ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giá dầu thô duy trì đà tăng 

PV
Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi báo cáo của EIA chỉ ra tồn kho dầu thô của Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.

NĂNG LƯỢNG

Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1.75% lên 82.64 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1.13% lên 84.67 USD/thùng.
Dầu thô đã giữ vững đà tăng từ đầu năm khi các dữ liệu gần đây đều chỉ ra cán cân cung – cầu thực chất thắt chặt hơn so với thực tế.

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu quay trở lại mức trên 20 triệu thùng/ngày, quay trở lại mức tiêu thụ trong giai đoạn cùng kỳ năm 2019 khi dịch COVID-19 chưa xuất hiện càng khiến cho lo ngại về Omicron giảm bớt.

Hơn thế nữa, tồn kho dầu tiếp tục giảm trong tháng 1, thời điểm mà hàng năm tồn kho tại Mỹ gia tăng trở lại phần nào cho thấy thị trường hàng thực tại Mỹ đang ở trong giai đoạn thắt chặt hơn so với mọi năm.

Điều này thể hiện phần nào trong phát biểu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA hôm qua, cho biết nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi mạnh hơn dự báo họ đưa ra trong tháng 12.

KIM LOẠI

Sắc xanh tiếp tục áp đảo trên bảng giá của các mặt hàng kim loại. Giá bạc tiếp tục tăng gần 2% len 23.2 USD/ounce, trong khi giá bạch kim có mức tăng khiêm tốn hơn với giá đóng cửa cao hơn 0.6% ở mức 980 USD/ounce. Sự suy yếu của đồng USD tiếp tục là yếu tố hỗ trợ rất tốt cho giá hai ặt hàng kim loại quý.

Chỉ số Dollar Index có phiên giảm mạnh về dưới 95 điểm, mức thấp nhất trong vòng hai tháng. Sự trượt giá của đồng bạc xanh đến từ việc các chỉ số lạm phát được Bộ Lao động Mỹ công bố tối qua vẫn rất tiêu cực.

Tăng trưởng theo năm của chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 12 là 7%, không cao hơn mức dự đoán nhưng vẫn là mức cao nhất trong 40 năm. Chỉ số CPI lõi (ngoại trừ giá năng lượng và thực phẩm) tăng 5.5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 0.1% và là mức cao nhất kể từ năm 1991.

Vấn đề lạm phát sẽ là yếu tố gây áp lực lên giá hàng hoá trong dài hạn bởi FED sẽ tiến hành thắt chặt tiền tệ, nhưng trong ngắn hạn, khi những lo ngại vẫn còn tồn tại trên thị trường, vai trò trú ẩn an toàn của bạc và bạch kim lại được đề cao.

Đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là sự bứt phá của mặt hàng đồng, khi giá tăng 3.3% lên 4.57 USD/pound và là mức cao nhất trong gần 3 tháng.

Các nhà đầu tư kim loại một lần nữa lại phải đối mặt với vấn đề sụt giảm nguồn cung trong ngắn hạn bởi mức tồn kho đồng tại các Sở LME và Sở Thượng Hải đang giảm mạnh. Sự bùng nổ trong nhu cầu về năng lượng tái tạo và xe điện, cùng với những biện pháp kích thích của Chính phủ Trung Quốc đang là yếu tố hỗ trợ rất tốt đối với thị trường đồng.

Giá quặng sắt cũng tăng gần 2% lên 129.8 USD/tấn cũng nhờ những lý do về nguồn cung. Mưa lớn khiến cho các hoạt động khai thác ở Brazil bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong bối cảnh Trung Quốc hạn chế sản lượng thép nội địa và giảm nhập khẩu từ Úc, thì nguồn cung quặng sắt ở Brazil rất quan trọng, nên tin tức này đã hỗ trợ cho giá tăng mạnh trong thời gian gần đây.   

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn