ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giá tạm tính của nhà máy nước sông Đuống trên 10.000 đồng/mét khối, gần gấp 3 nhà máy khác 

Nguyên Nhung - VOV
Giá nước sông Đuống hiện nay là 10.246 đồng/mét khối, cao gần gấp 3 mức giá nước của các nhà máy nước cung cấp nước cho thành phố Hà Nội.

Tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của thành ủy Hà Nội chiều qua (12/11), các ngành chức năng của thành phố đã giải thích nguyên nhân giá nước của nhà máy nước sông Đuống vì sao cao bất thường, gần gấp ba giá nước của nhà máy nước sông Đà và các nhà máy nước khác đang cung cấp ở Hà Nội hiện nay.

Nhà máy nước sông Đuống bán giá cao gấp đôi so với nhà máy nước sông Đà.
Nhà máy nước sông Đuống bán giá cao gần gấp 3 mức giá nước của các nhà máy nước cung cấp nước cho thành phố Hà Nội.. Ảnh: Đất Việt

Trước câu hỏi của các cơ quan báo chí, thành phố Hà Nội căn cứ vào đâu để xác định giá nước sông Đuống là 10.246 đồng/mét khối, cao gần gấp 3 mức giá nước hiện nay của các nhà máy nước cung cấp nước cho thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài Chính thành phố Hà Nội cho biết, căn cứ vào công nghệ, tỷ suất mức đầu tư, hóa chất, quy trình để xử lý nước để tạm tính ra giá này. Và mức giá 10.246 đồng là mức giá tạm tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thỏa thuận cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư, không phải giá đến người tiêu dùng hoặc bán đến các đơn vị bán lẻ.

“Hiện nay thành phố đã chấp thuận mức giá hiệp thương tạm tính là 7.700 đồng để công ty sông Đuống thực hiện cung cấp nước cho các đơn vị mua nước và bán lẻ đến người tiêu dùng là công ty nước sạch hà Nội và công ty nước sạch số 2, cũng là tạm tính vì chưa được quyết toán chính thức. Trong thời gian tới, sau khi quyết toán chúng ta sẽ xác định được các chi phí chính thức và xác định được chính xác giá thành sản xuất của công ty sông Đuống.”

Trước lo ngại về dự toán trước đây của thành phố Hà Nội từng xác định sẽ chi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ giá cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch của nhà máy nước sông Đuống (là công ty nước sạch Hà Nội và công ty nước sạch số 2), ông Nguyễn Việt Hà cho biết đến nay thành phố chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan.

Trả lời câu hỏi về việc nhà đầu tư Thái Lan nắm cổ phần chi phối tại nhà máy nước mặt sông Đuống, như vậy thành phố có kiểm soát được chất lượng nước của nhà máy này không? Ông Võ Tuấn Anh, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xác nhận, đối với nhà máy nước mặt sông Đuống Hà Nội không nắm cổ phần chi phối, tuy nhiên thành phố kiểm soát về mặt chất lượng nước.

“Phải đạt trên mức tiêu chuẩn tối thiểu theo quy chuẩn việt Nam của Bộ Y tế công bố, lúc đó mới được đưa ra lưu hành. Trong quá trình thực hiện hiện nay, Sở Xây dựng và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Sở Y tế cũng thường xuyên kiểm tra nội dung này, chỉ khi nào đạt tiêu chuẩn, có báo cáo xác nhận đạt chất lượng thì nước mới chạy tiếp. Đối với các dự án này, Hà Nội không nắm cổ phần chi phối trong quá trình đầu tư.”  

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh