ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giá gas tăng kỷ lục: 'Cú đánh bồi' khiến người dân, doanh nghiệp khó gượng dậy sau đại dịch 

Hoàng Hà
Hôm nay (01/11) nhiều công ty kinh doanh gas đầu mối đã đồng loạt công bố giá bán lẻ gas với mức tăng 1.417 đồng/kg, mỗi bình gas loại 12 kg sẽ tăng thêm 17.000 đồng. Đây là lần tăng thứ 9 kể từ đầu năm, kéo theo giá bán lẻ lên tới 500.000 đồng/bình 12kg.

Việc giá xăng dầu và giá gas “rủ nhau” tăng mạnh sẽ tác động thế nào đời sống của người dân và đà phục hồi của DN sau đại dịch? Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với T.S Trần Du Lịch, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Nguyên Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Gas bán lẻ trong nước đã tăng lần thứ 9 trong năm nay - Ảnh: Tuổi trẻ
Gas bán lẻ trong nước đã tăng lần thứ 9 trong năm nay - Ảnh: Tuổi trẻ

PV: Thưa ông, sau khi xăng dầu tăng giá vào cuối tháng 10 vừa qua thì hôm nay giá bán lẻ gas cũng đồng loạt tăng giá. Sự cộng hưởng này sẽ tác động ra sao đến đời sống của nhân dân và đà hồi phục của DN sau đại dịch?

T.S Trần Du Lịch: Vấn đề tăng giá nhiên liệu đang là vấn đề rất đáng quan tâm của kinh tế toàn cầu.

Nước ta đang nỗ lực phục hồi kinh tế và ổn định đời sống nhân dân sau tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 lần thứ tư; việc tăng giá nhiên liệu đẩy chi phí kết nối khá lớn, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Và bây giờ thêm tăng giá gas sẽ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của một bộ phận lớn dân cư, đặc biệt tại các đô thị và ảnh hưởng khá lớn trong sản xuất nông nghiệp.

PV: Theo ông cách nào để kìm giá nhiên liệu, đặc biệt là giá gas?

T.S Trần Du Lịch: Tôi cho rằng đây là vấn đề rất đáng quan tâm trong điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Chúng ta đặt mục tiêu giữ ổn định tỷ giá theo tầm kiểm soát.

Mặc dù trong 10 tháng đầu năm tỷ số giả cả CPI tăng không cao, nó không tác động lớn tới chỉ số giá cả nhưng nó tác động đến sản xuất và đời sống nhân dân lớn hơn nhiều.

Do đó đề nghị Chính phủ cân đối tốt hơn, đặc biệt lúc này phải giữ mức giá không quá đột biến. Nếu như chúng ta cứ điều chỉnh một cách bình thường thì rõ ràng rất khó trong điều kiện hiện nay để DN phục hồi và cải thiện đời sống, nhất là dân đô thị.

Một mặt cần phải điều chỉnh cơ cấu chất đốt cho phù hợp hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn