Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giảm thuế VAT xuống còn 8%, có thêm dòng tiền để kích cầu tiêu dùng

Phóng viên - 17/01/2022 | 8:35 (GTM + 7)

Quốc hội vừa chính thức thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đáng chú ý, trong chính sách tài khóa, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%.

Chính sách này không áp dụng với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản,

Vậy, chính sách này sẽ có tác động như thế nào? Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PV: Thưa ông, Quốc hội vừa chính thức thông qua việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% trong năm 2022 đói với nhóm hàng hoá, dịch vụ. Vậy, ông đánh giá điều này sẽ có tác động như thế nào đối với nền kinh tế nước ta hiện nay?

TS Nguyễn Minh Phong: Việc Quốc hội vừa thông qua gói hỗ trợ mới về tài khóa tiền tệ có thể nói là rất đúng lúc, kịp thời và nó mang tính nhất quán trong chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, phục hồi và kiểm soát COVID-19 của chúng ta thực hiện trong suốt 2 năm qua.

Gói này có đặc điểm là lớn hơn, đồng thời đa dạng hơn và mục tiêu dài hạn hơn, đặc biệt là đối tượng của nó cũng mở rộng hơn. Nếu như các gói trước chủ yếu là dùng để hỗ trợ, duy trì khả năng cung thì riêng việc giảm thuế VAT là một trong những biện pháp trực tiếp để tăng cầu xã hội.

Việc giảm thuế VAT sẽ giúp cho người dân cũng như các hoạt động tương tự có thêm dòng tiền để mở rộng thêm nguồn cung xã hội và từ đó kích thích cầu nội địa, tạo động lực tăng trưởng kinh tế trong nước. 

PV: Hai tháng cuối năm 2021, Chính phủ đã áp dụng chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 7%. Tuy nhiên, năm nay, mức thuể này chỉ giảm xuống còn 8%, (cao hơn so với năm ngoái). Theo ông tại sao lại có sự điều chỉnh này?

TS Nguyễn Minh Phong: Nếu như trước chúng ta thực hiện điều chỉnh diện hẹp hơn và nó mạnh hơn một chút là do nó gắn liền với cái hậu quả nặng nề trực tiếp trong bối cảnh chúng ta thực hiện việc hỗ trợ để chống lại càng tác động mặt trái của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư.

Khi thông qua Nghị quyết 128 của Chính phủ, rõ ràng quá trình phục hồi cũng đã bắt đầu được triển khai, ít nhiều nó cũng tạo ra cái nguồn bổ sung và hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp cũng như người dân thì đương nhiên các gói sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp với mức độ khó khăn, phù hợp với mức độ cân bằng ngân sách cũng như với các gói khác và các giải pháp khác.

PV: Một số ý kiến cho rằng có thể giảm thuế VAT hơn nữa để kích cầu tiêu dùng. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

TS Nguyễn Minh Phong: Cả doanh nghiệp, cả người dân đều rất mong muốn việc giảm thuế, nhưng phải hài hòa mục tiêu xã hội, mục tiêu doanh nghiệp rồi mục tiêu của ngân sách quản lý nhà nước. Nếu ngân sách bị thâm hụt quá nặng thì nó sẽ gây ra áp lực lạm phát tiền tệ và chúng ta phải vay nợ công, hai là phải in tiền.

Do đó nó có thể gây ra tiêu cực xấu đến môi trường đầu tư, thậm chí người tiêu dùng cũng sẽ bị thiệt. Do đó, việc cân bằng các mục tiêu ở điểm có thể cân bằng tối ưu là cần thiết. Chúng tôi tin rằng với mức giảm từ 2 đến 3% là đã có sự cân nhắc.

PV: Xin cảm ơn ông!
 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...