Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

MXV - 17/05/2022 | 9:32 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp cho chỉ số MXV-Index bật tăng mạnh 1,86% lên mức 3.030,27 điểm.

MXV

Diễn biến tích cực của giá hàng hóa thế giới cũng thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước, đang chảy khỏi các kênh truyền thống khác khi thị trường đi xuống. Giá trị giao dịch toàn Sở phiên hôm qua đã vượt lại mức 7.500 tỉ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 3 đến nay.

GTGD

Giá lúa mì tăng kịch trần

Đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là mức tăng kịch trần của giá lúa mì, sau khi Ấn Độ chính thức ban hành lệnh cấm xuất khẩu do an ninh lương thực của nước này đang bị đe dọa.

Theo Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ, tất cả các đơn hàng lúa mì nhằm mục đích đảm bảo an ninh lương thực của một số quốc gia vẫn sẽ được phép xuất khẩu dựa theo yêu cầu của chính phủ nước đó. Tuy nhiên, các đơn hàng mới sẽ bị cấm ngay lập tức. Trong bối cảnh lúa mì Ấn Độ được kỳ vọng sẽ bù đắp phần nào nguồn cung thiếu hụt tại biển đen, động thái cấm xuất khẩu của chính phủ nước này có thể nói là một cú shock đối với thị trường.

Nông sản

Giá ngô cũng bật tăng hơn 3% nhờ được ảnh hưởng tích cực từ diễn biến giá lúa mì. Theo Reuters, một số khu vực gieo trồng tại bang Parana của Brazil có thể sẽ phải gánh chịu ảnh hưởng tiêu cực từ băng giá trong những ngày tới.

Không chỉ có vậy, sương giá cũng sẽ xuất hiện tại một số khu vực trên cao ở phía nam Minas Gerais. Điều này đang gây ra một số lo ngại rằng vụ ngô thứ 2 của bang Parana có thể bị ảnh hưởng xấu do cây đang trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Đối với đậu tương, giao hàng đậu tương Mỹ trong tuần kết thúc ngày 12/05 tăng trở lại lên mức gần 800.000 tấn, là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá.

Tuy nhiên, việc ép dầu của Mỹ trong tháng 4 lại chỉ đạt 4,6 triệu tấn, thấp hơn dự đoán của thị trường ở mức 4,9 triệu tấn, đã hạn chế đà tăng của mặt hàng này và khiến giá chỉ tăng nhẹ 0,6% khi đóng cửa.

Giá dầu chịu áp lực trước nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc

Ngày giao dịch đầu tuần đã chứng kiến sự thất thường của thị trường dầu thô, nhưng cũng phần nào cho thấy sức mạnh của yếu tố “Trung Quốc” đối với giá dầu ở thời điểm hiện tại. Giá dầu giảm khá mạnh trong phiên sáng, sau các số liệu cho thấy thông lượng dầu thô và lượng xe cộ bán ra trong tháng 4 của nước này giảm mạnh so với năm ngoái. Tuy nhiên, ngay sau các thông tin tích cực về đại dịch Covid-19 tại Thượng Hải, giá dầu đã đảo chiều tăng trở lại khoảng 6 USD/thùng so với mức thấp nhất ngày.

Cụ thể, giá dầu WTI tháng 6 đóng cửa tăng 3,36% lên 114,20 USD/thùng và giá dầu Brent tháng 7 tăng 2,41% lên 114,24 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 09/03 đối với cả hai loại dầu kể trên, nhưng giá vẫn chưa thực sự phá vỡ được khoảng giao dịch đi ngang đã duy trì trong suốt hơn 2 tháng qua.

Năng lượng

Giới chức Thượng Hải đặt mục tiêu sẽ mở cửa và quay trở lại cuộc sống bình thường từ ngày 01/06 sau hơn 6 tuần phong tỏa vì đại dịch Covid-19. Thành phố có kế hoạch sẽ tăng dần các chuyến bay nội địa và sớm mở cửa trở lại các trường học, siêu thị. Điều này tạo ra tâm lý tích cực hơn đối với giới đầu tư, khi kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ nhanh chóng bước vào giai đoạn hồi phục sau COVID.

Bên cạnh đó, thông tin về việc tồn kho tại kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1987 cũng là thông tin tích cực hỗ trợ giá dầu đi lên trong khoảng thời gian cuối phiên hôm qua. Sau khi đã cam kết giải phóng khoảng 180 triệu thùng dầu, việc tồn kho giảm mạnh sẽ thu hẹp khả năng Mỹ tiếp tục mạnh tay trong việc sử dụng kho dầu dự trữ trong thời gian tới và điều này sẽ khiến nguồn cung thương mại vẫn ở mức thắt chặt nếu OPEC+ không thay đổi các chính sách về sản lượng của nhóm này.

Ngoài ra, một số tin tức từ châu Âu bày tỏ sự lạc quan về việc liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga bất chấp sự phản đối của một số quốc gia, cũng là thông tin tích cực (bullish) đối với giá dầu.

Nếu quyết định này thực sự được đưa ra, nhiều chuyên gia dự báo giá dầu có thể sẽ quay trở lại hoặc thậm chí vượt vùng đỉnh đã đạt được trong năm 2022.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Chiếc xe khách chở hơn 40 người đang chạy trên QL1 lúc trời mưa đã lao thẳng xuống ruộng lúa và bị lật khiến nhiều người bị thương.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Sau mỗi lần rác thải bị ùn ứ tại khu vực nội thành, chính quyền lại phải chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với các quận huyện giải quyết dứt điểm tình trạng này, song tình trạng ùn ứ rác vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy, cần có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải này?