Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gỉải pháp nào để giá hàng hoá giảm theo xăng dầu? (Bài 2)

Như Ngọc - Thùy Linh - 18/08/2022 | 19:32 (GTM + 7)

Theo các chuyên gia, việc tăng, giảm giá hàng hóa trên thị trường dựa trên quy luật cung cầu và phụ thuộc nhiều vào yếu tố chi phí đầu vào, nhất là giá nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

# Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa yêu cầu NHNN và các bộ ngành cần thành lập ngay các đoàn công tác, tháo gỡ khó khăn việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với DN. 

Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng không thu phí hàng hóa vận tải bằng đường thủy nội địa - Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng không thu phí hàng hóa vận tải bằng đường thủy nội địa - Ảnh minh họa

Còn Bộ Tài chính vừa đề nghị Hải Phòng không thu phí hàng hóa vận tải bằng đường thủy nội địa, để góp phần hỗ trợ DN giảm chi phí logistics đang ở mức cao. 

# Từ đầu năm, Việt Nam tăng nhập khẩu dược phẩm từ Mỹ, với giá trị hơn 242 triệu USD, tăng hơn 170% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đáng chú ý, lạm phát tăng cao tại các nước phương Tây đã khiến nhiều nhà NK thủy sản nước ta đã ngưng nhận đơn hàng đến tháng 10, đẩy các DN chịu áp lực hàng tồn kho. 

# Ngành thuế cho biết, việc thu thuế thu nhập cá nhân 7 tháng sắp cán đích cả năm, đạt hơn 106 nghìn tỉ đồng (tương đương hơn 90% dự toán). 

Với lĩnh vực BĐS, CBRE dự kiến, từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới, giá sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao. 

# Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM sẽ được tổ chức từ 8 đến 10-9 tới vơi sự tham gia của hàng trăm DN nước ngoài đến từ 18 quốc gia. 

Và dù năm nay các DN kinh doanh bánh trung thu mở bán khá sớm, giá bán tăng nhẹ 5-10%, song sức mua vẫn chưa nhiều. 

# Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa kêu gọi các trụ cột kinh tế của đất nước nỗ lực góp sức cho quá trình củng đà cố phục hồi của nước này. 

Và dự báo, lạm phát của Singapore sẽ đạt đỉnh trong quý IV và sau đó sẽ bắt đầu giảm dần. 

# Chính phủ Đức vừa đưa ra mức thuế khí đốt cho hộ gia đình và DN, điều này dự kiến đẩy lạm phát vượt ngưỡng 10% trong quý IV năm nay. 

Còn tại Mỹ, tính đến giữa tháng 8, nhu cầu nhà ở nước này tiếp tục suy yếu do lãi suất cao hơn và chi phí xây dựng tăng mạnh. 

Gỉải pháp nào để giá hàng hoá giảm theo xăng dầu?

Chuyển động thị trường chiều qua đã ghi nhận thực tế giá hàng hoá vẫn neo cao sau khi xăng dầu đã giảm liên tiếp 5 lần. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách nào để rút ngắn độ trễ trong việc điều chỉnh giá hàng hoá theo giá xăng dầu? 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, việc tăng, giảm giá hàng hóa trên thị trường dựa trên quy luật cung cầu và phụ thuộc nhiều vào yếu tố chi phí đầu vào, nhất là giá nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Đồng tình với độ trễ của việc điều chỉnh giá cả trên thị trường nhưng TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, độ trễ không thể kéo dài đến hàng tháng mà chỉ có thể một vài tuần sau khi giá xăng giảm.

Do vậy, cần sự vào cuộc của các cơ quan bộ, ngành có liên quan. Cần tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát, đồng thời, phải tạo văn hoá kinh doanh, đạo đức kinh doanh cả trước mắt và lâu dài.

"Chúng ta phải đồng bộ các giải pháp. Tôi đồng tình chúng ta sẽ phải thanh tra kiểm tra giám sát nhưng cần nhớ là chúng ta không thể làm hết, không thể làm triệt để nếu ý thức của người dân và doanh nghiệp không vào cuộc. Với doanh nghiệp, biện pháp trước mắt có thể là truyền thông để họ nhận thức tốt hơn. Thứ hai là kiểm tra giám sát. Thứ ba là phải tạo được văn hoá kinh doanh, đạo đức kinh doanh của Việt Nam", TS Cấn Văn Lực nói.

Đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ xăng dầu và có tác động đến chỉ số CPI cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân, các chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục theo dõi diễn biến và nắm bắt tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh để có biện pháp điều hành và bình ổn giá phù hợp.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính nhận định: "Giải pháp hàng đầu phải được chú ý và triển khai thực hiện có hiệu quả là các biện pháp điều tiết. Chúng ta phải luôn bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ trong mọi tình huống và không được để đứt gãy nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tất cả các vùng miền và các thời điểm".

Còn chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng, nếu thực hiện giải pháp đồng bộ, thì các chỉ đạo của Chính phủ sẽ được triển khai hiệu quả, bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát khoảng 4%: "Tất cả các hoạt động phải đồng bộ, ví như trong chuỗi cung ứng hàng hoá, trong đó có cả xăng dầu, chúng ta phải tiết kiệm chi phí để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, vì chỉ tiêu về giá là hết sức quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Tôi xin nói là sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành, sự thông tin thường xuyên, làm thế nào dần dần chúng ta xây dựng nếp tự giác hơn nữa trong vấn đề lên xuống giá".         

Mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh thành phố, Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước và các doanh nghiệp đề nghị tăng cường quản lý giá, bình ổn giá. Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, cần giảm áp lực tăng giá bán đến tay người tiêu dùng thông qua việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu.         

"Cần áp dụng các biện pháp cần thiết về tài khóa để tác động đến thị trường và kết hợp với các biện pháp bình ổn giá khác theo quy định của pháp luật"         

Với những hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục nhà nước định giá, Bộ Tài chính đã yêu cầu rà soát phương án giá, trường hợp yếu tố hình thành giá giảm, đề nghị trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh giá phù hợp với diễn biến, mặt bằng giá thị trường theo đúng quy định.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Chỉ số VNIndex ghi nhận 311 mã trong sắc đỏ, đóng cửa giảm nhẹ 1,62 điểm về còn 1.273,66 điểm.

# Trong khi thị trường được nâng đỡ bởi cục bộ một vài mã vốn hóa lớn thì phần còn lại diễn biến kém hơn, do sự đi xuống của nhiều nhóm ngành như Thép-Tôn mạ, Bán lẻ, Bất động sản, Ngân hàng, Xây dựng & VLXD, Điện nước, Hóa chất, Dầu khí…

# Theo SSI Reseach, mặc dù đóng cửa với điểm số không thay đổi nhiều so với phiên trước, thị trường lại cho thấy bên bán chủ động tiếp tục gia tăng trên diện rộng. Khối ngoại quay lại mua ròng với GT 120 tỷ đồng trên HOSE.

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

6 người may mắn thoát nạn khi tiệm sửa xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng.

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Sau một thời gian thu phí không dừng (ET), tỉ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ này có gia tăng hơn trước đây. Thế nhưng tỉ lệ đọc thẻ thất bại do lỗi kỹ thuật cũng tăng cao. Nếu tình trạng vẫn chậm được khắc phục thì những lợi ích vượt trội của ETC đã bị lãng phí.