ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giúp nhau trong cơn mưa 

Trọng Điển
Giúp nhau trong cơn mưa là một hành động tốt mà bạn nên làm mỗi khi ra đường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mưa ngập ở TP.HCM
Ảnh minh họa

Hiện nay, ở nhiều nơi, nhất là các tỉnh phía Nam, bắt đầu mùa mưa. Mưa nhiều nơi như trút khiến người đi đường rất vất vả. Đáng buồn là có nhiều người vô ý thức, chỉ biết mình, đường sá dù ngập sâu vẫn phóng xe ào ào, khiến nước bắn tung tóe, không chỉ làm ướt người bên cạnh mà nguy hiểm hơn  còn tạo ra các đợt sóng có thể xô ngã người khác.

Do vậy, vào thời điểm này, mỗi khi ra đường bạn phải luôn có ý thức sẽ có những cơn mưa bất chợt nên việc mang áo mưa cho mình, người thân là điều bắt buộc. Ở các đô thị hiện nay, gần như cứ mưa lớn là gây ngập sâu, có nguyên nhân là cống rãnh bị tắc nghẽn vì rác nên bạn hãy nói không với việc xả rác bừa bãi; chú ý vớt rác, khơi thông dòng chảy trước khu vực nhà ở.

Khi di chuyển có mưa lớn, nước ngập sâu cần đi thật chậm để an toàn, tránh đi quá nhanh, dễ trơn trượt bị ngã. Đối với người đi ô tô, đừng vì cái tôi của bạn mà phóng xe quá nhanh khiến người đi xe máy có thể gặp tai nạn. Nếu nước ngập quá sâu phải kiên trì dừng đỗ chờ nước rút; không liều di chuyển để nước gây chết máy,thậm chí có thể phá hủy hệ thống điện của động cơ, rất tốt kém khi phải sửa chữa.

Trời mưa, thường thì người già,  trẻ em, phụ nữ rất vất vả khi gặp các sự cố bất chắc trên đường như ngã xe, xe chết máy, không mang áo mưa; bạn có khả năng thì hãy hỗ trợ, chia sẻ với họ. Đặc biệt khi mưa lớn, thường kèm theo gió to bạn phải hết sức cẩn thận khi lưu thông vì có thể bất ngờ bị cây gẫy,cành rơi; hệ thống dây điện, dây mạng bị rớt, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với những đoạn đường có hố xoáy, nước chảy xiết,hoặc các công trình có cảnh báo khi thi công, bạn phải tránh xa, vì rất nguy hiểm.  Nói chung khi đi đường lúc trời mưa thường xuất hiện các bất trắc, ẩn họa   khó lường. Hãy giúp nhau trong cơn mưa là một hành động tốt mà bạn nên làm mỗi khi ra đường.

---

Để nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 11/6, mời các bạn nghe tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn