ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 02/4: Bao giờ hệ thống giao dịch chứng khoán mới đi vào hoạt động? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hết quan ngại về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE. Theo các chuyên gia, để giải quyết triệt để tình trạng này, việc thay thế sang hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của thị trường là nhu cầu cấp thiết.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Ngân hàng nhà nước cho biết, việc điều hành chính sách lãi suất trong thời gian tới vẫn trên quan điểm tạo sự ổn định, hiện nay đang ổn định và duy trì sự ổn định này đối với cả lãi suất huy động và cho vay.

Đáng chú ý, tất cả các mức lãi suất của Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay bình quân thấp hơn mức lãi suất bình quân của ASEAN +4, đây là một trong những chỉ số rất tích cực thời gian vừa qua. 

# Thống kê do Sở Công Thương TPHCM công bố cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của TP trong quý I đạt gần 280.000 tỷ đồng, tăng 6,2% so cùng kỳ. 

# Còn theo Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, trong 3 tháng đầu năm 2021 đã có 12 đơn vị thực hiện thoái vốn nhà nước với giá trị 286,6 tỷ đồng, thu về 2.165 tỷ đồng. 

# Theo bảng tổng hợp kết quả khảo sát về thực trạng chi phí logistics của một số ngành hàng tại TP.HCM, ngành thuỷ hải sản có chi phí logistics khá cao chiếm từ 25-30% của tổng chi phí của DN.

Đánh giá chung cho thấy, hiện chi phí logistics đã giảm đáng kể so với năm 2014 nhưng vẫn còn ở mức mà DN chủ hàng phàn nàn. Nguyên nhân chính một phần vì hàng hoá Việt Nam có giá trị không cao như hàng hóa của các nước phát triển. (VOV)

# Năm nay được nhận định là thời điểm “vàng” cho chuyển đổi số của Việt Nam. Chính phủ cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025, 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100 ngày doanh nghiệp được nhận các hỗ trợ từ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Bà Bùi Thu Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) cho biết, thấu hiểu khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ khi tiếp cận chuyển đối số nên Chính phủ luôn quan tâm và sẽ đề ra lộ trình chuyển đổi số phù hợp: "Có những giải pháp chuyển đổi số đối với doanh nghiệp vừa lên đến cả tỷ đồng. Họ cũng không biết nên dùng giải pháp nào hoặc là đầu tư xong thì 1 tỷ đó có thu hồi được hay không và nó có thay đổi được quy trình quản trị sản xuất hay không. Đối với các doanh nghiệp nhỏ thì chi phí 10 triệu 1 tháng cũng là vấn đề rồi. Thế thì, chính phủ cũng đang rà soát xem giải pháp nào phù hợp với từng quy mô, với từng ngành để có thể hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn".

# Sau khi vải thiều Lục Ngạn chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, dự kiến sẽ có thêm 2 sản phẩm nông sản khác của Việt Nam là cà phê Buôn Mê Thuột và thanh long Bình Thuận cũng đang được Bộ KH&CN hỗ trợ các địa phương đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), việc được cấp chỉ dẫn địa lý sẽ là giấy thông hành có ý nghĩa quan trọng cho sản phẩm nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới: "Qua việc Cục SHTT là đầu mối hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều tại Nhật Bản thì chúng tôi cũng rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để quản lý các chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm khác của Việt Nam khi đi vào thị trường các nước… đây là mô hình để rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả bảo hộ chỉ dẫn địa lý, để tiếp tục cho các sản phẩm khác đi vào thị trường các và cũng đồng thời là ngay ở thị trường VN".

# Trong 3 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh góp vốn mua cổ phần đối với lĩnh vực bất động sản đạt mức 600 triệu USD, tăng gấp 2,2 lần so với mức 294 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. 

# Cũng liên quan đến BĐS, tỉ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Hà Nội, Tp.HCM và khu vực phụ cận của hai thành phố lớn nhất cả nước đều ở mức rất cao, phần lớn ở mức hơn 80% hoặc trên nữa. 

Kế hoạch chi tiêu hạ tầng của Tổng thống Joe Biden sẽ hiện đại hóa 32.000 km đường xá, sửa chữa 10.000 cầu cống, xây dựng 500.000 trạm sạc xe điện trên toàn nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Kế hoạch chi tiêu hạ tầng của Tổng thống Joe Biden sẽ hiện đại hóa 32.000 km đường xá, sửa chữa 10.000 cầu cống, xây dựng 500.000 trạm sạc xe điện trên toàn nước Mỹ. Ảnh: Reuters

# Tại cuộc họp trực tuyến vừa diễn ra, đại diện thương mại của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã nhất trí giải quyết "các thông lệ gây rối loạn thị trường". Dự kiến một cuộc họp trực tiếp sẽ được tổ chức tại Anh vào tháng 5 tới. 

# Còn tại Mỹ, chính phủ của Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ thông qua kê hoạch trị giá 2.300 tỷ USD nhằm chuyển đổi cơ sở hạ tầng của nước này, trong đó bao gồm khoản chi 16 tỷ USD để làm sạch các giếng dầu khí cũ cùng các mỏ bỏ hoang. 

Và báo cáo mới đây của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho thấy, Rolex vẫn dẫn đầu doanh thu ngành đồng hồ Thụy Sỹ, xếp tiếp theo là Omega. Đặc biệt, thị trường smartwatch trong năm vừa qua bán được 75 triệu chiếc, gấp hơn 5 lần so với đồng hồ cơ.

Ảnh minh họa

Thông tin chứng khoán

# Sáng nay TTCK Mỹ có phiên tăng điểm tích cực cùng các chị số S&P500 tăng 1,2%. Còn các chỉ số DJ và Nasdaq cũng lần lượt cộng thêm 0,5 và 1,8%. 

# Còn ở trong nước, TTCK Việt Nam đã cán mốc 1226.16 điểm, chính thức vượt qua vùng đỉnh lịch sử. Theo ông Võ Thế Vinh – Gíam đốc phân tích CTCK IVS, đà tăng mạnh mẽ của thị trường nhờ động lực từ sự đồng thuận cao, đặc biệt là nhóm VN30 cùng các bluechips. Vì vậy, nếu các cổ phiếu lớn nói dài đà tăng, chỉ số hoàn toàn có thể chinh phục những cột mốc mới trong những phiên tiếp theo: "Nhà đầu tư vẫn đang đánh giá rất cao tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp bluechips như các nhóm ngân hàng, bất động sản và một số doanh nghiệp tiêu dùng đặc biệt là hàng thiết yếu. Tôi dự báo cổ phiếu của những nhóm ngành này vẫn có thể tăng điểm trong những phiên tới".

Bên cạnh yếu tố tăng điểm tích cục, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hết quan ngại về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE. Theo các chuyên gia, để giải quyết triệt để tình trạng này, việc thay thế sang hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của thị trường là nhu cầu cấp thiết.

Hiện Bộ Tài chính (trực tiếp là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) đã yêu cầu HOSE và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án đưa hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) vào hoạt động.

Theo bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK Nhà nước, không phát sinh lỗi phức tạp, cuối năm nay hệ thống mới sẽ được áp dụng vào thị trường:"Để giải quyết triệt để nhất thì chúng ta phải càng sớm càng tốt đưa hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) gói thầu do Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc triển khai. Do những yếu tố khách quan nhất định, gói thầu này đang có độ trễ, chúng tôi kỳ vọng nếu quá trình test thử hệ thống không phát sinh thêm nhiều vấn đề phức tạp thì cuối năm nay chúng ta có thể có hệ thống mới, khắc phục một cách triệt để".

Còn theo SSI Resach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, nhiều khả năng VN Index sẽ hướng về vùng mục tiêu tiếp theo 1.225-1.250 điểm trong thời gian tới với sự đồng thuận từ nhóm VN30.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn