Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá nhiên vật liệu tăng cao ảnh hưởng ra sao tới các dự án giao thông?

Phóng viên - 02/03/2022 | 16:35 (GTM + 7)

Việc giá xăng, dầu thời tăng đã gây áp lực lớn đối với các nhà thầu thi công trên các công trường, đặc biệt là các dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam, chưa kể áp lực của giá thép, ximăng...

Công trường cao tốc Bắc-Nam phía đông đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Công trường cao tốc Bắc-Nam phía đông đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tình hình giá cả nguyên, nhiên, vật liệu trên thế giới và trong nước thời gian qua có biến động tăng cao đã tác động lớn đến giá thành các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông. Vì vậy, nhiều chuyên gia kinh tế, nhà quản lý cho rằng cần có cơ chế điều chỉnh giá để các nhà thầu bớt khó khăn, qua đó cũng là giải pháp đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.
 

Theo Thông báo số 60/TB-BGTVT vừa được Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải bàn hành về kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp về đánh giá biến động tăng giá nguyên, nhiên, vật liệu tác động đến giá thành các dự án công trình giao thông trọng điểm và giá thành vận tải thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, thời gian qua, tình hình giá cả nguyên, nhiên, vật liệu trên thế giới và trong nước có biến động tăng, đã và đang có những tác động nhất định đến giá thành các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trọng điểm của ngành và giá dịch vụ vận tải. Đây là những vấn đề rất nóng, cần có biện pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăn trong đầu tư xây dựng và kiểm soát tốt giá dịch vụ vận tải.

Để có hưởng giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã giao Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm khẩn trương có văn bản báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phản ánh về tình hình biến động giá nguyên, nhiên, vật liệu, tác động của biến động giá đối với giá thành các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trọng điểm và đề xuất một số giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải, các ban quản lý dự án theo dõi sát tình hình biến động của giá cả nguyên, nhiên, vật liệu thời gian qua, đánh giá những tác động của việc biến động giá đối với giá thành các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trọng điểm của ngành để kịp thời cung cấp thông tin và số liệu báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Một lãnh đạo ngành giao thông vận tải chia sẻ, việc giá xăng, dầu thời gian qua tăng đã gây áp lực lớn đối với các nhà thầu đang thi công trên các công trường, đặc biệt là các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đấy là chưa kể áp lực của giá thép, xi măng và giá vật liệu đất đắp tăng trước đó.

Các chuyên gia kinh tế phân tích, xăng, dầu là loại nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất, chiếm phần lớn chi phí ca máy. Việc giá xăng và dầu diesel hiện đã tăng gấp đôi so với giá bỏ thầu sẽ khiến nhà thầu này bị tăng chi phí rất nhiều.

Đại diện lãnh đạo Ban điều hành dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 chia sẻ, giá nhựa đường đặc nóng phục vụ thi công bê tông nhựa theo dự toán được Bộ Giao thông Vận tải duyệt vào năm 2020 làm cơ sở đấu thầu là 11.000 đồng/kg nhưng hiện các đơn vị thi công đang được nhà cung cấp chào giá khoảng 15.000 đồng/kg, đồng thời được thông báo nếu không xuống thanh toán trước thì giá có thể tăng thêm từ 15 - 20% sau 1 – 2 tháng nữa.

Cũng theo vị lãnh đạo này, mặc dù nhựa đường chiếm khối lượng ít nhưng lại có tỷ trọng trong cơ cấu gói thầu rất cao, đòi hỏi dòng tiền lớn, liên tục trong giai đoạn cuối nên sẽ là yếu tố rủi ro rất cao đến tiến độ, chất lượng công trình nếu nhà thầu không còn giữ được sức khỏe về tài chính.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông Vận tải)- đơn vị quản lý nhiều dự án giao thông đang triển khai như: Dự án nâng cấp cải tạo Quốc lộ 19 (Tây Nguyên), dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn… cho hay,  không chỉ giá nguyên nhiên vật liệu, giá nhân công tại một số dự án hạ tầng giao thông lớn mà đơn vị đang làm chủ đầu tư hiện cũng đã tăng gấp đôi so với trước dịch COVID-19, đặc biệt là thợ kỹ thuật cao. Nhiều nhà thầu thi công  đang chật vật tìm kiếm nguồn lao động mới bổ sung khi nhiều lao động nghỉ Tết không quay trở lại công trường.

Nhiều nhà thầu phản ánh, hiện hợp đồng thi công xây dựng chủ yếu áp dụng loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh theo phương pháp hệ số giá điều chỉnh (dùng chỉ số giá của địa phương công bố; các yếu tố chi phí trong công thức điều chỉnh giá gồm nhân công, máy thi công, nhiên liệu, nhựa đường, thép, cát, đá, xi măng…

Tuy nhiên, hiện nay thị trường đang có biến động lớn, bất thường, trong khi chỉ số giá xây dựng do địa phương công bố không kịp thời hoặc phản ánh chưa sát với biến động giá của dự án, công trình cụ thể, thì việc điều chỉnh giá cho cả hợp đồng cũng khó phản ánh đầy đủ, chính xác mức độ biến động giá đột biến của thị trường.

Thi công trên tuyến cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Thi công trên tuyến cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Ông Nguyễn Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin, hiện Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai khoảng 40 dự án đầu tư công (gồm các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy và hàng không). Tại những dự án này, các hợp đồng thi công xây dựng chủ yếu áp dụng loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh theo phương pháp hệ số giá điều chỉnh (dùng chỉ số giá của địa phương công bố; các yếu tố chi phí trong công thức điều chỉnh giá gồm nhân công, máy thi công, nhiên liệu, nhựa đường, thép, cát, đá, xi măng…). Phương pháp điều chỉnh giá này có thể phủ được từ 70 đến 80% chi phí phát sinh của nhà thầu trong điều kiện giá các vật liệu đầu vào được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường đang có biến động lớn, đột biến, trong khi chỉ số giá xây dựng do địa phương lại công bố không kịp thời (có địa phương 6 tháng/lần mới cập nhật bộ chỉ số giá) hoặc có công bố thì cũng phản ánh chưa sát với mức độ biến động giá đột biến của thị trường.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Trần Quang Tuyến, Phó Tổng giám đốc Công ty Vạn Cường (đơn vị đang tham gia hàng chục gói thầu cao tốc Bắc - Nam) lại cho rằng, phương pháp điều chỉnh hiện tại chỉ bù đắp được khoảng 50 – 60% chi phí thực tế. Mặc dù là công trình đấu thầu lời ăn lỗ chịu nhưng trong bối cảnh biến động giá quá lớn như hiện nay thì nhà thầu sẽ sớm kiệt quệ về tài chính, ảnh hưởng lớn tới tiến độ công trình.

Ông Trần Hữu Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, để giải quyết khó khăn cho các nhà thầu do giá nhiên liệu, vật liệu tăng thời gian qua, đơn vị đã đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh thủ tục, hồ sơ bù giá theo quy định của hợp đồng đã ký kết trước đó.

Trong khi đó tại các dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020, hiện có 3 dự án đối tác công - tư (PPP), đại diện chủ đầu tư các dự án này chia sẻ, các dự án mới khởi công và đang trong giai đoạn thi công móng và nền đường.

Cho nên, ngay khi giải được bài toán về nguồn cung vật liệu đất đắp, giá thành công trình cao sẽ là yếu tố khiến cả chủ đầu tư và nhà thầu đau đầu. Nếu không sớm giải quyết được bài toán này thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công trình và tình hình tài chính của chủ đầu tư./.

Tags:
Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Tháng 5 năm nay rất kỳ lạ. Đầu tháng, nắng như đổ lửa như tháng 7, tháng 8. Thế rồi, giữa tháng, trời như lập đông, hiu hiu heo may khiến những đầm sen nở trong tê tái. Hà Nội bây giờ, những định kiến mùa, những ước lệ mùa giờ đã không còn nữa.

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Khó khăn lớn nhất của các dự án công trình hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường vành đai 4 nói riêng là công tác giải phóng mặt bằng (nhóm dự án 1) tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Vậy làm thế nào để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng?

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Vào khoảng 23h50 đêm qua (15/05), trên đường Ngô Gia Tự, thuộc ấp Chợ, Bình Đức, Châu Thành, Tiền Giang đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe máy và xe ô tô làm một nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Trông xe trái phép và 'cò' thu phí xếp chỗ khám bệnh trước cổng viện K Tân Triều

Trông xe trái phép và "cò" thu phí xếp chỗ khám bệnh trước cổng viện K Tân Triều

Theo ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông chiều 13/5, tại cổng viện K cơ sở Tân Triều phía mặt đường QL 70 có rất nhiều xe taxi, xe ôm dừng đỗ ở cổng viện, dàn thành 3 hàng ngang để chờ đón khách.

Đào tạo nghề cho thanh niên: Đừng để tuột cơ hội ‘vàng’

Đào tạo nghề cho thanh niên: Đừng để tuột cơ hội ‘vàng’

Theo các chuyên gia, thời điểm này công tác định hướng nghề cho thanh niên, giảm sự ‘lệch pha’ giữa hệ thống đào tạo với nhu cầu thực tế cần được coi là yêu cầu bức thiết.

Từ 1/6, sẽ xử phạt xe không đủ điều kiện thu phí không dừng đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Từ 1/6, sẽ xử phạt xe không đủ điều kiện thu phí không dừng đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Từ ngày 1/6, sẽ chỉ thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và sẽ không lùi thời gian thực hiện. Các lực lượng chức năng sẽ phạt nghiêm phương tiện không đủ điều kiện cố tình lưu thông.

Các ngân hàng tăng lãi suất huy động: Những yếu tố nào khiến lãi suất tăng?

Các ngân hàng tăng lãi suất huy động: Những yếu tố nào khiến lãi suất tăng?

Diễn biến từ thị trường cho thấy, các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất huy động. Theo đó, những ngày đầu tháng 5, lãi suất huy động đã nhích lên từ 0,1-0,3%/năm.