ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giải cứu thành công siêu tàu Ever Given mắc kẹt tại kênh đào Suez 

Huy Văn
Sau gần một tuần mắc kẹt, ngày hôm nay (29/3), siêu tàu chở hàng Ever Given đã được giải cứu thành công, không còn án ngữ và làm tắc nghẽn tuyến hàng hải qua kênh đào Suez.
Một tàu kéo tham gia vào hoạt động giải cứu tàu Ever Given hôm 28/3. Ảnh: CNN

Thông tin được ông Osama Rabie, người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) xác nhận trong buổi phỏng vấn với truyền hình địa phương. Cụ thể, tàu Ever Given đã được cứu hộ thành công vào 4 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 29/3.  

Nỗ lực giải cứu tàu Ever Given được đền đáp sau khi 10 tàu kéo tích cực tìm cách di chuyển nó ra khỏi vùng mắc cạn, đồng thời các tàu nạo vét hút cát bên dưới và loại bỏ bùn bên mạn tàu, cũng như tận dụng sự hỗ trợ của thủy triều.

Các trang web theo dõi tàu cho thấy hiện tàu Ever Given đã không còn nằm chặn kín kênh đào Suez với mũi tàu hướng ra xa bờ phía Đông. Trong khi đó, hàng loạt video chia sẻ trên các mạng xã hội cho thấy cảnh con tàu nổi trên mặt nước.

Ông Osama Rabie cho biết thêm, kênh đào sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại nhằm giảm bớt tình trạng tồn đọng trong vận chuyển toàn cầu. Hiện có ít nhất 369 tàu đang chờ để quá cảnh kênh đào, bao gồm hàng chục tàu container, tàu chở hàng, tàu chở dầu và các tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) hoặc khí hóa lỏng (LPG). 

Kênh đào Suez là một trong những tuyến hàng hải đông đúc bậc nhất thế giới, là cửa ngõ cho sự luân chuyển hàng hóa giữa châu Á và châu Âu. Khoảng 12% thương mại toàn cầu, gần 10% dầu mỏ vận tải đường biển và 8% khí LNG toàn cầu được vận chuyển quan kênh đào này; với con số cụ thể là 19.000 lượt tàu vào năm 2019, tương đương khoảng 1,25 tỷ tấn hàng hóa. Con số này là 1,17 tỷ tấn vào năm 2020.

Sự cố tại kênh đào Suez đã tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu, vốn vẫn đang vật lộn để quay trở lại mức trước đại dịch COVID-19. Giá dầu trong những ngày qua đã tăng do sự cố này. Ước tính khoảng 1,74 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, tương đương 4,4% vận chuyển bằng đường biển vào năm 2020, đi qua kênh đào Suez.

Giá dầu thô Brent đã tăng 6,22% lên 64,57 USD/thùng kể từ mức giá đóng cửa hôm 23/3 - ngày tàu Ever Given mắc cạn. Dầu thô West Texas Intermediate tăng 5,5% lên 60,97 USD.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới