ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giảm khí thải nhà kính trong xử lý rác: Cần giải pháp bền vững 

Sở Nguyên
Hiện nay ở Việt Nam, rác thải rắn chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp hoặc thiêu hủy. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những phương pháp này đang là nguồn phát sinh các loại khí nhà kính rất lớn, không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân sống gần khu vực xử lý rác mà còn là tác nhân gây biến đổi khí hậu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một bãi chôn lấp rác thải tại TPHCM.
Một bãi chôn lấp rác thải tại TPHCM. Ảnh: SGGP

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với GS.TS Đặng Thị Kim Chi, Viện Khoa học Công nghệ Môi trường (Trường đại học Bách khoa Hà Nội).

PV: Thưa GS, đâu là nguồn phát sinh khí nhà kính chủ yếu trong lĩnh vực xử lý rác thải tại Việt Nam hiện nay?

GS.TS Đặng Thị Kim Chi: Hiện nay công nghệ xử lý rác với Việt Nam phổ biến nhất vẫn là công nghệ chôn lấp rác. Trong quá trình chôn lấp thì các chất thải sẽ được phân hủy,  phát sinh ra một loạt các loại khí, trong đó có các loại khí nhà kính như CO2.

Thứ hai là trong quá trình xử lý rác đốt rác chính quá trình đốt rác mà trong điều kiện có đầy đủ ô xy cũng sinh ra khí nhà kính.

PV: Để giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong hoạt động xử lý rác hiện nay thì chúng ta cần sớm triển khai những giải pháp nào, thưa GS?

GS.TS Đặng Thị Kim Chi: Xu hướng chung của thế giới hiện nay, người ta có đưa ra chứng chỉ phát thải carbon, để làm sao giảm thiểu việc đóng góp khí nhà kính, nhằm ứng phó biến đổi khí hậu. Chính phủ ta đã cam kết đến năm 2030 thì Việt Nam sẽ giảm 9 % tổng lượng phát thải khí nhà kính, tương đương là 83,9 triệu tấn CO2.  

Để giảm khí thải này thì chúng ta sẽ phải quan tâm, áp dụng công nghệ ít phát thải nhà kính nhất trong xử lý rác. Lưu ý, nếu là công nghệ chôn lấp thì sẽ phải giảm thiểu tối đa lượng chất thải rắn đem chôn lấp.

Nếu vẫn còn phải chôn lấp thì chúng ta cũng phải có biện pháp, đó là những bãi chôn lấp hợp vệ sinh, có hệ thống thu gom khí phát thải sinh ra trong quá trình phân hủy rác tại bãi rác.

Thứ hai là có thể tiến tới áp dụng công nghệ đốt không phát sinh ra khí nhà kính. Thứ ba nữa là chúng ta cũng phải tăng cường, tận dụng các loại hình năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng phục vụ cho đời sống.

PV: Vâng, xin cảm ơn GS!

---

Mời các bạn lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 12/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn