Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá xăng dầu liên tục tăng tạo áp lực lạm phát

Như Ngọc - Anh Thư - 24/05/2022 | 21:23 (GTM + 7)

Giá xăng dầu liên tục tăng cao đang là thách thức lớn, tạo nên áp lực lạm phát. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trước bối cảnh giá xăng dầu tăng cao hiện nay, bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ông Trần Hoàng Ngân, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM cho biết, giá xăng dầu điều chỉnh tăng có tác động rất lớn đến mọi mặt, đặc biệt là đến vấn đề lạm phát. Hiện nay lạm phát tại Mỹ và châu Âu đã tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Mặc dù lạm phát của Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt nhưng vẫn có thể lên cao. Do đó, cần phải sử dụng các công cụ nếu không giá xăng dầu điều chỉnh tăng sẽ tác động đến giá hàng hóa và khi đó sẽ rất khó kiểm soát, kiềm chế lạm phát.

Để giảm được giá xăng dầu, đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu ý kiến: "Tôi cho rằng, trong kỳ họp lần này cần phải trình giải pháp để giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chúng ta cần kìm hãm ngay giá xăng dầu nếu không nó sẽ rất tác động tới nhiều mặt đời sống con người, doanh nghiệp gặp khó khăn, và đặc biệt ngân sách.  Xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu giảm nên chúng ta cần công cụ thuế để kiểm soát giá".

Giá xăng dầu liên tục tăng cao đang là thách thức lớn, tạo nên áp lực lạm phát (Ảnh minh họa)

Giá xăng dầu liên tục tăng cao đang là thách thức lớn, tạo nên áp lực lạm phát (Ảnh minh họa)

Bên cạnh xăng dầu, đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng cần kiểm soát, tăng cường thanh, kiểm tra để bình ổn giá, sàng lọc những tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng để "té nước theo mưa", tăng giá các mặt hàng bất hợp lý để trục lợi.

Ngoài ra, theo TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cũng cần tiết kiệm chi phí nguyên, nhiên vật liệu: "Giá xăng tăng thì chúng ta phải tìm mọi cách để khai thác các nguồn năng lượng khác để thay thế. Thí dụ như là các doanh nghiệp có thể tận dụng nhiều hơn năng lượng mặt trời thay thế các nguồn năng lượng điện hoặc chạy động cơ diesel để phát điện ở những nơi mà cần phải phát điện bổ sung. Còn giá xăng tăng thì các doanh nghiệp cần phải tìm cách là điều chỉnh cơ cấu của hàng hóa, điều chỉnh chi phí vận tải".

Đồng tình với quan điểm, PGS Phạm Tất Thắng, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công thương (Bộ Công Thương) cũng nêu một số giải pháp nhằm giảm tác động từ việc giá xăng dầu tăng: "Về các biện pháp, một là doanh nghiệp phải tiết kiệm các chi phí nguyên nhiên, vật liệu xăng dầu.

Thứ hai là đối với các doanh nghiệp vận tải thì phải tính toán để sắp xếp cái việc vận chuyển hai chiều, tránh chạy xe rỗng.

Thứ ba là các doanh nghiệp phải kết hợp các doanh nghiệp với nhau thành các nhóm hàng hóa để có thể tiện dụng trong việc vận chuyển giảm được chi phí trong quá trình vận tải hàng hóa".

Còn theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, điều quan trọng hiện nay, các doanh nghiệp cần giảm chi phí sản xuất kinh doanh cũng như giá thành sản phẩm, từ đó giảm áp lực lạm phát: "Một trong những vấn đề quan trọng là chúng ta cũng cần thực thi các khâu quản lý của doanh nghiệp để từ đó đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nó trôi chảy, nhiều chi phí thấp nhất. Từ đó có cơ sở để chúng ta hạ giá chi phí sản xuất thì giảm áp lực lạm phát trong nền kinh tế quốc dân".

Theo các chuyên gia kinh tế, bên cạnh việc có giải pháp để hạ nhiệt giá xăng dầu cần tăng cường thanh, kiểm tra để bình ổn giá, sàng lọc những tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh lợi dụng để kinh doanh, tăng giá xăng dầu.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3 QH khóa XV, trong phiên làm việc sáng nay 24/5, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, sẽ sửa Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BĐS vào năm 2023. 

Đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu. Ảnh: Chính phủ

Đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu. Ảnh: Chính phủ

# Bên cạnh đó, đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế thống nhất với sự cần thiết kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 31/12/2023. 

# Theo Bộ Công Thương, hiện tình hình ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã được khắc phục, hoạt động giao thương hàng hoá cơ bản trở lại bình thường.

# Và tính đến giữa tháng 5, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 270 tỷ USD, cán cân thương mại thâm hụt với con số nhập siêu hơn 200 triệu USD.

# Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, quý II-2022, xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 2,8-3 tỷ USD. 

# Đáng chú ý, theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản VN, giá cước vận tải biển hiện vẫn đang ở mức cao và tiếp tục vượt mức “đỉnh” của năm 2021.

# Tính đến giữa quý II, thị trường BĐS công nghiệp đang bước vào đợt tăng trưởng mới, với nhiều thương vụ được thực hiện tại các vị trí trọng điểm. 

# Và hiện TP.HCM đang có giá thuê đất công nghiệp là gần 4,5 triệu đồng mỗi m2 cho chu kỳ thuê, dẫn đầu cả nước và đã lấp đầy 90%.  

Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

# Xuất khẩu của EU sang Nga tiếp tục giảm mạnh. Thậm chí trong tháng 4 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu Đức sang Nga giảm trên 60% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Còn Hàn Quốc và Mỹ vừa nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại về chuỗi cung ứng các mặt hàng công nghiệp chủ chốt và các vấn đề an ninh kinh tế. 

# Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng tiền điện tử là không có giá trị và không đáng một xu.

# Còn theo thống kê, mức giá cước vận chuyển container trên tuyến từ ĐNÁ đi Bắc Mỹ tiếp tục giảm xuống trong tuần vừa qua do nhu cầu vận chuyển ở mức thấp.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VNIndex đảo chiều thành công và đóng cửa tại mốc 1.233,38 điểm tăng 14,57 điểm so với phiên trước.

# Trong đó nhóm Ngân hàng là nhóm có được sắc xanh ngay từ đầu phiên. Riêng nhóm Chứng khoán có độ dao động rất lớn khi đảo chiều ngoạn mục từ vùng giá gần sàn cho đến khi đóng cửa tăng sát mức giá trần ở các cổ phiếu đầu ngành như SSI, HCM…

# Theo SSI Reseach, nhìn chung nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng tốt hơn thị trường chung, điều này thể hiện qua rổ VN30 có đến 26 mã tăng; trong đó động lực thúc đẩy cho thị trường chung đi lên. Thanh khoản qua kênh khớp lệnh trên HOSE duy trì ở mức 12 nghìn tỷ đồng./.

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Cú va chạm liên hoàn giữa 3 phương tiện trên QL 1 khiến chiếc xe ô tô 16 chỗ bị kẹp giữa 2 xe khách, bẹp dúm, biến dạng nặng, nhiều hành khách mắc kẹt bên trong.

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công xây dựng cầu Phước An, kết nối đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tỉnh Đồng Nai và hệ thống đường cao tốc trong khu vực, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Tiếp cận hiện trường tại tầng mái chung cư, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông có dấu hiệu tinh thần không ổn định, có thể đã sử dụng chất uống có cồn...

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) tự tử trong trại giam, Bộ Công an đã có thông tin cụ thể.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Sáng 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Hư cấu tiểu sử

Hư cấu tiểu sử

Trong tháng 6, 2 bộ phim tiểu sử được công chiếu, về Trịnh Công Sơn và Elvis Presley đều được công chúng hào hứng đón nhận, điều đó cho thấy sự hấp dẫn của thể loại phim này. Tuy nhiên, ranh giới giữa hư cấu và sáng tạo trong các tác phẩm tiểu sử lại trở thành một đề tài gây tranh cãi. 

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất cho phép xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được đi trên làn đường riêng của buýt nhanh BRT. Đề xuất này có khả thi không, và cần lưu ý gì nếu thực hiện?