ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giúp người khiếm thính phòng chống COVID-19: Ý tưởng đến từ những bài tập về nhà 

Huy Văn
Hiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Do đó, cộng đồng người khuyết tật nói chung và người khiếm thính nói riêng rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch.

Cơ chế lây nhiễm của Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19, hiện nhiều trường lớp trên địa bàn cả nước đang tổ chức việc học trực tuyến. Trường ĐH Công nghệ và thông tin thuộc ĐH Thái Nguyên cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Và ý tưởng thực hiện những video tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho đối tượng người khiếm thính đã xuất phát từ chính những bài tập giao cho các bạn sinh viên trong thời gian học tại nhà, theo chia sẻ của cô Đỗ Thị Phượng, giảng viên Khoa truyền thông đa phương tiện, ĐH Thái Nguyên:

“Khi mới nhận ý tưởng về việc xây dựng video tuyên truyền phòng chống Covid-19, ban đầu nhóm chỉ có ý tưởng về việc xây dựng video chung cho tất cả mọi người như bình thường thôi. Nhưng sau khi xây dựng một vài clip, bọn mình có những trăn trở về việc các bạn khiếm thính sẽ không thể nghe được nội dung của clip. Từ đó nhóm mới xây dựng ý tưởng về việc xây dựng clip dành riêng cho các bạn khiếm thính để các bạn ấy dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin..”

Có ý tưởng, lập tức cô và trò Khoa truyền thông đa phương tiện, ĐH Thái Nguyên lập tức bắt tay vào biên tập nội dung và dựng video. Cả nhóm thống nhất sẽ làm video dưới dạng đồ họa, kết hợp với một giáo viên dành cho người khiếm thính để truyền tải nội dung, thông điệp.

Ban đầu quá trình làm nội dung gặp rất nhiều khó khăn do cả nhóm không ai có kinh nghiệm tiếp xúc, làm việc với cộng đồng người khiếm thính. 

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách

Sau đó nhóm đã liên lạc và nhận được sự trợ giúp của trường khuyết tật tỉnh Thái Nguyên. Tuy vậy, để tạo nên một video hoàn chỉnh vẫn là một thử thách lớn. Bạn Dương Kim Trường, sinh viên năm thứ 4 chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm video:

“Trong quá trình làm video bọn em gặp khá nhiều khó khăn. Bọn em không biết gì về ngôn ngữ khiếm thính nên gặp khá nhiều vấn đề khi ghép video với ngôn ngữ khiếm thính sao cho chuẩn xác. Mỗi ý tưởng của các bạn đều khác nhau nên việc thu thập ý tưởng để hình ảnh hóa cho phù hợp rất khó, may là có sự hỗ trợ của cô giáo và khoa nên sản phẩm của bọn em cũng được hoàn thiện. 

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đến nay, cô và trò Khoa truyền thông đa phương tiện, ĐH Thái Nguyên đã cho “ra lò” 4 clip tuyên truyền chống dịch Covid-19 cho cộng đồng người khiếm thính với nội dung đa dạng, từ cách phân biệt cúm thường với Covid-19; cơ chế lây nhiễm của Covid-19; cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh v.v…

Các sản phẩm của nhóm đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của cộng đồng người khiếm thính nói riêng và cộng đồng mạng nói chung. Theo cô Đỗ Thị Bắc, trưởng Khoa truyền thông đa phương tiện, ĐH Thái Nguyên:

“Truyền thông cần có những ý tưởng sáng tạo. Chúng tôi thấy hiện trên mạng chưa có nhiều sản phẩm tuyên truyền dành cho người khiếm thính, vì vậy chúng tôi mạnh dạn thực hiện các video này và đã nhận cộng đồng cũng như các thầy cô tới từ trường dành cho người khuyết tật của tỉnh giúp đỡ rất nhiều”.

Phân biệt cảm cúm thông thường và cúm do Covid-19

Chưa dừng lại ở đây, trong thời gian tới, nhóm dự kiến sẽ cải thiện chất lượng nội dung, sản xuất thêm nhiều video hướng tới không chỉ cộng đồng người khiếm thính mà còn những nhóm người đặc biệt khác. Cô Đỗ Thị Phượng chia sẻ:

“Trong thời gian tới, mình và các bạn sẽ cố gắng sửa lại các hình ảnh sao cho mượt mà và gần gũi hơn nữa. Ngoài ra, nhóm mình cũng đang có thêm ý tưởng xây dựng video tuyên truyền dành cho các bạn người Lào. Mình thấy hiện hầu hết chúng ta chỉ mới đang xây dựng nội dung tuyên truyền cho cộng đồng nói chung, chứ đối với các đối tượng đặc biệt thì lại chưa có nhiều.” 

Hiện dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, cộng đồng người khuyết tật nói chung và người khiếm thính nói riêng rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng trong cuộc chiến với Covid-19.

Hi vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ có nhiều hơn những sản phẩm tuyên truyền như nhóm các bạn sinh viên trường ĐH Thái Nguyên để đúng với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.

 

vovgt COVID-19 SARS-CoV-2

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh