ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giảm mạnh số tài xế dương tính với ma túy ở các bến xe 

Chu Đức
Sau khi dịch COVID-19 tạm thời được kiểm soát, hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa được nối lại. Các kế hoạch kiểm tra đột xuất vi phạm về ma túy, chất gây nghiện đối với tài xế chở khách tại các bến xe Hà Nội cũng được tiếp tục. Đáng chú ý, số vi phạm đã giảm mạnh trong năm 2020.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Lực lượng chức năng kiểm tra sức khỏe lái xe tại bến xe. Ảnh: ANTĐ

Vừa bước ra từ khu vực xét nghiệm nước tiểu, tài xế Nguyễn Quang Thắng, chạy tuyến Nam Định-Giáp Bát tươi cười khoe kết quả âm tính với các chất gây nghiện: “Tôi nghĩ từ lúc vào đây cũng chỉ 5-7 phút thôi, không nhiều lắm. Mình kiểm tra để yên tâm hơn, vì TNGT giờ cũng nhiều. Trước khi lên cầm lái thì mình phải biết luật giao thông đã. Tính mạng con người là trên hết, tất cả những cái bị cấm như rượu bia, chất gây nghiện, quá tốc độ thì mình nên chấp hành”.

Tương tự, anh Trịnh Hữu Hùng, lái xe tuyến Sơn Dương-Hà Nội cho hay, được lực lượng chức năng tư vấn, hướng dẫn đầy đủ, thủ tục nhanh gọn: “Thời gian kiểm tra rất nhanh chóng. Các anh ấy làm rất tốt, phục vụ cho sức khỏe người lái xe, lại đảm bảo cho mọi hành khách trên xe”.

Nhiều tài xế tỏ ra thoải mái với quy trình và thủ tục kiểm tra của đoàn liên ngành TP.Hà Nội, gồm Thanh tra Giao thông, CSGT, nhân viên y tế.

Nhưng cũng có trường hợp bất hợp tác, như tài xế N.H, chạy tuyến Bắc Giang – Hà Nội: “Đó là tôi uống thuốc bình thường, các anh không thể cản trở em làm việc được".

“Chúng tôi chưa khẳng định anh dùng ma túy. Kết quả ban đầu thử nước tiểu cho thấy dương tính với morphin. Để đảm bảo công bằng, cho kết quả chính xác nhất thì sẽ lấy mẫu máu gửi viện Pháp y. Đó là kết quả cuối cùng".

Trường hợp này có kết quả xét nghiệm nước tiểu dương tính với Morphin. Tài xế giải thích do bị ốm nên phải uống thuốc giảm ho có kháng sinh.

Dù vậy, kể cả khi kết quả xét nghiệm khẳng định qua đường máu âm tính với chất gây nghiện, lực lượng liên ngành cùng lãnh đạo bến xe Gia Lâm vẫn yêu cầu doanh nghiệp vận tải thay thế tài xế khác để đảm bảo an toàn cho tới khi tài xế N.H hoàn toàn khỏe mạnh.

Lấy mẫu máu để xét nghiệm các lái xe.
Lấy mẫu máu để xét nghiệm các lái xe. Ảnh: Kinh tế đô thị

Ông Cao Văn Hiệp – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội khuyến cáo: “Thuốc uống có chất kích thích, hàm lượng Morphin trong thuốc kháng sinh sẽ gây hiện tượng buồn ngủ, người mệt mỏi, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi điều khiển phương tiện. Sau khai kiểm tra lại sức khỏe đội ngũ lái xe này, có kết quả âm tính, chúng tôi sẽ thông báo và chuyển giao lại cho các doanh nghiệp để có biện pháp thường xuyên kiểm tra sức khỏe tài xế trước khi ký hợp đồng”.

Trong năm 2020, đoàn liên ngành Hà Nội đã kiểm tra gần 500 lái xe ở các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm, Yên Nghĩa.

Trong đó, 2 tài xế bị phát hiện dương tính với ma túy qua xét nghiệm nước tiểu, nhưng khi xét nghiệm khẳng định qua đường máu cho kết quả âm tính. Ngoài ra, chưa có tài xế nào bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn trước và sau khi xuất bến.

Theo ông Cao Văn Hiệp, qua kiểm tra thực tế, kết quả đạt được mang tính đột phá so với năm 2019: "Qua công tác kiểm tra chất gây nghiện, ma túy thì giảm rất sâu. Qua kết quả này, có thể thây có sự tuyên truyền rất lớn đến người điều khiển phương tiện, đơn vị quản lý vận tải, doanh nghiệp có ý thức cụ thể, rõ ràng hơn về trách nhiệm của mình".

Từ nay tới cuối năm 2020, lực lượng liên ngành Hà Nội tiếp tục kiểm tra trên các tuyến đường cửa ngõ, bến xe lớn, tập trung vào phương tiện chạy đường dài, xe buýt, chấn chỉnh đội ngũ lái xe, tuyệt đối không để người sử dụng chất gây nghiện, ma túy điều khiển phương tiện vận tải.

Đồng thời đôn đốc ban quản lý bến xe về đảm bảo sức khỏe tài xế, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND TP và Sở GTVT Hà Nội./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn