ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 04/9: Thị trường chứng khoán trong tháng 9 có tín hiệu tích cực 

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ duy trì được diễn biến tích cực trong tháng 9 tuy nhiên để vươn tới những mục tiêu xa hơn vẫn cần sự đồng thuận đến từ nhà đầu tư nước ngoài. Bởi tính từ đầu năm 2020, khối ngoại đã bán ròng 6/8 tháng với tổng giá trị lên đến hơn 5.900 tỷ đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

 Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp Phạt tiền đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm về dầu khí
Phạt tiền đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm về dầu khí. Ảnh: Tạp chí Tài chính doanh nghiệp

# Giá vàng hôm nay 4/9 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại quanh ngưỡng 1.936 USD/ounce.

# Còn tại thị trường trong nước, vàng SJC giao dịch ở mức 55,85 đồng/lượng mua vào – 56,72 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 900.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền trước.

# Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 99 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí. Đáng chú ý, hành vi gian lận kinh doanh xăng dầu có thể bị phạt tới 200 triệu đồng.

# Còn để giúp ngành hàng không giảm bớt gánh nặng khó khăn về tài chính, Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký ban hành Thông tư cho phép giảm hàng loạt giá-phí cho các hãng hàng không vì dịch COVID-19. 

# Theo thống kê, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã cấp hơn 7.200 giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sau 1 tháng EVFTA có hiệu lực. 

# Cũng theo thống kê trong 8 tháng qua, khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là điểm sáng với kim ngạch xuất khẩu đạt 60,80 tỷ USD, tăng 15,3%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 113,31 tỷ USD, giảm 4,5%.

# Theo thống kê, bất động sản là lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể cao nhất trong 8 tháng đầu năm 2020, với với 620 doanh nghiệp. 

# Tuy nhiên, vẫn có những dự báo lạc quan từ Savills, khi cho biết, thị trường BĐS Việt Nam sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022.

# Mới đây, gói hỗ trợ lần 2 được Bộ LĐTB&XH đề xuất với tổng kinh phí khoảng 18.600 tỷ đồng tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, lao động mất việc làm... chịu tác động bởi dịch Covid-19.

Theo ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, không chỉ là sự hỗ trợ của nhà nước mà chính các doanh nghiệp còn cần tạo ra một chuỗi giá trị liên kết, để giúp đỡ lẫn nhau: "Chúng ta nên hỗ trợ cho những doanh nghiệp dẫn dắt, những doanh nghiệp đó chịu trách nhiệm để hỗ trợ lại cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, kinh doanh cá thể và những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì khi đó sẽ tạo ra một chuối giá trị liên kết mới để các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ của nhau".

# Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có sự điều chỉnh trong việc đưa ra các điều kiện, cũng như cách thức triển khai để các gói hỗ trợ thực sự phát huy hiệu quả.

Anh và Mỹ đã ấn định thời điểm tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo vào ngày 8/9.
Anh và Mỹ đã ấn định thời điểm tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo vào ngày 8/9.

# Anh và Mỹ đã ấn định thời điểm tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo vào ngày 8/9. Đồng thời, Anh cũng sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Australia vào ngày 21/9 tới. 

# Khi Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết tháng 8 vừa qua, chỉ số giá lương thực thế giới đã tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp. 

# Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn đang tiếp tục có các chính sách để vực dậy nền kinh tế, mới nhất Chính phủ Pháp công bố gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ euro (118 tỷ USD) để ứng phó với tác động nghiêm trọng của đại dịch. 

# Mexico cũng sẽ thực hiện ngân sách khắc khổ trong năm 2021, tập trung vào các chương trình y tế và xã hội và các dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên. 

Thông tin chứng khoán

# Trước giờ mở cửa sàn sáng nay, chỉ báo tâm lí giảm nhẹ cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

# Mặc dù vậy, với việc chứng khoán Hoa Kỳ giảm điểm mạnh trong ngày gần nhất, tâm lý của nhà đầu tư VN có thể chịu tác động kém khả quan, qua đó phản ánh vào diễn biến thận trọng của VN Index trong phiên hôm nay. 

# Theo SSI Reseach, trong trường hợp lực áp lực bán xuất hiện được hấp thụ tốt bởi bên mua, đi cùng với vận động tích cực của nhóm vốn hóa lớn, chỉ số có thể sẽ sớm cân bằng và hướng tới vùng kháng cự gần nhất là 920 điểm trong thời gian tới. 

Thị trường chứng khoán trong tháng 9 có tín hiệu tích cực

Tháng 9 là thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý III của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Trần Xuân Bách – Giám đốc Chiến lược CTCK Bảo Việt, thị trường được dự báo sẽ duy trì được diễn biến tích cực trong tháng 9 tuy nhiên để vươn tới những mục tiêu xa hơn vẫn cần sự đồng thuận đến từ nhà đầu tư nước ngoài. Bởi tính từ đầu năm 2020, khối ngoại đã bán ròng 6/8 tháng với tổng giá trị lên đến hơn 5.900 tỷ đồng.

"Đúng là hoạt động bán ròng của dòng vốn ngoại cũng là xu hướng chung của dòng vốn ngoại toàn cầu và đặc biệt là những thị trường mới nổi và Việt Nam cũng không nằm ngoài ngoại lên đó. Tất nhiên, việc khối ngoại đã bán ròng càng lớn thì chỉ số VN-Index sẽ khó mà tăng điểm được", ông Trần Xuân Bách cho biết.

Trước áp lực bán ròng đến từ khối ngoại, dòng tiền nội trong đó không ít đến từ các nhà đầu tư “F0” là động lực chính giúp thị trường duy trì diễn biến tích cực. Vấn đề được đặt ra là khi nào khối ngoại ngừng bán ròng hay dòng tiền nội sẽ chống đỡ được đến bao giờ nếu nhà đầu tư nước ngoài không mua ròng trở lại?

Trả lời câu hỏi này, ông Vũ Minh Đức – GĐ Phân tích CTCK Bản Việt cho biết: '"Trong nhịp giảm của thị trường do ảnh hưởng của COVID thì khối ngoại bán ròng liên tục, trong nước cũng bán tháo tạo ra một hiệu ứng cộng hưởng. Tuy nhiên, sau khi trở lại mốc 650 điểm thì nhà đầu tư trong nước tự tin hơn trong việc hấp thụ lực bán ròng khối ngoại. Cũng khó có thể nói là bên nào đúng, bên nào sai, bên nào được hưởng lợi, nhưng thị trường cứ tạm thời tận hưởng đà tăng như gần đây đã".

Cũng theo đánh giá, xu thế tăng trong nhiều phiên cuối tháng 8 và đầu tháng 9 nhờ tâm lý nhà đầu tư dần trở nên ổn định và thích ứng với các thông tin liên quan đến diễn biến COVID-19 và dịch bệnh trong nước được tạm thời kiểm soát tốt.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn