Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá gas tăng kỷ lục: 'Cú đánh bồi' khiến người dân, doanh nghiệp khó gượng dậy sau đại dịch

Phóng viên - 01/11/2021 | 16:02 (GTM + 7)

Hôm nay (01/11) nhiều công ty kinh doanh gas đầu mối đã đồng loạt công bố giá bán lẻ gas với mức tăng 1.417 đồng/kg, mỗi bình gas loại 12 kg sẽ tăng thêm 17.000 đồng. Đây là lần tăng thứ 9 kể từ đầu năm, kéo theo giá bán lẻ lên tới 500.000 đồng/bình 12kg.

Việc giá xăng dầu và giá gas “rủ nhau” tăng mạnh sẽ tác động thế nào đời sống của người dân và đà phục hồi của DN sau đại dịch? Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với T.S Trần Du Lịch, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Nguyên Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Gas bán lẻ trong nước đã tăng lần thứ 9 trong năm nay - Ảnh: Tuổi trẻ
Gas bán lẻ trong nước đã tăng lần thứ 9 trong năm nay - Ảnh: Tuổi trẻ

PV: Thưa ông, sau khi xăng dầu tăng giá vào cuối tháng 10 vừa qua thì hôm nay giá bán lẻ gas cũng đồng loạt tăng giá. Sự cộng hưởng này sẽ tác động ra sao đến đời sống của nhân dân và đà hồi phục của DN sau đại dịch?

T.S Trần Du Lịch: Vấn đề tăng giá nhiên liệu đang là vấn đề rất đáng quan tâm của kinh tế toàn cầu.

Nước ta đang nỗ lực phục hồi kinh tế và ổn định đời sống nhân dân sau tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 lần thứ tư; việc tăng giá nhiên liệu đẩy chi phí kết nối khá lớn, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Và bây giờ thêm tăng giá gas sẽ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của một bộ phận lớn dân cư, đặc biệt tại các đô thị và ảnh hưởng khá lớn trong sản xuất nông nghiệp.

PV: Theo ông cách nào để kìm giá nhiên liệu, đặc biệt là giá gas?

T.S Trần Du Lịch: Tôi cho rằng đây là vấn đề rất đáng quan tâm trong điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Chúng ta đặt mục tiêu giữ ổn định tỷ giá theo tầm kiểm soát.

Mặc dù trong 10 tháng đầu năm tỷ số giả cả CPI tăng không cao, nó không tác động lớn tới chỉ số giá cả nhưng nó tác động đến sản xuất và đời sống nhân dân lớn hơn nhiều.

Do đó đề nghị Chính phủ cân đối tốt hơn, đặc biệt lúc này phải giữ mức giá không quá đột biến. Nếu như chúng ta cứ điều chỉnh một cách bình thường thì rõ ràng rất khó trong điều kiện hiện nay để DN phục hồi và cải thiện đời sống, nhất là dân đô thị.

Một mặt cần phải điều chỉnh cơ cấu chất đốt cho phù hợp hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).