ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 04/8: Ngân hàng đối mặt với nỗi lo rất lớn về nợ xấu 

Phương Thảo - Như Ngọc
Sau giai đoạn giảm sâu vì COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ số Vnindex đã hồi phục tốt trong tháng 5 và tháng 6. Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng đã thể hiện tốt vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này cũng không tránh được những tác động của dịch bệnh.

Rau quả giảm 37,7%

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

7 tháng đầu năm nay, thu ngân sách cả nước đạt gần 780 nghìn tỷ đồng, bằng 51% dự toán, giảm 13 % so với cùng kỳ năm 2019. 

Mặt khác, tranh chấp thương mại, dịch bệnh đã thúc đẩy các nhà sản xuất toàn cầu dịch chuyển chuỗi cung ứng và Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn, giúp giá thuê bất động sản công nghiệp có nơi tăng đến 40% so với năm trước. 

Cũng trong 7 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu nhiều nhóm hàng đã có sự sụt giảm mạnh, trong đó rau quả giảm 37,7%. 

Ảnh: Báo Quốc tế

Trong khi đó, ngành dệt may còn chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bởi hai thị trường lớn nhất nhập khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam là châu Âu và Mỹ quyết định đóng cửa biên giới để chống dịch.

Do đó, gần như toàn bộ các đơn hàng mà các doanh nghiệp đã ký kết với các đối tác hai thị trường này bị hủy hoặc dừng sản xuất. Ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT công ty may Việt Thắng cho biết:

"Năm ngoái chúng tôi sản xuất khoảng 16 triệu sản phẩm, năm nay từ đầu năm đến bây giờ chúng tôi sản xuất được trên 4 triệu. Như vậy là theo đơn hàng truyền thống thì mới giảm đi cho đến thời điểm tháng 9 từ nay đến tháng 9 thì đơn hàng giảm 50%. Có những đơn hàng sản xuất rồi thì khách hàng không nhận, cuối cùng các bên đóng cần 3 tháng và có nơi bây giờ vẫn còn đóng".

Cũng liên quan đến xuất khẩu, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) mới đây đã gửi công văn đề nghị Tổng cục Thuế xem xét về các vướng mắc, bất cập trong chính sách thuế Thu nhập doanh nghiệp hiện hành đối với hoạt động chế biến thủy sản khiến cho các doanh nghiệp phải chịu thuế suất 20% như hàng sơ chế thay vì được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 15% dành cho thủy sản đã qua chế biến. 

Ảnh: Báo Nhân dân

Đối với các mặt hàng tiêu dùng, trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 2 - 3 lần để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, phục nhu cầu của người dân.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội cho biết:

"Khi dịch bùng phát trở lại thì người dân Hà Nội đã bình tĩnh và tin tưởng hơn với sự chỉ đạo của Chính phủ cũng như thành phố Hà Nội và hướng dẫn trực tiếp của Sở Công Thương, hàng hóa phục vụ đầy đủ cho người dân Thủ đô, do đó, người dân đã yên tâm, không còn tình trạng đổ xô đi mua hàng".

Nếu quan tâm đến giá mặt hàng kim loại quý là vàng, thì đây là diễn biến mới nhất: giá vàng hôm nay 4/8 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng tăng giá và lập đỉnh cao mới, quanh ngưỡng 1.968 USD/ounce. 

Trong khi đó, vàng trong nước đã quay đầu giảm nhẹ cuối phiên chiều 03/8, ở mức 56,75 – 57,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). 

Microsoft cũng tăng mạnh 5.6% với thông tin đại gia công nghệ này xác nhận đang đàm phán mua lại ứng dụng Tik Tok.
Microsoft cũng tăng mạnh 5,6% với thông tin đại gia công nghệ này xác nhận đang đàm phán mua lại ứng dụng Tik Tok

Thị trường chứng khoán 

S&P 500 và DJ tăng lần lượt 0,72% và 0,89% lên ngưỡng 3,294 điểm và 26,664 điểm. NASDAQ thiết lập mức đỉnh mới 10,900 điểm sau khi tăng thêm 1,47% trong phiên gần nhất. Apple tiếp tục tăng thêm 2.32% sau khi công ty này công bố KQKD Q2 vượt dự báo. Microsoft cũng tăng mạnh 5,6% với thông tin đại gia công nghệ này xác nhận đang đàm phán mua lại ứng dụng Tik Tok.

Quán tính tăng điểm từ phiên đầu tuần kết hợp với hiệu ứng tâm lý từ chứng khoán Hoa Kỳ dự báo sẽ tạo ra động lực nâng đỡ thị trường trong nước phiên hôm nay.

Theo bộ phân phân tích SSI Research, mức kháng cự mạnh hiện tại trên VN Index hiện đang nằm tại 826 điểm. Nếu VN Index thất bại trong việc chinh phục cột mốc 826 điểm thì khả năng cao chỉ số tiếp tục điều chỉnh và tạo đáy dưới vùng 780 điểm.

 

Ngân hàng đối mặt với nỗi lo rất lớn về nợ xấu

Sau giai đoạn giảm sâu vì Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ số Vnindex đã hồi phục tốt trong tháng 5 và tháng 6. Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng đã thể hiện tốt vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này cũng không tránh được những tác động của dịch bệnh.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc phân tích CTCK Bản Việt nhận định: "Năm nay, các ngân hàng cũng phải đồng hành với các doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất bằng những chương trình hỗ trợ lãi suất. Cho nên lợi nhuận thu được từ lãi suất ngân hàng thì cũng có xu hướng bị thu hẹp so với 2019, dẫn đến lợi nhuận của các ngân hàng cũng có thể giảm trong năm 2020 này".

Các ngân hàng hiện cũng đang phải đối mặt với nỗi lo rất lớn về nợ xấu. Đơn cử như Vietcombank tính đến cuối tháng 6 năm 2020 tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của Vietcombank tăng từ 0,79 % lên 0,83 %.

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính-tiền tệ Quốc gia dự báo:"Chúng tôi ước tính cả năm lợi nhuận của hệ thống ngân hàng sẽ giảm khoảng từ 30-34.000 tỷ".

Các chuyên gia nhận định, dù phải đối mặt với tác động của đại dịch Covid 19 nhưng nhóm cổ phiếu vua này vẫn còn khả năng tăng trưởng và đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường để hồi phục và tăng trưởng. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn