ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai: Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng 

Phương Thảo
Giải Báo chí Phòng chống thiên tai lần đầu tiên với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng” đã thu hút được gần 900 tác phẩm ở nhiều loại hình báo chí.
Mưa lớn làm lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của người dân. Ảnh: Quyết Nguyễn

Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai được bắt đầu vào năm 1989, do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khởi xướng và lựa chọn ngày 13/10 hàng năm để thúc đẩy văn hóa toàn cầu nhận thức về giảm thiểu rủi ro thiên tai.

ASEAN cũng lấy ngày này là Ngày Quản lý thiên tai ASEAN để kỷ niệm cách thức mà người dân và cộng đồng trên toàn thế giới giảm rủi ro thiên tai và nâng cao nhận thức về những rủi ro mà họ phải đối mặt trong quá trình phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Năm nay, Liên hợp quốc lấy chủ đề “Quản trị rủi ro là quan trọng nhất - It’s All about Governance” nhằm nhấn mạnh hoạt động quản lý thiên tai theo hướng quản lý giảm thiểu rủi ro và đó là phương châm rất quan trọng nhằm định hướng hoạt động giảm thiểu thiệt hại và tổn thất cho cộng đồng.

Hầu như năm nào cũng vậy, Việt Nam đều hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai cận kề với những đợt thiên tai tại miền trung.

Năm nay cũng không là ngoại lệ. Dưới ảnh hưởng bởi bão số 6, cho đến nay, đã gây hậu quả làm 40 người chết và mất tích, gây ngập trên diện rộng tới hơn 200 xã/phường và thiệt hại kinh tế nặng nề chưa được thống kê chi tiết.

Nhưng chưa dừng ở đó, theo thông tin dự báo, trong 6 ngày tới, chúng ta có thể phải tiếp tục đón 2 cơn bão với những yếu tố khó lường, trên hiện trạng lũ lớn đang diễn ra tại nhiều lưu vực sông khu vực bắc và trung trung bộ.

Tại Hà Nội, ngày hôm nay 13/10/2020, Ban chỉ đạo TW phòng chống thiên tai cùng đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức thuộc liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, thành viên Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và các bộ ngành đã cùng nhau ngồi lại nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thể xã hội, nhân dân đến công tác giảm thiểu rủi ro của Việt Nam. 

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai – Nguyễn Xuân Cường, toàn bộ hơn 200 đại biểu đã dành một phút mặc niệm những nạn nhân của bão lũ miền trung vừa qua.

Đồng thời Bộ trưởng cũng kêu gọi toàn thể các tổ chức trong và ngoài nước, các cá nhân quan tâm, hỗ trợ, cứu trợ cho đồng bào miền trung vượt qua giai đoạn khó khăn đặc biệt này.

Các hoạt động bên lề của buổi lễ như Trao giải cho các cuộc thi có nội dung phòng, chống thiên tai đã được thực hiện trong thời gian qua do Ban chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai cùng các nhà tài trợ phát động thực hiện.

Các cuộc thi đều nhằm mục đích thúc đẩy xây dựng các sản phẩm truyền thông đa dạng về kiến thức phòng, chống thiên tai đến mọi đối tượng trong xã hội và đã giành được những kết quả rất tốt đẹp.

Trong đó, giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai do Ban chỉ đạo TW vê PCTT phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông và các nhà tài trợ tổ chức đã đánh dấu một nỗ lực rất lớn của các cơ quan truyền thông và từ lực lượng lớn những người làm báo để hỗ trợ truyền tải thông tin về thiên tai, ghi nhận những hoạt động gian nan, vất vả của cả lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai các cấp.

Ban tổ chức đã dành rất nhiều công sức để có thể đánh giá, phân loại chấm điểm cho gần 900 tác phẩm dự thi ở 5 loại hình báo chí (báo in 347 tác phẩm, báo điện tử 302 tác phẩm, truyền hình 112 tác phẩm, phát hành 59 tác phẩm, ảnh báo chí 52 tác phẩm), ngoài ra còn 24 tác phẩm rất tiếc không đúng thể lệ để chấm điểm.

Cuộc thi có thể coi là một hoạt động vinh danh những người làm báo và họ cũng là những chiến sỹ tuyến đầu trong cuộc chiến với thiên tai.

Trong năm 2021 sắp tới, nhân dịp 75 năm ngành phòng chống thiên tai Việt Nam, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai sẽ triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm phát huy truyền thống quý báu của nhân dân và các thế hệ làm công tác phòng, chống bão lụt và các loại hình thiên tai như: Tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa Việt Nam và quốc tế thông qua chuỗi Hội thảo và triển lãm nhằm giới thiệu và chuyển giao khoa học công nghệ, trang thiết bị phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó, hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai vào tuần lễ Thiên tai (từ 18-22/5/2021); mở Diễn đàn doanh nghiệp trong PCTT nhằm kết nối giữa các địa phương, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ và người dân để tìm hiểu được các trang thiết bị, công nghệ tiên tiến, bao gồm cả nhu yếu phẩm giúp quyết định nhanh các hoạt động phục vụ nhu cầu của cộng đồng khi thiên tai xảy ra….

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao hoạt động tích cực của của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, các định chế tài chính, các cơ quan thuộc Liên hợp quốc và các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thường trực chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN của các Bộ, ngành và địa phương trong thời gian vừa qua đã và sẽ tiếp tục góp phần nâng cao năng lực chống chịu trước thiên tai của cộng đồng và tạo sức mạnh chung nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam. 

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cũng đã công bố phát động Giải Báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ hai năm 2020 với chủ đề "Vì một xã hội an toàn trước thiên tai - Chủ động thích ứng với Biến đổi khí hậu".

Thông tin chi tiết về cuộc thi sẽ được đăng tải trên trang website của Ban chỉ đạo (http://phongchongthientai.mard.gov.vn/) và trang Facebook “Thông tin phòng chống thiên tai).

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh