Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giảm 2% thuế VAT: Để chính sách đến tay người tiêu dùng

Phóng viên - 20/01/2022 | 18:06 (GTM + 7)

Giảm giá bán hàng hóa dịch vụ thông qua giảm thuế VAT được cho là giải pháp cần thiết giúp kích cầu tiêu dùng trong nước, từng bước vực dậy nền kinh tế vượt qua khủng hoảng do đại dịch.

Tuy nhiên, để người tiêu dùng được hưởng lợi từ chính sách này cần có sự tự giác của doanh nghiệp và đi kèm với các hoạt động kiểm tra, kiểm soát.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội có tổng giá trị gần 345 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, đáng chú ý là chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT), từ 10% xuống 8% trong năm 2022 với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang có mức thuế suất 10%, trừ lĩnh vực viễn thông, bảo hiểm, ngân hàng,…Chính sách này tác động tới thị trường tiêu dùng, hoạt động sản xuất như thế nào? Ý kiến các chuyên gia,, doanh nghiệp về chính sách này?

Giảm 2% thuế VAT sẽ giúp kích thích sức cầu của nền kinh tế. Ảnh: MSN

Mỗi năm, Tổng công ty May 10 phải nộp khoảng 100 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng (VAT). Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 phấn khởi khi biết thông tin về chính sách giảm thuế VAT 2% vừa được Quốc hội thông qua, bởi như vậy, doanh nghiệp này có thêm khoảng 20 tỷ đồng để tăng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, chính sách mới này có tác động tích cực đến doanh nghiệp và người tiêu dùng:

"Tôi cho rằng đây là một trong những chính sách kịp thời không chỉ hỗ trợ đối với doanh nghiệp mà còn hỗ trợ đối với người tiêu dùng trong nước. Người tiêu dùng sẽ được mua hàng hóa ít nhất rẻ hơn 2% thuế VAT so với hiện tại. Đối với Tổng công ty May 10 cũng giúp đẩy xuất khẩu nhờ giá thành cạnh tranh".

Ông Việt cam kết, doanh nghiệp đang tính toán, chuẩn bị điều chỉnh giảm giá thành các sản phẩm tương ứng với mức giảm VAT mà Quốc hội và Chính phủ vừa phê duyệt ngay khi chính thức có hiệu lực.

Vận tải hành khách là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid.

Vận tải hành khách là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid. Dù hiện nay, các địa phương đã thay đổi biện pháp chống dịch, nhưng số lượng hành khách sử dụng dịch vụ này vẫn thấp, hiện chỉ đạt khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm 2019.

Bởi vậy, theo ông Nguyễn Quốc Mạnh, chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Điện Biên, chính sách giảm thuế VAT không có tác động nhiều tới lĩnh vực này:

"Mức điều chỉnh đối với hoạt động vận tải trong thời điểm này, không hỗ trợ được gì cả. Không có doanh thu, không có cái để mà tính. Lượng thay đổi của mức thuế 2% không can thiệp được vào vấn đề điều chỉnh giá cước, không đủ sức để tác động đến cơ cấu giá thành, không mang lại lợi ích cho cả hành khách đi xe và doanh nghiệp vận tải".

Ông Phùng Đức Tùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Mê Kong đánh giá, chính sách giảm thuế VAT sẽ giúp cho các nhóm lao động, những người nghèo, yếu thế được mua hàng hóa rẻ hơn. Chính sách này tác động trực tiếp tới người tiêu dùng mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng có hóa đơn. Còn đối với hàng hóa bán ở khu vực phi chính thức, người dân sẽ hưởng lợi gián tiếp từ chính sách này:

"Các cửa hàng bán lẻ, chợ dân sinh, chợ truyền thống hầu hết không có hóa đơn hoặc thuế VAT nên không tác động nhiều đến nhóm hàng hóa ở khu vực này. Tuy nhiên về tổng thể giúp cho hàng hóa được rẻ đi vì đầu vào của sản xuất được giảm thuế. Ngoài ra chi phí liên quan đến sơ chế, vận chuyển sẽ giảm và người dân vẫn được lợi từ giảm thuế VAT".

Tuy nhiên, mức giảm 2% có tác động không lớn, hiệu ứng không thực sự rõ ràng, ông Tùng đề xuất, có thể giảm tới 5% thuê VAT, thậm chí miễn thuế hoàn toàn cho các mặt hàng thiết yếu hoặc những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid.

Ở góc nhìn khác, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Bền vững TP.HCM cho rằng, mức giảm 2% mặc dù không nhiều, nhưng đối với những mặt hàng có giá trị lớn, sẽ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiết kiệm một khoản đáng kể: 

"Nếu tính ra tỷ lệ mức độ giảm không nhiều, nhưng nếu tính theo số tuyệt đối, mức giảm cũng được 1 phần 5 của số tiền phải nộp thuế trước đó. Nếu mà cộng gộp lại nhiều lắm. Một gia đình 5-7 người tiết kiệm vừa giúp họ có động lực, vừa giúp họ có dự trữ về mặt cơ học  rất nhiều".

Ông Dũng cho biết thêm, với việc giảm 2% thuế VAT, thu ngân sách nhà nước đã bị giảm khoảng trên 49 nghìn tỷ. Điều này có nghĩa, dù Nhà nước không trực tiếp bơm tiền ra, nhưng đã tạo lượng vốn lớn cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và từng bước phục hồi.

Việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ giúp giá hàng hóa giảm, người tiêu dùng cần mua hàng ở nơi có hóa đơn rõ ràng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ giúp giá hàng hóa giảm, người tiêu dùng cần mua hàng ở nơi có hóa đơn rõ ràng - Ảnh: Tuổi trẻ

Giảm giá bán hàng hóa dịch vụ thông qua giảm thuế VAT được cho là giải pháp cần thiết giúp kích cầu tiêu dùng trong nước, từng bước vực dậy nền kinh tế vượt qua khủng hoảng do đại dịch. Tuy nhiên, thuế VAT là loại thuế gián thu, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đứng ra thu hộ nên để người tiêu dùng được hưởng lợi từ chính sách này cần có sự tự giác của doanh nghiệp và đi kèm với các hoạt động kiểm tra, kiểm soát.

Đây cũng là góc nhìn của Kênh VOVGT qua bài bình luận có nhan đề: "Giảm thuế VAT đừng để có “tiếng”, không có “miếng”".

Ngày 11/1, tại kỳ họp bất thường, Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với quy mô 350 nghìn tỷ. Trong đó, cho phép giảm 2% thuế VAT trong năm 2022 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất VAT 10%. Động thái này cho thấy sự vào cuộc sát sao, quyết liệt của Quốc hội và Chính phủ để đưa ra chính sách kịp thời, thiết thực trong bối cảnh các doanh nghiệp, nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Thuế VAT là thuế gián thu thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ, đánh vào người tiêu dùng cuối cùng. Vì là một bộ phận cấu thành trong giá bán của hàng hóa, dịch vụ, vì vậy việc giảm thuế VAT, giúp làm giảm giá cả hàng hóa dịch vụ, tạo cơ hội cho người tiêu dùng được mua được nhiều hàng hơn, qua đó thúc đẩy sức mua của thị trường.

Về phía doanh nghiệp, giảm thuế VAT một mặt giảm chi phí đầu vào, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, mặt khác giúp doanh nghiệp có thêm lượng vốn để đầu tư vào hoạt động sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm, đẩy mạnh bán hàng và giúp giúp kinh tế từng bước phục hồi.

Với tác động dây chuyền đến nhiều hoạt động tiêu dùng và sản xuất, nhiều chuyên gia đánh giá, chính sách giảm 2% thuế VAT được coi là giải pháp tốt hơn là bơm tiền ra vì đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững và lành mạnh. Tuy nhiên, để chính sách này sớm đi vào thực tiễn và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế, cần sự nỗ lực của các Bộ ngành, các cơ quan thuế và cộng đồng doanh nghiệp.

Trước hết, Bộ Tài chính cần đẩy nhanh xây dựng và hoàn thiện Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực thi chính sách này. Trong đó, đưa ra những quy định cụ thể, rõ ràng về các lĩnh vực, ngành hàng, được hưởng ưu đãi này để các doanh nghiệp, nhà sản xuất dễ dàng thực hiện. Cần tập trung, khuyến khích tiêu dùng với những mặt hàng thiết yếu với đời sống, không nên kích cầu đối với những mặt hàng xa xỉ.

Tình hình dịch covid diễn biến và tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh ở mỗi địa phương khác nhau, nên chính quyền địa phương cũng cần sớm cụ thể hóa Nghị quyết sát với thực trạng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp tại địa phương mình.

Chính sách giảm thuế VAT 2%, dù không phải là lớn nhưng giúp các hộ gia đình, người dân giảm bớt phần nào chi phí. Vấn đề đặt ra là làm sao để đảm bảo người tiêu dùng được hưởng lợi từ chính sách, tránh tình trạng các doanh nghiệp, cửa hàng giữ nguyên giá bán để trục lợi?

Để làm được điều này, bản thân các doanh nghiệp, các hộ dinh doanh phải nhận thấy lợi ích và tác động của chính sách này để nghiêm túc thực hiện giảm giá bán sản phẩm tương ứng với mức giảm thuế VAT. Tại các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng kinh doanh có xuất hóa đơn phải đảm bảo giảm thuế trực tiếp trên hóa đơn mua hàng. 

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng tiêu cực, gian lận của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các chi cục thuế các địa phương cũng cần thiết lập đường dây nóng để ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân về những hộ kinh doanh, doanh nghiệp không thực hiện đúng. Song song với đó, các địa phương cũng cần đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát chéo, kiểm tra chéo giữa các cơ quan, các địa phương, …và nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm. Có như vậy mới tránh tình trạng, người tiêu dùng có “tiếng” mà không có “miếng” khi chính sách giảm thuế VAT có hiệu lực từ 1/2 tới.

Tags:
Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.