ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gia tăng nguy cơ tai nạn mùa mưa bão: Ngành hàng hải ứng phó thế nào? 

Hoàng Hà
Theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN, trong năm 2019 và 6 tháng năm 2020 đơn vị đã tiếp nhận gần 700 thông tin báo nạn từ các phương tiện trên biển. Đáng chú ý là hơn 80% số vụ báo nạn đến từ tàu cá...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dự báo từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều cơn bão mạnh ảnh hưởng trực tiếp tới vùng biển nước ta, trong khi đó hiện có gần 100 nghìn tàu thuyền, với hơn nửa triệu ngư dân đang khai thác trên biển, nguy cơ gặp sự cố là rất cao.

Vậy, đâu là giải pháp của ngành hàng hải nhằm ứng cứu kịp thời người và tàu thuyền khi mưa bão xảy ra? Đối thoại với phóng viên Hoàng Hà, ông Vũ Việt Hùng, Phó Tổng giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN chia sẻ: 

PV: Công tác cứu nạn trên biển hiện nay đang gặp những vướng mắc gì?

Ông Vũ Việt Hùng: Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN là lực lượng chuyên trách về thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên toàn bộ vùng biển VN.

Hiện nay vùng biển nước ta rộng trên 1 triệu km2 mặt biển, với chiều dài hơn 3.260km bờ biển, nhưng chúng tôi chỉ có 7 tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng, trong đó có 3 tàu loại 41m có khả năng đi biển xa, khoảng 300-350 hải lý trong điều kiện thời tiết cấp 7, cấp 8. 

Như vậy, lực lượng hiện nay rất mỏng. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư thêm những tàu tìm kiếm cứu nạn xa bờ để chúng tôi có thể ứng trực ở những vùng biển xa như: vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang) hay vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa… 

PV: Phương án của ngành hàng hải nhằm ứng phó với sự cố xảy ra trên biển trong mùa mưa bão?

Ông Vũ Việt Hùng: Hiện nay, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN có 7 tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng. Trong mùa mưa bão, chúng tôi sẽ tổ chức ứng trực các tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng này tại những vùng biển thường xuyên xảy ra nguy cơ tai nạn, sự cố trong mùa mưa bão; các khu vực đảo ven bờ để ứng phó kịp thời khi các vụ tai nạn xảy ra trong tình hình thời tiết xấu. 

Bên cạnh đó, chúng tôi đã kí quy chế phối hợp với các lực lượng khác trên biển như: Cảnh sát biển, biên phòng, các cảng vụ hàng hải và các địa phương để khi có sự cố, tai nạn xảy ra trong mùa mưa bão chúng tôi có sự hỗ trợ cùng với các tàu chuyên dụng để thực hiện hoạt động kìm kiếm cứu nạn. Như vậy, chúng ta đã chủ động trong ứng phó với các tai nạn, sự cố xảy ra trong mùa mưa bão. 

PV: Xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 17/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn