ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 02/6: Dự báo dòng tiền khối ngoại trong tháng 6 sẽ như thế nào? 

Anh Thư - Như Ngọc
Trong phiên giao dịch ngày đầu tuần tháng 6, giao dịch khối ngoại diễn ra tương đối tích cực khi trở lại mua ròng 36,34 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào bộ đôi chứng chỉ quỹ FUESSVFL và  FUEVFVND.
Hàng trăm siêu thị trên khắp nước Mỹ phải đóng cửa do biểu tình
Hàng trăm siêu thị trên khắp nước Mỹ phải đóng cửa do biểu tình (Ảnh: Getty Images)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và quốc tế

Lần đầu tiên trong lịch sử, nghị viện Thái Lan đã thông qua khoản cứu trợ gần 60 tỷ USD nhằm cứu nền kinh tế. Dịch Covid-19 dự kiến khiến nền kinh tế nước này suy giảm 6-7% trong năm 2020. 

Target và Walmart đã phải đóng hàng trăm siêu thị trên khắp nước Mỹ do biểu tình, dù mới mở cửa lại chưa được bao lâu sau lệnh phong tỏa. 

Chuyến bay thương mại chở phi hành gia vào vũ trụ do SpaceX hợp tác cùng NASA thực hiện đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.

Theo nguồn tin Bloomberg, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu một số công ty nông nghiệp nhà nước tạm dừng thu mua các mặt hàng nông sản Mỹ như đậu nành.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 84 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh Covid-19. Theo đó, lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% tới hết năm 2020, nhằm kích cầu tiêu dùng mặt hàng này sau Covid-19. 

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 99,36 tỷ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất, tiếp đến là Trung Quốc, EU, ASEAN và Nhật Bản. 

Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt điều đạt 184 nghìn tấn, trị giá 1,24 tỷ USD, tăng 17,8% về lượng và tăng 2,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có không ít doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ngưng hoạt động hoặc giải thể. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn này, mới đây Bộ Tài chính vừa có tờ trình trình Chính phủ đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Chính sách này được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế, việc giảm thuế này chỉ giảm bớt một phần khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích:  

"Nhà nước nên hỗ trợ doanh nghiệp về thị trường, nhà nước  hỗ trợ người nghèo 1 số tiền, hỗ trợ cho công nhân...việc hỗ trợ này chính là hỗ trợ cho thị trường,  đó là hỗ trợ thiết thực nhất. Khi hỗ trợ thị trường thì doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ có khách hàng để bán hàng, có thị trường, khi đó doanh nghiệp có doanh thu và tiền trả nợ. Hỗ trợ về thị trường là hỗ trợ toàn vẹn nhất".

Theo các chuyên gia kinh tế, điều quan trọng, Chính phủ cần có thêm chính sách kích cầu để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, có thị trường tiêu thụ sản phẩm. 

Thông tin thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa các yếu tố tác động trái chiều. Cụ thể, DJIA tăng 0.36%, S&P 500 và NASDAQ tăng tương ứng 0.36% và 0.66%.

Nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào quá trình mở cửa dần nền kinh tế nên đặt cược vào các cổ phiếu hàng không, bán lẻ và vận hành du thuyền. Tuy nhiên căng thẳng Mỹ-Trung leo thang khiến Nhà đầu tư  lo ngại áp lực điều chỉnh lên TTCK quay lại. 

Theo tài liệu họp cổ đông thường niên 2020 của Ngân hàng ACB (ACB), Hội Đồng Quản trị sẽ trình cổ đông chuyển niêm yết cổ phiếu sang Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) sẽ niêm yết HoSE với giá 16.000 đồng/cp, định giá hơn 2.000 tỷ đồng. Hiện, công ty này dẫn đầu thị phần xăng đầu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, xu hướng TRUNG HẠN của VN-Index duy trì TĂNG, xu hướng NGẮN HẠN chuyển từ GIẢM lên TRUNG TÍNH. Một số chỉ báo phân tích kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index như RSI và STO cho tín hiệu hình thành phân kỳ ở vùng quá mua. Dù tăng về thanh khoản lẫn điểm số nhưng khối lượng giao dịch tăng nhanh và mạnh không phải là tín hiệu tốt.

Thông thường ở vùng đỉnh sẽ xuất hiện phiên có KL tăng cao, nên khả năng phiên hôm qua là dấu hiệu phân phối đỉnh hoặc phân phối quanh vùng đỉnh đặc biệt là khi VN-Index đang tiến gần ngưỡng cản 882-883. Đà tăng theo quán tính khả năng sẽ tiếp tục từ đầu phiên hôm nay, tuy nhiên sẽ có rung lắc mạnh ở vùng kháng cự 882-883 này. Khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tận dụng vùng giá cao chốt lời bảo toàn lợi nhuận.

Tháng 6 khối ngoại sẽ chuyển hướng mua ròng trở lại, cộng hưởng với dòng tiền mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong nước kích thích đà tăng mới trên thị trường
Tháng 6 khối ngoại sẽ chuyển hướng mua ròng trở lại, cộng hưởng với dòng tiền mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong nước kích thích đà tăng mới trên thị trường (Ảnh: laodong)

Dự báo dòng tiền khối ngoại trong tháng 6 sẽ như thế nào?

Trong phiên giao dịch ngày đầu tuần tháng 6, giao dịch khối ngoại diễn ra tương đối tích cực khi trở lại mua ròng 36,34 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào bộ đôi chứng chỉ quỹ FUESSVFL và  FUEVFVND. Đánh giá về tính bền vững của giao dịch khối ngoại mua ròng, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc, công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) cho biết: 

"Động thái này gần như thay đổi hoàn toàn so với giai đoạn bán ròng liên tiếp trước đây. Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng đầu tư nước ngoài  sẽ còn có thể tiếp tục mua ròng. Trong 2 tuần cuối tháng 5 đã mua ròng rất rõ và xu hướng mua ròng có thể tiếp tục trong tháng 6 này".

Cùng chung nhận định về dòng tiền khối ngoại, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới Hội sở CTCK Mirae Asset Việt Nam phân tích: 

"Mình đang vào chu kỳ hút vốn. Vốn ở đây đã có 2 luồng là FDI và luồng FII. Trong đó, FDI là là vốn đầu tư trực tiếp vào sản xuất nhà máy thì vốn FII  là vốn đầu tư của các nền kinh tế lớn như là Mỹ châu Âu hay là sự bất ổn của Hong Kong dẫn tới việc là thu hút vốn bên mình. Do đó, tôi đánh giá xu hướng ngoại khối này sẽ kéo dài".

Một trạng thái tích cực khác là khối ngoại đã giảm bán ròng. Nếu từ tháng 2-4/2020 khối ngoại bán ròng tổng cộng hơn 16.700 tỉ đồng trên sàn HoSE thì trong tháng 5 giá trị bán ròng của khối ngoại giảm xuống chỉ còn 450 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, những con số này được kì vọng rằng sang tháng 6 khối ngoại sẽ chuyển hướng mua ròng trở lại, cộng hưởng với dòng tiền mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong nước kích thích đà tăng mới trên thị trường.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn