Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá dầu thô sụt giảm sau cuộc họp của FED

PV - 16/06/2022 | 9:02 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/06, thị trường hàng hoá đón nhận mức biến động trái chiều của 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) sau cuộc họp lãi suất quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngoại trừ kim loại, 3 nhóm mặt hàng còn lại đều kết thúc với mức điểm thấp hơn phiên giao dịch hôm qua và kéo chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,04% xuống mức 2980,68 điểm.

Tuy nhiên, diễn biến trên sàn giao dịch vẫn đang diễn ra sôi động, được củng cố khi giá trị giao dịch tăng mạnh 11,53% và đạt mức cao nhất trong tuần, gần 6.000 tỷ đồng.

Trong đó, dòng tiền có xu hướng phân bổ chủ yếu vào nhóm năng lượng và công nghiệp, chiếm hơn 65% tổng giá trị giao dịch toàn Sở.

mxv - index

Dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần trước loạt thông tin tiêu cực

Giá dầu nối dài đà giảm trong phiên giao dịch hôm qua, dưới tác động của báo cáo Thị trường dầu hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA và quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Cụ thể, giá WTI giảm 3,04% xuống 115,1 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,2% xuống 118,51 USD/thùng.

Báo cáo Thị trường dầu hàng tháng của IEA phát hành chiều qua cho thấy tồn kho dầu toàn cầu tăng 77 triệu thùng trong tháng 04/2022, mức tăng lần đầu tiên sau 7 quý sụt giảm mạnh. Nhu cầu tiêu thụ suy yếu tại Trung Quốc trong nửa đầu quý I và sức ép từ triển vọng kinh tế tiêu cực là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhu cầu tiêu thụ toàn cầu suy yếu trong giai đoạn trước.

Tuy vậy, sự phục hồi tiêu thụ trong nửa cuối năm khiến cho IEA giữ nguyên dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2022 lên 99,4 triệu thùng/ngày. Đến năm 2023, nhu cầu sẽ đạt 101,6 triệu thùng/ngày, vượt qua mức trước đại dịch. Tuy vậy, sự thay đổi đáng chú ý nằm ở việc IEA không còn quá lo ngại về thâm hụt cung – cầu trong năm nay, do giá dầu tăng mạnh phần nào tạo ra rủi ro về nhu cầu bị kìm hãm, và các đợt giải phóng từ Kho Dự trữ Dầu chiến lược IEA đã giúp đảo ngược đà giảm của tồn kho dầu nhóm nước OECD. Giá dầu đã giảm sau báo cáo này.

năng lượng

Dầu thô tiếp tục chịu áp lực trong phiên tối sau khi báo cáo hàng tuần của Cơ quan Năng lượng Mỹ EIA cho thấy tồn kho dầu thương mại tăng hơn 1,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/06, ngược với dự báo giảm 1,3 triệu thùng của thị trường. Nguyên nhân là do dầu từ kho dự trữ chiến lược giảm đến 7,7 triệu thùng trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường của Mỹ, theo các cam kết cùng với IEA. Đáng chú ý, tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu của Mỹ trong tuần vừa rồi giảm 500.000 thùng/ngày, trong khi nhập khẩu cũng tăng 668.000 thùng/ngày trong tuần vừa rồi, cho thấy sự sụt giảm nhẹ trong tiêu thụ khi giá xăng tăng đến mức 5 USD/gallon. Sản lượng dầu của Mỹ cũng nhích 100.000 thùng/ngày lên 12 triệu thùng/ngày, mức cao nhất từ tháng 04/2020, gây áp lực đến giá.

Tuy nhiên, lực bán gia tăng mạnh nhất sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6, khiến cho giá giảm đến gần 4 USD/thùng ngay sau thông báo. Fed cũng báo hiệu lãi suất có thể sẽ tăng đến 3,4% trong cuối năm nay, nhiều hơn đáng kể so với con số 1,9% đưa ra trong tháng 3. Lãi suất cao có thể gây áp lực khiến nền kinh tế giảm tốc, và làm giảm tiêu thụ năng lượng, nhất là khi giá dầu đã duy trì ở vùng đỉnh 8 năm một thời gian dài.

Arabica tiếp tục tăng phiên thứ 4 liên tiếp, dầu cọ phục hồi sau 2 phiên giảm mạnh

Đối với thị trường nguyên liệu công nghiệp, bảng giá các mặt hàng trong nhóm đều đang có sự phân hóa. Trong khi mức tăng của cà phê và cacao là khá nhỏ, thì giá dầu cọ thô, bông và đường đều có sự sụt giảm mạnh.

Dẫn đầu toàn nhóm là mức giảm lên đến hơn 3% của giá dầu cọ thô, đẩy giá về mức thấp nhất trong vòng 2 tháng. Xuất khẩu dầu cọ trong nửa đầu tháng 06 của Malaysia ước tính đạt 530.000 tấn, giảm khoảng 6% so với mức 564.000 tấn đã xuất khẩu trong nửa đầu tháng 05. Đà giảm bị hạn chế ở vùng hỗ trợ 5600 Ringgit và đang có sự phục hồi trở lại sau khi chính phủ Ấn Độ giảm mức giá nhập khẩu cơ bản đối với dầu cọ thô từ 1625 xuống còn 1620 USD/tấn.

công nghiệp

Theo sau dầu cọ thô là mức giảm hơn 2% của giá bông, sau khi mặt hàng này đánh mất mốc hỗ trợ 120 cents. Giá bông có sự phục hồi nhẹ trong đầu tuần này, tuy nhiên 2 phiên giảm mạnh liên tiếp sau đó đã đẩy giá về vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 04 đến nay. Giá dầu thô suy yếu có thể giúp giảm giá thành sản xuất của các sợi nhân tạo, kéo theo mức giảm của giá bông. Cùng với đó, lo ngại về dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn chưa kết thúc, cũng với lạm phát tăng cao đang ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiêu thụ bông.

Một mặt hàng khác cũng chịu sự chi phối không nhỏ của giá dầu thô là đường. Giá đường thô và đường trắng lần lượt giảm xấp xỉ 1,3% và 1,5%. Đây cũng là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của đường thô và mức giá đóng cửa trong phiên hôm qua là thấp nhất kể từ đầu tháng 03 đến nay. Hạ viện Brazil đã chính thức thông qua đề xuất giảm thuế với các loại nhiên liệu, nhằm kiềm chế lạm phát. Việc này có thể làm giảm sản lượng ethanol trong thời gian tới tại nước này và các nhà máy sẽ tăng việc sử dụng mía cho sản xuất đường, qua đó, gây áp lực khá lớn lên giá đường.

Ở hướng ngược lại, thị trường chứng khoán khởi sắc nhẹ trong bối cảnh đồng Dollar suy yếu đã kéo theo nhu cầu với cà phê và cacao. Đối với thị trường nội địa, giá cà phê hôm nay dao động trong khoảng 41.400 – 41.900 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm tăng trung bình 100 đồng/kg so với hôm qua.

giá cà phê nội địa
Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Chiều ngày 26/6, một vụ hỏa hoạn đã làm xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội. Rất may vụ việc không có thiệt hại về người.

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Đây là khẳng định của Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3': Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3": Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3" do CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức quy tụ hơn 100 tác phẩm ảnh báo chí được chọn lọc công phu qua lăng kính của các phóng viên ảnh đang công tác tại những cơ quan báo chí trong nước và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do ở Hà Nội.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.