ hai là năng lực xuất khẩu, nhập khẩu giữa Việt Nam với các đối tác EVFTA để từ đó đảm bảo liên thông cũng như sự thông suốt, liên tục của các chuỗi này".

Ngoài ra, điều quan trọng vẫn là đảm bảo tuân thủ các cam kết có trong Hiệp định, để ở tầm vĩ mô, Việt Nam rà soát lại việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phù hợp với thông lệ quốc tế đã được ký kết. Có như vậy, những thuận lợi, thời cơ từ Hiệp định mới có thể được khai thác tối ưu.

Làn sóng COVID-19 thứ hai có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến các doanh nghiệp nhỏ, nhất là các cửa hàng bán lẻ, khó có khả năng phục hồi. (Ảnh minh họa: Toronto Star)
Làn sóng COVID-19 thứ hai có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến các doanh nghiệp nhỏ, nhất là các cửa hàng bán lẻ, khó có khả năng phục hồi. (Ảnh minh họa: Toronto Star)

# Chính phủ Anh vừa kêu gọi các nhà cung cấp dược phẩm tăng cường tích trữ nhằm chuẩn bị cho khả năng đóng cửa biên giới khi Brxexit được kích hoạt cuối năm nay. 

# Còn tại Mỹ, có tới 1/3 trong tổng số 240.000 doanh nghiệp nhỏ tại New York đang đối mặt với nguy cơ không thể mở lại hoạt động, đồng thời khiến 520.000 người mất việc làm.

# Kinh tế Australia có thể giảm 6% trong năm nay vì dịch bệnh. Còn tại Brazil, kinh tế quốc gia Nam Mỹ này được cho là sẽ giảm 5,66%. 

# Cũng do ảnh hưởng của Covid19, dự báo, dòng kiều hối chuyển vào châu Á năm 2020 có thể giảm 54,3 tỷ USD, bằng khoảng 20% so với hiện nay.

Thị trường chứng khoán 

# Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm, nới rộng đà tăng mạnh trong phiên trước đó. chỉ số Dow Jones 0.6% lên 26,828 điểm, chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng tăng lần lượt 0,36 và 0.35%, tăng phiên thứ 5 liên tiếp và khép phiên tại mức cao kỷ lục. 

# Còn với thị trường trong nước, hiện VN-Index đã vượt qua vùng kháng cự 800-820 điểm, độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực cho thấy tâm lý giao dịch lạc quan đang được củng cố khá tốt. 

# Tuy vậy, điều cần lưu ý là chỉ số tăng đang không đi kèm mức tăng của thanh khoản. Bên cạnh đó, trong các phiên thị trường tăng, khối ngoại chỉ giao dịch với qui mô nhỏ hoặc bán ròng trong khi chỉ mua ròng ở các phiên điều chỉnh. 

# Theo nhận định của SSI Reseach, trong phiên hôm nay, nếu chỉ số VN Index thất bại trong duy trì trên 826 điểm trong phiên tiếp theo thì khả năng đảo chiều giảm điểm và tạo đáy dưới 780 điểm vẫn còn.

lưu ý, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn chịu tác động về diễn biến tình hình dịch bệnh. Chỉ số chung có thể đạt mức cao nhất là 900 điểm, thấp nhất là 745 điểm trong tháng 8 này.

Đầu tư dài hạn hay lướt sóng?

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã có những biện pháp hỗ trợ TTCK trong thời điểm dịch bệnh quay trở lại. Mới nhất là động thái kéo dài miễn, giảm giá dịch vụ chứng khoán.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn – CTCK Mirae Asset, đây là sự hỗ trợ cần thiết để giúp các doanh nghiệp có thêm kênh huy động vốn: "Thời điểm này, khi báo cáo quý II của nhiều DN cũng có những diễn biến không khả quan, ngân hàng không phải là kênh đầu tư ưu tiên, bất động sản trầm lắng, vàng thì tăng cao nên tôi tin TTCK là kênh huy động vốn có thể cân nhắc. Cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và Bộ Tài chính sẽ phần nào giúp cho thanh khoản có tín hiệu tốt".

Tuy nhiên, ông Huỳnh Minh Tuấn cũng lưu ý, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn chịu tác động về diễn biến tình hình dịch bệnh. Chỉ số chung có thể đạt mức cao nhất là 900 điểm, thấp nhất là 745 điểm trong tháng 8 này.

"Tất nhiên, nhà đầu tư không nên bi quan, bởi trong 2 năm trở lại đây, điểm tích cực là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư luôn có, dù thị trường lúc tăng, lúc giảm, thậm chí giảm mạnh. Hãy tìm kiếm những cổ phiếu giữ được tăng trưởng trong thời gian qua, hạn chế mua vào cổ phiếu có mức vốn hóa nhỏ bởi những cổ phiếu này thường nhạy cảm trước biến động của thị trường", ông Tuấn nói.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên tìm đến cổ phiếu có tính an toàn cao hơn là cổ phiếu có lợi nhuận cao nhằm tránh gặp rủi ro. Thời điểm này thích hợp cho đầu tư dài hạn chứ không dành cho lướt sóng./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn