ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 04/6: Giá vàng thế giới lao dốc 

Phương Thảo
Giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.697 USD/ounce, giảm 30 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Giá vàng hôm nay 4/6 trên thị trường thế giới lao dốc mạnh
Giá vàng hôm nay 4/6 trên thị trường thế giới lao dốc mạnh - Ảnh minh họa

Tin trong nước và quốc tế

Giá vàng hôm nay 4/6 trên thị trường thế giới lao dốc mạnh sau khi Mỹ bất ngờ công bố số lượng người mất việc chỉ bằng chưa tới 1/3 so với dự báo và chứng khoán thế giới đồng loạt tăng mạnh. Giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.697 USD/ounce, giảm 30 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Chính phủ Mỹ ngày 03/6 đã tuyên bố cấm các hãng hàng không Trung Quốc được bay tới Mỹ từ ngày 16/06, nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc cho phép các hãng hàng không của Mỹ nối lại các dịch vụ bay giữa hai nước.

G7 đã tổ chức một hội nghị với dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề giảm nợ nhằm giúp các nước đang phát triển ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh cho biết các ngân hàng cần thúc đẩy các kế hoạch phòng khả năng nước này không đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu trước thời hạn là cuối năm nay.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng trở lại sau dịch COVID-19 - Ảnh minh họa Báo Lao động
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng trở lại sau dịch COVID-19 - Ảnh minh họa Báo Lao động

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng trở lại sau dịch COVID-19. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 11%; doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 17%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng gần 96%.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa ra mắt ứng dụng Viet-Aus Trade hỗ trợ giao thương, kết nối doanh nghiệp thuộc các Hiệp hội ngành hàng, Liên minh hợp tác xã Việt Nam với các đối tác tại Australia.

Bộ Công Thương vừa khuyến cáo: Doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch, nếu muốn xuất khẩu vào thị trường EU và Hoa Kỳ; thì cần tìm đơn vị uy tín để tư vấn, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Tài nguyên Môi trường đã tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, để xây dựng lại nội dung "Dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai". Theo đó, dự thảo nghị định mới đã cho phép "được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực ngoại thành của các thành phố trực thuộc trung ương" sau nhiều lần cấm phân lô, bán nền như những lần sửa đổi trước đó..

Hiệp hội Bất động sản TPHCM hoan nghênh Bộ Tài nguyên Môi trường đã chấp thuận những đề xuất, kiến nghị từ các chuyên gia, Hiệp hội, từ đó, có điều chỉnh phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, đảm bảo quyền của người sử dụng đất được tách thửa đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đáp ứng được nhu cầu nhà ở liền thổ và khả năng tài chính của người mua nhà.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TPHCM cho rằng: "Bộ Tài nguyên Môi trường đã rất cầu thị, tiếp thu các ý kiến xác đáng, hợp tình hợp lý của các chuyên gia, các Hiệp hội, để xây dựng Dự thảo. Hiệp hội nhận thấy thời điểm hiện nay, chỉ nên hạn chế và kiểm soát các dự án “phân lô bán nền” tại hai đô thị đặc biệt là phù hợp, chưa cần thiết mở rộng phạm vi điều chỉnh đến các thành phố trực thuộc trung ương khác, hoặc các thành phố, thị xã thuộc tỉnh, mà để cho chính quyền địa phương xem xét quyết định".

Diễn biến chứng khoán đáng chú ý

Phiên tăng điểm ngày thứ Tư đã giúp chỉ số công nghiệp Dow Jones có chuỗi 3 ngày tăng điểm, tăng 2,1% lên 26.269 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng có chuỗi 4 ngày tăng điểm liên tiếp lần đầu tiên tính từ đầu tháng 2/2020 lên 3.122 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng gần 1% lên 9.682 điểm.

Tất cả các chỉ số trên TTCK Việt Nam hôm qua diễn biến tương đồng khi giao dịch ngập ngừng ở nửa đầu phiên sáng và tăng dứt khoát hơn cho đến cuối phiên đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

VN-Index đóng cửa tăng 6.37 điểm, lên mức 881.17 điểm. Chỉ số đã tiếp tục hướng trở lại vùng cản 882-883 sau nỗ lực vượt qua mức 880 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh của xu hướng trung hạn.

Khớp lệnh giao dịch có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt, ghi nhận trên mức 316 triệu đơn vị, giảm so với phiên trước 126 triệu đơn vị (-29%) và thấp hơn nền khớp lệnh giao dịch tuần quanh mức 358 triệu đơn vị.

Xu hướng TRUNG HẠN của VN-Index duy trì TĂNG, xu hướng NGẮN HẠN duy trì TRUNG TÍNH. Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ ngắn hạn được giữ tương ứng ở vùng 882-883 và 865.

Đà phục hồi của giá xăng dầu thế giới cũng tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước trong phiên chiều qua.

Ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế CTCP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, giá dầu hồi phục là một trong những động lực cho quá trình hồi phục của nhiều TTCK, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, ẩn số giá dầu luôn khó đoán trước, nhất là trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên thế giới, giá dầu sẽ còn mất thời gian để trở lại như trước: "Hiện tại về mức độ kỳ vọng của nhà đầu tư về sự phục hồi của giá dầu khi mà các nền kinh tế mở cửa trở lại đã giúp cho nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ có sự tăng trưởng nhất định. Đến khi mà kết quả kinh doanh quý 2 được công bố thì sẽ có sự phân hóa.

Những mã cổ phiếu dầu khí có kết quả kinh doanh khả quan nhất và ít chịu ảnh hưởng bởi giá dầu thấp như cổ phiếu GAS chẳng hạn có thể tiếp tục đà tăng. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu dầu khí đặc biệt là những mã cổ phiếu dầu khí làm trong lĩnh vực nhà cung cấp dịch vụ dầu khí như dịch vụ khoan dầu khí chỉ với mức giá dầu hiện nay thì vẫn tương đối khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Do đó thì chắc chắn là giá mã cổ phiếu đó có thể sẽ bị chững lại phần hóa".

Theo dự báo của công ty chứng khoán SSI, dù TTCK Mỹ tăng điểm mạnh, phiên giao dịch hôm nay vẫn sẽ là thử thách lớn đối với VN-Index. Chỉ số sẽ thử thách lại lần nữa ngưỡng cản 882-883 và sẽ có rung lắc mạnh trở lại. Trong trường hợp thanh khoản có tín hiệu tăng lên, nhà đầu tư nên tiếp tục tận dụng vùng giá cao bảo toàn lợi nhuận.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn