ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giao tỉnh Quảng Trị nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay 

PV
Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP).
Phối cảnh sân bay Quảng Trị - Ảnh: Q.H.

Ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị là cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo đúng quy định của pháp luật, về đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Bên cạnh đó, giao Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Trị căn cứ quy hoạch phát triển giao thông hàng không giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2050 và các quy hoạch có liên quan để xác định thời điểm đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị bảo đảm hiệu quả, khả thi.

Trước đó, tháng 3 vừa qua, Bộ GTVT có văn bản gửi Thủ tướng, góp ý kiến về việc UBND tỉnh Quảng Trị xin đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị theo phương thức PPP và giao UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Bộ GTVT nhận định việc chuẩn bị đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị là phù hợp với quy hoạch được phê duyệt cũng như định hướng phát triển trong tổng thể quy hoạch cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Về chủ trương nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị theo hình thức PPP có tổng mức đầu tư khoảng 4.400 tỉ đồng, Bộ GTVT cho là phù hợp với lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP và quy mô đầu tư đối với dự án PPP như quy định của Luật đầu tư theo phương thức PPP.

Theo kế hoạch, Cảng hàng không Quảng Trị được xây dựng tại xã Gio Quang và Gio Mai, huyện Gio Linh, là cảng hàng không nội địa có tính chất sử dụng chung dân sự và quân sự; với tổng diện tích hơn 316 ha, trong đó diện tích khu hàng không dân dụng hơn 87 ha, diện tích đất quân sự hơn 51 ha, diện tích dùng chung hơn 177 ha. Cấp sân bay thuộc loại 4C theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm. Phần diện tích đất quy hoạch cảng hàng không không vướng các khu dân cư hoặc các công trình công cộng.

Dự kiến, quý 3/2021 sẽ khởi công dự án và cố gắng hoàn thành đưa vào khai thác đầu năm 2023. Hiện, đã có các nhà đầu tư tiềm năng sẵn sàng đầu tư vào Dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh