ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giá dầu đóng cửa trong sắc xanh tuy nhiên đà tăng bị hạn chế do lực bán tăng mạnh 

MXV
Dầu thô gặp áp lực trong phiên tối, tuy nhiên vẫn đóng cửa trong sắc xanh với WTI tăng 2.64% lên 69.95 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1.98% lên 73.22 USD/thùng.

Năng lượng

Giá dầu đã bật tăng mạnh mẽ trong phiên sáng khi các nhà đầu tưu nắm bắt cơ hội mua vào sau khi giá giảm mạnh trong phiên thứ Sáu tuần trước. Trong phiên, đã có lúc giá tăng gần 5 USD so với giá mở cửa. Tuy nhiên, lực bán chốt lời trong phiên tối gia tăng đã xoá đi phần lớn mức tăng trước đó. 

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng các biện pháp hạn chế khách du lịch, một số quay trở lại biện pháp phong toả hoặc tạm hoãn tiến trình mở cửa. Như vậy, không chỉ có nhu cầu đi lại chịu ảnh hưởng, mà cả nguy cơ lạm phát cũng gia tăng, đặc biệt từ phía Trung Quốc.

Nước này ngày càng lên tiếng bảo vệ chính sạch “zero-COVID”, và đã đóng cửa một số cảng biển quan trọng để kiểm soát dịch. Điều này có thể khiến cho chi phía nguyên liệu đầu vào của giá cả hàng hoá tăng dần lên. Kết hợp với sức mua suy yếu, kinh tế thế giới có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực và tiếp tục làm suy yếu nhu cầu dầu.

Kim loại

Các mặt hàng kim loại hồi phục tích cực trong phiên ngày hôm qua. Bạc là một trong những mặt hàng hiếm hoi đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm 1.3% còn 22.8 USD/ounce. Trái lại, giá bạch kim tăng nhẹ 1% lên 964 USD/ounce. Sau nhiều lần đối mặt với các đợt bùng phát dịch khác nhau trong năm vừa qua, tâm lý các nhà đầu tư cũng có phần thay đổi. Khác với những lần trước, các loại tài sản rủi ro cao như chứng khoán hay tiền điện tử không bị bán tháo quá mạnh, và dòng tiền đã quay trở lại các thị trường này trong phiên hôm qua. Vì thế, các thị trường trú ẩn an toàn như vàng, bạc, hay trái phiếu chịu sức ép bán mạnh và phải chia sẻ dòng vốn với các thị trường đầu tư rủi ro. Cả ba chỉ số thước đo của thị trường chứng khoán Mỹ là S&P500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt tăng trở lại trong phiên hôm qua. Lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ và Anh cũng tăng lên lần lượt là 1.38% và 4.25%. 

Không như giá bạc, giá bạch kim hôm qua có xu hướng giống như những mặt hàng kim loại cơ bản. Giá đồng trên Sở COMEX tăng 1.2% lên 4.34 USD/ounce. Các nhà đầu tư hiện đang rất thận trọng bởi vẫn còn quá sớm để đánh giá những ảnh hưởng của biến thể Omicron lên nền kinh tế. Nguồn cung đồng trong bối cảnh hiện nay không quá dồi dào, và vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ phần nào đối với giá của mặt hàng này. Giá quặng sắt hồi phục mạnh gần 7%, quay trở lại vùng 100 USD và đóng cửa ở mức 102.4 USD/tấn trong phiên hôm qua. Dù mức thay đổi thể hiện lực mua lớn, tuy nhiên thị trường quặng sắt mới đang phục hồi từ mức đáy nên không thể coi mức tăng của phiên hôm qua thể hiện triển vọng tăng trưởng của thị trường quặng sắt. Thị trường cũng đang được hỗ trợ khi mà Vale, nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới cắt giảm sản lượng cho năm sau bởi nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc thiếu khả quan.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn