ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giải bài toán lao động trong những tháng cuối năm 

Như Ngọc - Phương Thảo
Thống kê mới nhất cho thấy, có gần 31 triệu người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực, kiên trì mục tiêu bảo vệ người lao động của mình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Công suất điện than toàn cầu đã suy giảm trong 6 tháng đầu năm 2020
Công suất điện than toàn cầu đã suy giảm trong 6 tháng đầu năm 2020. (Ảnh minh họa)

Thông tin trong nước và quốc tế:

# Báo cáo mới nhất của Tổ chức Giám sát năng lượng toàn cầu cho thấy, năm 2020 là năm đầu tiên công suất điện than suy giảm trên phạm vi toàn cầu với mức sụt giảm ròng 2,9GW. 

# Trong tháng 7/2020, lãi suất liên ngân hàng giảm về vùng thấp kỷ lục, trong khi đó, tiền gửi trên thị trường dân cư tiếp tục giảm ở một số ngân hàng lớn, mức giảm từ 20-50 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạn. 

# Lượt giao dịch không tiếp xúc tại Việt Nam của Visa từ đầu năm đến nay đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2019, tổng giá trị giao dịch tăng hơn 600% trong cùng kỳ. 

# Hội đồng Tiền lương Quốc gia hôm nay đã thống nhất không điều chỉnh tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 mà giữ nguyên như mức tiền lương năm 2020. 

# Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid 19, các doanh nghiệp dệt may, các hệ thống phân phối, bán lẻ cam kết sẵn sàng cung ứng đủ lượng khẩu trang vải kháng khuẩn, không để tình trạng hết hàng, tăng giá trên thị trường.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết: "Chúng tôi muốn sản xuất và cung cấp ra thị trường để đáp ứng đủ, tránh tình trạng các đơn hàng bị các nhà đầu cơ gom hàng, thổi giá. Ban lãnh đạo Tổng công ty cũng đang điều chỉnh lại tỷ trọng xuất khẩu, với nhu cầu trong nước như hiện nay, chúng tôi sẽ đàm phán lại với các nhà nhập khẩu trên thế giới, ưu tiên thị trường trong nước trước".

Đại diện một số siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng khẳng định, nguồn hàng khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế hiện khá dồi dào.

# 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 323 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng khoảng 20% trong năm 2020.

# Trong khi đó, Hiệp hội Điều Việt Nam vừa quyết định điều chỉnh hạ mục tiêu xuất khẩu hạt điều năm 2020 xuống còn 3,2 tỷ USD thay vì con số 4 tỷ USD đã đặt ra từ cuối năm 2019. 

# Cuối giờ chiều nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng, chính thức lập đỉnh mới 59 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng châu Á cũng lập kỷ lục mới sau khi vượt mốc 2.000 USD/ounce nhờ vào nhiều lực đẩy khác nhau trên thế giới. 

gần 31 triệu người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19

Thị trường chứng khoán:

# Dòng tiền nhập cuộc mạnh đã giúp sắc xanh áp đảo bảng điện tử và giúp VN-Index bứt lên thêm 10 điểm trong phiên chiều nay, ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp.

# HNX-Index lại giằng co trong phiên chiều nay, nhưng đóng cửa vẫn cao hơn phiên sáng, vượt mốc 114 điểm.

# Có thể thấy sự hiện diện trở lại vai trò trụ cột với thị trường của nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Dầu khí. Còn trong diễn biến tích cực trên diện rộng, HPG và GMD là 2 cổ phiếu tâm điểm của thị trường trong phiên hôm nay.

Công suất điện than toàn cầu đã suy giảm trong 6 tháng đầu năm 2020
Gần 31 triệu người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Ảnh: Báo đầu tư

Giải bài toán lao động trong những tháng cuối năm

Thống kê mới nhất cho thấy, có gần 31 triệu người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực, kiên trì mục tiêu bảo vệ người lao động của mình.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, địa phương có gần 328 nghìn lao động nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm – là một trong những thị trường lao động chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid 19, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP. HCM cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng điều hòa lao động từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác có nhu cầu. Hứa quyết tâm giữ lao động ở thành phố vì dù sao thì họ cũng đã gắn bó lâu dài và sản xuất ra nhiều của cải cho thành phố thì thành phố phải có trách nhiệm".

Trước những khó khăn do đại dịch, cùng kiến nghị của người lao động và doanh nghiệp, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH khẳng định, “đã kiến nghị Chính phủ giảm các điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn, phục hồi sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động”.

"Chúng tôi đã đề nghị bỏ tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay, nếu mà không có nguồn thu thì doanh nghiệp phá sản, giải thể rồi, không có khả năng vay gói này nữa. Đề nghị điều chỉnh tiêu chí này. Đồng thời cho doanh nghiệp vay đến hết tháng 12/2020. Đây cũng là giải pháp để kích cầu tiêu dùng, kích cầu mua sắm", ông Đào Ngọc Dung cho biết.

Đồng tình với quan điểm này, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm, để vực dậy thị trường lao động, điều quan trọng là cần sớm hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Ví dụ như đưa ra các chương trình, các gói sản phẩm giúp các DN có thể nhanh chóng phục hồi nguồn nhân lực cũng như tái cấu trúc quy trình quản lý và làm việc của công ty.

"Tỷ lệ thất nghiệp Việt Nam càng ngày càng tăng là sự đe dọa thực sự-hiện hữu. Khống chế được thì đầu tiên phải là chương trình hỗ trợ của chính phủ. Điều thứ hai là kinh tế phải tránh lệ thuộc vào xuất nhập khẩu, quan trọng là phải cơ cấu lại nền kinh tế, tăng kích cầu nội địa", ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Bên cạnh đó, hi vọng rằng, trong những tháng cuối năm, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tập trung duy trì các phiên giao dịch việc làm, có các giải pháp giữ chân người lao động, kết nối cung cầu lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng như cập nhật thông tin thị trường lao động./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn