ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 01/4: Hoạt động trên thị trường chứng khoán vẫn tồn tại hạn chế 

Anh Thư – Như Ngọc
Bà Tạ Thanh Bình, Vụ Phát triển Thị trường - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, hoạt động trên thị trường chứng khoán vẫn còn tồn tại một số hạn chế: Có thể kể đến như cấu trúc thị trường chưa cân bằng, quy mô thị trường trái phiếu còn khá nhỏ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PayPal là một trong những công ty tài chính chính thống lớn nhất thế giới mở mạng lưới của riêng mình cho tiền điện tử Ảnh: Reuters
PayPal là một trong những công ty tài chính chính thống lớn nhất thế giới mở mạng lưới của riêng mình cho tiền điện tử Ảnh: Reuters

Tin trong nước và thế giới

# Mạng thanh toán điện tử PayPal, một trong những công ty tài chính chính thống lớn nhất thế giới thông báo bắt đầu cho phép người tiêu dùng Mỹ sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho hàng triệu người bán trực tuyến trên toàn cầu. Động thái này có thể thúc đẩy đáng kể việc sử dụng tài sản kỹ thuật số trong thương mại hàng ngày ở Mỹ.

Phó Chủ tịch, Giám đốc Điều hành dự án của PayPal cho biết: Chúng tôi cho phép sử dụng tiền điện tử trong giao dịch thương mại vì chúng tôi tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ là động lực cơ bản trong quá trình phát triển hướng tới một hệ thống tài chính toàn diện hơn. Chúng tôi có thể góp phần làm cho các loại tiền kỹ thuật số này dễ tiếp cận và hữu ích hơn cho người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp. Việc tiền điện tử trở thành công cụ thanh toán chính thức trong các giao dịch là một phần của nỗ lực đó của chúng tôi.

Tuy nhiên, dù đã có một số ông lớn ngành tài chính mở đường, tài sản non trẻ đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vẫn chưa thể trở thành hình thức thanh toán phổ biến, nguyên nhân một phần do sự biến động liên tục về giá trị của các loại tiền điện tử

# Một năm sau khi hầu hết các bang tại Mỹ phải đóng cửa vì dịch, hoạt động kinh tế ở New York vẫn chưa thể trở lại bình thường. Trong 1 năm qua, thành phố này đã để mất 500.000 việc làm trong ngành tư nhân. Hàng chục ngàn doanh nghiệp nhỏ và 5.000 nhà hàng phải đóng cửa.

Hôm nay (1/4), OPEC+ sẽ tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến để thảo luận về vấn đề sản lượng trước những biến động mới của giá dầu.

Ảnh minh họa: News Zing

# Theo Tổng cục Thống kê, trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước.

Đứng sau Hà Nội là Thành phố Hồ Chí Minh với chỉ số giá sinh hoạt theo không gian SCOLI bằng 99,05%. Một số nhóm hàng của TP.HCM có mức giá bình quân cao hơn Hà Nội: Giáo dục; may mặc, mũ nón, giày dép nhà ở, điện, nước và vật liệu xây dựng…

# Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Dự báo thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm nay và cả giai đoạn đến năm 2025 có thể đạt mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á với 34%.

Tuy nhiên, thực tế những hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử trong nước cũng như hoạt động có yếu tố nước ngoài đang phát sinh nhiều hình thức.

Để giải quyết những tranh chấp thương mại của người tiêu dùng đang thay đổi chóng mặt như hiện nay, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng, Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp, việc Trung Tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam kiến nghị, ra mắt nền tảng hòa giải trực tuyến là một hướng đi phù hợp: Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải một cách dễ tiếp cận hơn, tiết kiệm chi phí nhiều hơn và cũng hài hòa hơn cho các bên. Với Nghị quyết số 68 của Chính phủ đã nhấn mạnh phải cắt giảm các điều kiện liên quan lĩnh vực liên quan. Tôi nghĩ việc triển khai trên nền tảng hòa giải online một công cụ vô cùng hữu ích trong việc cắt giảm các chi phí cho doanh nghiệp, cho Nhà nước và cho người dân và qua đó mà cho cả xã hội.

# Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2021 ước đạt 18,34 tỷ USD; trong đó xuất khẩu đạt 10,61 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái;

Đáng chú ý, quý 1, nhiều mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái như: cao su, chè, rau quả, sắn, tôm, các sản phẩm lâm sản.

# Về trào lưu mua - bán lan đột biến hàng tỉ đồng, Tổng cục Thuế đã có văn bản đề nghị cục thuế các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình về giao dịch sản phẩm này. Trường hợp kinh doanh lan đột biến bắt buộc phải nộp thuế.

Theo đó, thu 5% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Với doanh nghiệp, nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng ở khâu kinh doanh thương mại, sẽ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% trên doanh thu bán sản phẩm này.

# Ở lĩnh vực bất động sản, Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo bất động sản công nghiệp với diễn biến tăng nhiệt cả về nhu cầu lẫn giá thuê ở hai miền Nam Bắc.

Đối với các tỉnh phía Nam, năm ngoái giá thuê đất trong các khu công nghiệp có xu hướng leo thang, đạt 147 USD mỗi m2 tại TP Hồ Chí Minh. Tại phía Bắc, giá thuê ở Hà Nội lên đến 129 USD mỗi m2 (tăng 13,1%).

Tin chứng khoán

# S&P 500 tăng trở lại +0.36%, đạt 3,972.89 điểm trong khi DJIA điều chỉnh -0.26% về 32,981.55 điểm. NASDAQ giao dịch khởi sắc với biên độ tăng +1.54%, đạt 13,246.87 điểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Tiếp tục đà tăng trưởng của năm 2020, những tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì mức tăng tương đối tích cực.

Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm mới đây, bà Tạ Thanh Bình, Vụ Phát triển Thị trường - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, hoạt động trên thị trường chứng khoán vẫn còn tồn tại một số hạn chế: Có thể kể đến như cấu trúc thị trường chưa cân bằng, quy mô thị trường trái phiếu còn khá nhỏ. Cơ sở nhà đầu tư mặc dù có sự tăng trưởng mạnh về mặt số lượng nhưng chủ yếu vẫn là nhà đầu tư cá nhân. Vẫn còn sự phân hóa mạnh giữa các công ty chứng khoán trên thị trường.

# Theo nhận định của SSI Research, Với việc VN Index tiếp tục đối mặt với lực cung gia tăng khi nỗ lực tiệm cận vùng cản 1.200 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ quay lại với trạng thái đi ngang trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm. Để chỉ số có thể chinh phục được kháng cự mạnh 1.200 điểm cần sự đồng thuận của nhóm Largecap hoặc một bộ phận của các trụ cột thuộc nhóm VN30.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn