Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gia hạn nộp thuế: Nếu chậm trễ, doanh nghiệp sẽ mất quyền lợi

Phóng viên - 29/06/2020 | 19:27 (GTM + 7)

Sau hơn 2 tháng thực hiện gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41 của Chính phủ, mới chỉ có 20% doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn trong khi giải pháp này được kỳ vọng là thu hút.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế:

# Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ hạn chế các khoản đầu tư từ Trung Quốc nếu nước này không thực hiện thêm các động thái mở cửa thị trường. 

# Theo thống kê, tại 32 nền kinh tế mới nổi không tính Trung Quốc, dự trữ ngoại hối đã sụt giảm nhanh chóng trong tháng 4/2020. Trong khi đó, doanh số bán lẻ ở Nhật Bản trong tháng 5 vừa qua giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này lớn hơn nhiều so với tỷ lệ dự báo 11,6% của hãng tin Reuters.

# Bắt đầu từ hôm nay, Nam Phi cho phép một số lĩnh vực kinh tế - xã hội được hoạt động trở lại, nhằm từng bước phục hồi nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, do các tiêu động tiêu cực từ dịch COVID-19.

# Cũng nằm trong vòng xoáy ảnh hưởng bởi COVID-19, nhưng Việt Nam đang như một điểm sáng khi tăng trưởng kinh tế duy trì mức dương 1,81% trong 6 tháng vừa qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,66% so với tháng trước, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê. 

# Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng vừa cho biết, ngành nông nghiệp đã lấy lại tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất quý II toàn ngành tăng 2,19%, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt xấp xỉ 19 tỷ USD.

# Dù ghi nhận những điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan, bởi  6 tháng qua, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trên cả nước là 29.200 doanh nghiệp, 7.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. 

Thị trường chứng khoán quốc tế lo ngại về làn sóng bùng phát thứ 2 của dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Getty Images

Diễn biến thị trường chứng khoán

# Cũng xoay quanh câu chuyện Covid-19, thị trường chứng khoán quốc tế đang phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư do lo ngại về làn sóng bùng phát thứ 2. DJ và S&P 500 đều sụt giảm mạnh trong ngày cuối tuần trong khi Nikkei 225 và KOSPI đóng cửa phiên ngày hôm nay giảm lần lượt -2.3% và -1.93%. 

# Làn sóng thứ 2 của dịch bệnh Covid-19 lan rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới khiến cho tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng trở nên tiêu cực hơn. Áp lực bán mạnh xuất hiện ngay từ đầu phiên khiến thị trường giảm khá sâu và chỉ số VN-Index đã để mất hơn 18 điểm. 

# Chốt phiên hôm nay, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index đóng cửa giảm 22,62 điểm xuống 829,36 điểm; HNX-Index giảm còn 110,32 điểm và UPCom-Index chạm mốc 55,51 điểm.

# Ở nhóm cổ phiếu thị trường, áp lực bán mạnh khiến hàng loạt mã quen thuộc dừng chân ở mức giá sàn như HQC, ITA, FLC. Trên sàn HNX, đà giảm cũng nới rộng hơn và HNX-Index đã may mắn giữ được mốc 110 điểm. Giao dịch trên thị trường UPCoM cũng chìm ngập trong sắc đỏ trong suốt cả phiên chiều nay. 

# Bất chấp sắc đỏ chiếm ưu thế, một số cổ phiếu vẫn nỗ lực đi ngược lại xu hướng chung, trong đó 2 đại diện nằm trong chuỗi giá trị của ngành Xây dựng là CTD và VGC tăng tương ứng 4.8% và 3%, trong khi đó GEG cũng nối dài chuỗi tăng giá với mức tăng 3%. Khối lượng khớp lệnh qua sàn HOSE tăng 30.2% trong khi giá trị khớp lệnh tăng 42.9%. Thanh khoản tăng mạnh trong phiên giảm điểm phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt 5.55 nghìn tỷ đồng (+ 30%). 

Ảnh minh họa: Báo Chính phủ

Gia hạn nộp thuế: Nếu chậm trễ, doanh nghiệp sẽ mất quyền lợi

Sau hơn 2 tháng thực hiện gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41 của Chính phủ, mới chỉ có 20% doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn trong khi giải pháp này được kỳ vọng là thu hút.

Cụ thể, theo thống kê của Tổng Cục Thuế, đến ngày 11/6, cơ quan thuế đã tiếp nhận 138.842 giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của người nộp thuế; trong đó, 104.634 người nộp thuế là doanh nghiệp, còn lại là hộ kinh doanh, cá nhân. Tổng tiền đề nghị gia hạn là 37.226 tỷ đồng. Chia sẻ về lý do chưa đăng ký gia hạn nộp thuế, một số công ty cho biết, hiện doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận và muốn đồng hành cùng Chính phủ mà không tính đến chuyện gia hạn thuế

Trong khi đó, một số công ty đang phải chịu những tác động từ dịch Covid 19 nhưng vẫn chưa nộp đơn gia hạn nộp thuế là bởi công ty chưa xác định rõ các tiêu chí.

Ông Lê Xuân Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Khuôn mẫu Hà nội  cho biết: Chúng tôi cũng đang phải xem xét, ví dụ như là theo các tiêu chí trong đó. Chúng tôi đang nghiên cứu bởi vì cũng không xác định được là mình thuộc diện nào. Thứ hai nữa là, một số tiêu chí thì cũng hơi khó để các doanh nghiệp đạt được 

Về vấn đề này, ông Mạc Quốc Anh – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết, chính sách này thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một số vấn đề:    

Rất nhiều các doanh nghiệp không mặn mà bởi các doanh nghiệp phải cân đối các nguồn thu để đưa ra các nguồn chi. Các nguồn chi chủ yếu cho các chi phí vận hành, chi phí thuê chi phí về mặt nhân lực và đặc biệt là chi phí về thuế ảnh hưởng vấn đề về giá đầu vào rồi giá đầu ra của các doanh nghiệp. 

Lý giải số doanh nghiệp đăng ký, kê khai xin gia hạn thuế đạt tỷ lệ thấp, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, khi triển khai Nghị định 41, ngành thuế đã triển khai nhiều kênh, hầu hết người nộp thuế đều nắm bắt được chính sách và nếu thuộc diện được gia hạn thì sẽ đăng ký. Tuy nhiên, số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ làm hồ sơ gia hạn rất thấp bởi họ đã thực hiện các nghĩa vụ thuế trước giai đoạn được gia hạn từ tháng 3/2020.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: "Những tháng qua không phải tất cả doanh nghiệp nằm trong diện được gia hạn thuế đều phát sinh nghĩa vụ thuế, chỉ những doanh nghiệp có số thuế phát sinh lớn mới làm thủ tục gia hạn. Ngoài ra, cũng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn nộp đúng tiến độ, không gia hạn để tránh dồn lại vào cuối năm”

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam thường có tâm lý gần hết hạn mới đổ xô đi làm. Thời hạn gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất phải hoàn tất trước ngày 30/7 nên một số doanh nghiệp, người nộp thuế vẫn ung dung.

Trên thực tế, việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41 rất đơn giản. Người nộp thuế không phải đến trực tiếp cơ quan thuế, mà có thể gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Cổng Dịch vụ công Quốc gia, bưu điện.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu chậm trễ, doanh nghiệp có thể sẽ bị mất quyền lợi.
 

Tags:
Hà Nội: Ô tô con biến dạng sau tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì

Hà Nội: Ô tô con biến dạng sau tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì

Khoảng 13h50' chiều nay (13/8), trên cầu Thanh Trì làn ô tô theo hướng QL5 xảy ra va chạm giữa 3 phương tiện.

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Ôtô hiệu Honda City bất ngờ lao vào cây xăng số 111 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 8 người bị thương.

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên vác đao 'xin' bánh trung thu giữa đêm

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên vác đao 'xin' bánh trung thu giữa đêm

Sau khi ăn nhậu xong, nhóm thanh niên rủ nhau đem theo hung khí để đi “xin đểu” bánh trung thu và đây không phải là “phi vụ” đầu tiên của các đối tượng này.

CSGT tăng cường xử lý vi phạm trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

CSGT tăng cường xử lý vi phạm trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây vốn là điểm nóng về tình trạng kẹt xe, nhất là dịp nghỉ lể, ngày cuối tuần.

Ngã tư Sở, vẫn chưa hết khổ vì… ý thức

Ngã tư Sở, vẫn chưa hết khổ vì… ý thức

Hà Nội mới đây quyết định tiếp tục kéo dài phương án phân luồng thí điểm tại Ngã Tư Sở vì hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Tuy vậy, sau một thời gian thoáng đãng, nút giao cắt giữa trục QL6 và vành đai 2 đang có dấu hiệu lộn xộn trở lại, bởi thói quen lưu thông tùy tiện.

Đồng Nai: Điều tra vụ xe tải tông nhiều ô tô và gần chục xe máy khiến nhiều người thương vong

Đồng Nai: Điều tra vụ xe tải tông nhiều ô tô và gần chục xe máy khiến nhiều người thương vong

Chiếc xe tải di chuyển trên QL 1 bất ngờ tông vào 1 ô tô đang dừng nhường đường cho các phương tiện khác qua đường rồi tiếp tục tông vào nhiều ô tô khác và gần 10 xe máy khiến 1 người chết và nhiều người bị thương.

Xe tải chở gỗ lao vào quán cơm tấm bên đường, ít nhất 3 người bị thương

Xe tải chở gỗ lao vào quán cơm tấm bên đường, ít nhất 3 người bị thương

Chiếc xe tải đang di chuyển trên QL 20 thì bất ngờ gặp sự cố lao lên vỉa hè rồi tông thẳng vào 1 quán cơm tấm bên đường khiến ít nhất 3 người bị thương trong đó có 1 cháu bé được đưa đi cấp cứu.