ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giá nhà tại các đô thị lớn còn cao: Làm sao tiếp cận? 

Xuân Tú
Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, giá bán chung cư tại các đô thị lớn của Việt Nam hiện vẫn “neo” ở mức cao, kể cả một số dự án thuộc phân khúc bình dân cũng bị đẩy giá, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân không giảm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Giá bán chung cư tại các đô thị lớn của Việt Nam hiện vẫn “neo” ở mức cao. Ảnh: Tạp chí Tài chính

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Hữu Cường nhận định, giá nhà sẽ khó giảm nếu không có cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước:

PV: Xin ông cho biết nhận định về giá bán các sản phẩm bất động sản trên thị trường hiện nay?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Mặt bằng giá các phân khúc nhà ở nói chung đều có xu hướng gia tăng, đặc biệt là những sản phẩm chung cư cao cấp, còn quỹ nhà ở bình dân, chung cư có giá trên dưới 20 triệu là rất ít.

Nguyên nhân là do dân số tại các đô thị lớn gia tăng, thứ hai là quỹ đất ngày càng hạn hẹp, rồi thời gian từ khi xây dựng 1 dự án từ khi bắt đầu đến khi có sản phẩm bán ra cho khách hàng là rất dài.

PV: Để giá nhà được kéo giảm hoặc giữ ổn định trong thời gian tới cần những yếu tố gì?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Để giảm giá nhà ở, các chủ đầu tư, chính sách Nhà nước và cả ngân hàng nữa đều phải cùng kết hợp trở thành gói giải pháp tổng thể, kéo cho tổng chi phí giảm thì giá mới mới.

Nhưng hiện nay giá đầu vào có xu hướng ngày càng tăng do quỹ đất hạn hẹp, ngoài ra là việc đánh thuế của Nhà nước với quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, ba nữa là vướng mắc về giải phóng mặt bằng làm thời gian thi công dài ra.

Nhà nước phải có biện pháp dài hạn như ưu đãi tiền thuê đất, điện nước, cấp thoát nước… rồi quy trình thẩm định phê duyệt hồ sơ dự án phải nhanh.

Ngoài ra, Ngân hàng chính sách phải cho khách hàng, chủ đầu tư được vay với lãi suất ưu đãi, thời hạn dài.

PV: Xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn