ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giá dầu bật tăng mạnh mẽ nhờ tâm lý được cải thiện 

PV
Giá dầu tăng mạnh trong ngày hôm qua, lấy lại mức giảm của các phiên trước đó nhờ tâm lý được cải thiện trên thị trường. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 4.87% lên 69.49 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 4.58% lên 73.08 USD/thùng.

Năng lượng

Dầu thô đã bật tăng mạnh mẽ ngay trong phiên sáng khi Saudi Arabia nâng giá bán chính thức cho các sản phẩm ở châu Á và Mỹ, một động thái cho thấy sự tự tin của quốc gia Trung Đông đối với nhu cầu dầu ở khu vực này, bất chấp việc Trung Quốc đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch.

Bên cạnh đó tiến triển đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran không đạt được bước tiến nhanh chóng như thị trường kỳ vọng cũng thúc đẩy sự lạc quan trên thị trường. Các đại diện của phương Tây cho biết cuộc đàm phán đang tiến triển vô cùng chậm chạp, do các bên không tìm được tiếng nói chung cho yêu cầu hiện tại.

Cùng với đó là các dữ liệu tích cực đầu tiên đến từ các nghiên cứu ban đầu về chủng vi-rút COVID-19 Omicron. Theo các nước Nam Phi, các ca nhiễm bệnh chỉ có các triệu chứng nhẹ và chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ tạo ra các ca bệnh nghiêm trọng. Omicron là yếu tố mạnh nhất làm giảm giá dầu trong tuần vừa rồi, do đó thông tin này sẽ còn hỗ trợ thị trường ít nhất trong hôm nay.

Giá khí tự nhiên giảm mạnh 11.5% xuống 3.886 USD/MMBTu, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng do kỳ vọng thời tiết ấm lên tại Mỹ. Chỉ trong vòng 6 phiên gần đây, giá khí tự nhiên đã mất gần 30% từ đỉnh. 

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago diễn biến trái chiều nhau.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 01 giảm nhẹ 0.45% về mức 1261.50 cent/giạ do áp lực từ việc thời tiết thuận lợi ở các nước Nam Mỹ. Bên cạnh đấy, việc thị trường dự đoán USDA sẽ tiếp tục tăng dự báo tồn kho đậu tương Mỹ 21/22 trong báo cáo Cung – cầu tháng 12 tới, cũng góp phần khiến lực bán áp đảo trong suốt phiên sáng.

Tuy nhiên, đơn hàng 130,000 tấn đậu tương của Mỹ bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales, kết hợp với việc giao hàng đậu tương duy trì ổn định trong báo cáo Export Inspections đã giúp giá phục hồi nhẹ vào cuối phiên.

Giá dầu thô bật tăng mạnh gần 5% trong phiên dầu tuần, kết hợp với mức tăng hơn 2% của giá dầu cọ đã giúp giá dầu đậu tương có phiên tăng thứ 3 liên tiếp lên mức 57.86 cent/pound, cao hơn 1.12% so với mức tham chiếu.

Đà suy yếu của đậu tương kết hợp với diễn biến trái chiều với giá dầu đậu đã khiến giá khô đậu quay đầu giảm mạnh 1.67% về mức 352.6 USD/tấn Mỹ.

Ngô đóng cửa hầu như không đổi trong phiên hôm qua với mức giảm chỉ 0.5 cents, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp trước đó. Thời tiết thuận lợi ở Nam Mỹ, kết hợp với việc sản lượng ngô gia tăng hơn 4% ở Trung Quốc so với năm ngoái, lên mức 272.6 triệu tấn, cũng góp phần gây sức ép lên giá ngô. Tuy nhiên, giá lúa mì phục hồi vào cuối phiên khi thị trường lo ngại về căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể sẽ leo thang trong thời gian tới, đã giúp giá ngô phục hồi.

Giá lúa mì Chicago và Kansas đóng cửa trái chiều với các mức thay đổi nhỏ, nhưng lực mua áp đảo trong phiên tối có thể tiếp tục tác động tích cực đến giá mặt hàng này trong hôm nay.


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn