Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giải cứu doanh nghiệp là cấp thiết, nhưng cần tập trung, không đại trà

Phóng viên - 31/08/2021 | 21:45 (GTM + 7)

Hàng nghìn doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ vừa ký đơn kiến nghị lên Thủ tướng và các bộ ngành, đề xuất hỗ trợ 3 nhóm vấn đề chính liên quan đến người lao động, thuế và tài chính ngân hàng, do ảnh hưởng của dịch bệnh sắp vượt ngưỡng chịu đựng của họ.

Liệu Chính phủ có thể xem xét giải quyết được phần nào những kiến nghị của DN? Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long xung quanh vấn đề này. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

PV: Theo quan điểm của ông, đề xuất này liệu Chính phủ có thể xem xét hỗ trợ được những gì?

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long: Đợt dịch lần thứ 4 này gây tác động rất lớn tới toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt DN vừa và nhỏ chiếm một tỷ trọng rất lớn. Đối tượng này nếu không được giải cứu sẽ tác động tới sự phát triển kinh tế xã hội và an sinh xã hội. 

Trong bối cảnh như vậy phải có sự hỗ trợ của nhà nước, tuy nhiên, nguồn lực của nhà nước có hạn, chi phí cho phòng chống dịch hiện cũng rất lớn. Vì thế Chính phủ phải cân đối năng lực giữa cái chung và cái riêng, bây giờ ngành nào cũng đòi hỏi thì khả năng chịu đựng của nhà nước còn không?

Trên cơ sở những kiến nghị cụ thể của DN, nhà nước phải xem xét một cách cụ thể và phân loại từng đối tượng, từng loại DN chứ không nên làm một cách đồng loạt, đại trà.

Chính phủ đã có Nghị định 52/2021 về miễn, giảm, hoãn thuế cho DN và hiện nay tiếp tục giảm thêm, kéo dài thời gian cho DN. Về chính sách lãi suất, DN kiến nghị lãi suất rất thấp 4%, cái này chỉ có ngân hàng tái cấp vốn mà tái cấp vốn nguồn lực từ đâu? 

PV: Bên cạnh những chính sách hỗ trợ của nhà nước, tự thân DN cần phải nỗ lực khắc phục như thế nào? 

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long: Trong bối cảnh khó khăn phải biết chia sẻ nhưng đồng thời DN phải tự cứu mình, đổi mới phương thức kinh doanh, đổi mới mô hình quản trị, áp dụng công nghệ số.

Tùy từng lĩnh vực, ngành nghề bản thân DN phải có những phương án thích ứng trong tình hình mớ. Đòi hỏi lúc này người cầm lái của từng DN phải có bản lĩnh, có năng lực thực sự.

Nếu chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước thì DN khó vượt qua.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.