ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 02/11: Lưu ý khi đầu tư chứng khoán 

Anh Thư - Như Ngọc
Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm sâu trong quý 1/2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đã hồi phục mạnh mẽ trong quý 2 và quý 3. Đáng chú ý, sau cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu ngành chứng khoán cũng khiến các nhà đầu tư không kịp “trở tay” khi bất ngờ tăng vọt cùng với thanh khoản cao.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Bất chấp đại dịch vẫn hoành hành tại Mỹ, hàng loạt đại gia công nghệ Apple, Amazon, Alphabet công bố kết quả kinh doanh bỏ xa dự báo.

Trong khi, Huawei đã để mất ngôi vị nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào tay “đại gia” công nghệ Hàn Quốc Samsung, khi quý 3, Huawei chỉ xuất xưởng 51,7 triệu chiếc điện thoại thông minh, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, sáng nay (2/11), giá vàng thế giới niêm yết ở mức 1.878,6 USD/ounce, đi ngang so với chốt giao dịch tuần trước.

Còn tại thị trường trong nước, giá vàng PNJ được niêm yết ở mức 53,47-53,97 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Dự báo về giá vàng tuần tới của Kitco cho thấy, có 67% chuyên gia dự báo giá vàng tăng, trong khi chỉ có 11% nhà phân tích  dự báo giảm và 22%  nhận định giá đi ngang.

Theo kết quả khảo sát của Visa vừa công bố, tại Việt Nam, lượng người sử dụng ví điện tử và ứng dụng thanh toán không tiền mặt đã gia tăng mạnh.

Trong các phương thức thanh toán phi tiền mặt hiện tại, quét mã QR là một trong những cách thức được nhiều khách hàng lựa chọn để thanh toán hóa đơn, mua sắm hàng ngày bởi tính tiện dụng và an toàn.

Ngân hàng nhà nước cho biết, theo thống kê, luỹ kế từ ngày 15/8/2017 - 30/9/2020, 312 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xác định theo Nghị quyết 42/2017. Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh tác động của Covid-19, tình hình kinh tế khó khăn, cầu tín dụng không cao như những năm trước, do đó tỉ lệ nợ xấu tăng lên: 

"Đại dịch Covid-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp chưa rõ thời điểm kết thúc, gây khó khăn cho doanh nghiệp, thương mại quốc tế, dịch vụ. Trong điều kiện như vậy sẽ có nhiều khả năng làm nợ xấu hệ thống ngân hàng tăng lên. Ngân hàng Nhà nước đã chủ động giao các đơn vị chức năng đánh giá phân tích ứng phó tình hình, bảo đảm an toàn hệ thống".

Trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp chưa rõ thời điểm kết thúc, nếu dịch tiếp tục gây khó khăn cho DN, thương mại quốc tế, dịch vụ thì nhiều khả năng làm nợ xấu hệ thống ngân hàng tăng lên

Còn theo Tổng Cục thống kê, gạo là mặt hàng nông sản duy nhất có tăng trưởng trong 10 tháng đầu năm. Thặng dư thương mại 10 tháng đạt mức kỷ lục, tương đương 18,72 tỷ USD.

Trong khi đó, từ ngày 1/11, mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 19.000 đồng, lên 343.500 đồng. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp giá gas đi lên.

Ở lĩnh vực bất động sản, hiện căn hộ trung cấp có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ dành dụm được 100 triệu đồng/năm, theo số liệu của HoREA.

Mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất có thêm loại nhà ở thương mại giá rẻ giá 20 - 28 triệu đồng/m2, cho phép xây nhà có diện tích dưới 45m2 tạo nguồn cung cho loại nhà phân khúc tầm trung vừa mức hộ gia đình mua được.

Thị trường chứng khoán

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VN-Index giảm 35,79 điểm (-3,72%), xuống 925,47 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 3,5% xuống 40.759 tỷ đồng. 

Trong tuần, nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường là ngân hàng là tác nhân chính kéo lùi thị trường với VCB, CTG, BID, TCB..Nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn khác duy nhất còn VIC tăng điểm +2,4%, còn lại đều giảm, trong đó VHM, VRE (-10,76%), 

Trên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu tăng tốt nhất trong tuần đáng kể có 2 mã TNT và PDR. Trong đó, TNT bùng nổ với cả 5 phiên đều tăng kịch trần, thanh khoản tăng vọt so với thời gian gần đây. 

Ở chiều ngược lại, đa số các mã giảm sâu là các cổ phiếu thị trường, có tính đầu cơ cao. Đáng kể là TTF, sau khi có 3 phiên đầu tuần giảm sàn, đã bất ngờ được mua bắt đáy mạnh trong phiên ngày 29/10 và tiếp tục tăng vọt, thậm chí còn leo lên sắc tím, trước khi đổ đèo, mất 4,3% trong phiên 30/10.

Theo nhận định từ SSI Research, VN Index đã lấy lại trạng thái cân bằng trong những phiên gần đây, cùng với diễn biến đảo chiều hồi phục từ vùng hỗ trợ 915 điểm trong ngày thứ Sáu cho thấy tín hiệu về một đợt hồi phục của chỉ số trong những phiên tới, tuy nhiên thanh khoản qua kênh khớp lệnh tiếp tục suy giảm cùng với nhịp tăng trong phiên cuối tuần một phần được nâng đỡ bởi tính chất kỹ thuật, thời gian hồi phục của chỉ số có thể sẽ không kéo dài. Ngưỡng kháng cự tiếp theo trên chỉ số là vùng 933 điểm.

Tuy nhiên, tín hiệu này có thể được thay đổi nếu như trong giai đoạn hồi phục sắp tới, chỉ số có thể ghi nhận một phiên tăng điểm tốt đi kèm với khối lượng vượt trở lại mức bình quân 50 ngày, điều này cho tín hiệu VN Index quay trở lại với đà tăng.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm sâu trong quý 1/2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đã hồi phục mạnh mẽ trong quý 2 và quý 3.

Đáng chú ý, sau cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu ngành chứng khoán cũng khiến các nhà đầu tư không kịp “trở tay” khi bất ngờ tăng vọt cùng với thanh khoản cao.

Lưu ý tới các nhà đầu tư, ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán Bản Việt cho biết:"Bản thân các công ty chứng khoán hiện có nhiều và có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm. Trong bối cảnh thị trường như thế này, không phải cổ phiếu nào cũng được hưởng lợi. Do đó, các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ hơn về yếu tố nội để tránh những rủi ro".
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn