Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá cà phê nội địa khó có thể giảm sâu trong 1 tháng tới

PV - 19/08/2022 | 8:15 (GTM + 7)

Kết thúc ngày giao dịch 18/8, các mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy những diễn biến tương đối trái chiều. Tuy nhiên, lực mua mạnh mẽ trên thị trường năng lượng đã giúp chỉ số MXV-Index tăng 0,48% lên mức 2.612,09 điểm.

Xăng dầu là những mặt hàng dẫn đầu đà tăng khi thị trường kỳ vọng vào sức tiêu thụ vẫn đang khá ổn định. Giá dầu WTI hiện đã lấy lại mốc 90 USD/thùng.

Trái ngược với lực mua mạnh trong nhóm năng lượng, lực bán có phần áp đảo trên thị trường nguyên liệu công nghiệp với sự lao dốc hơn 3% của dầu cọ Malaysia. Giá trị giao dịch toàn Sở suy yếu và đạt mức hơn 3.300 tỷ đồng.

1. mxv - index

Giá dầu phục hồi mạnh trước triển vọng nhu cầu tiêu thụ

Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi thị trường được hỗ trợ bởi số liệu tiêu thụ năng lượng tích cực từ báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Kết thúc phiên giao dịch 19/08, giá WTI tăng 2,74% lên 90,5 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3,14% lên 96,59 USD/thùng.

Theo MXV, dầu thô đã liên tục chịu sức ép trong các phiên gần đây khi thị trường lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế, do các số liệu vĩ mô tiêu cực tại Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy, Báo cáo Thị trường dầu hàng tuần mới đây của EIA cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu phục hồi trở lại tại Mỹ, cùng với lượng xuất khẩu cao gần kỷ lục đã là yếu tố hỗ trợ giá dầu.

Đặc biệt, khi lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của EU sắp đi vào hoạt động, điều này sẽ khiến cho nguồn cung thị trường tiếp tục thắt chặt, và là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

3. bang gia nang luong

Theo phát biểu của Thư ký OPEC, nhu cầu tiêu thụ dầu thực tế vẫn rất vững mạnh. Sự điều chỉnh trong giai đoạn vừa qua không phản ánh yếu tố cung – cầu thực tế, mà phản ánh lo ngại gia tăng trên thị trường tài chính nói chung. Theo đó, Thư ký OPEC vẫn tỏ ra lạc quan về sức mạnh của nền kinh tế trong thời gian tới, đặc biệt là triển vọng của Trung Quốc.

Mới đây nhất, theo khảo sát của Bloomberg, Trung Quốc khả năng cao sẽ cắt giảm lãi suất cho vay 1 năm thêm 10 điểm phần trăm trong thời gian tới. Các chỉ số kinh tế tiêu cực trong tuần này có thể trở thành động lực để Trung Quốc hỗ trợ nền kinh tế.

Giá cà phê Arabica giảm mạnh do nguồn cung được nới lỏng

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá đường thiết lập chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp do ảnh hưởng từ việc điều chỉnh giá xăng dầu của Petrobras tại Brazil.

Nguồn cung đang dần có những tín hiệu tích cực đang là nhân tố chính khiến cà phê duy trì đà giảm trong phiên hôm qua. Cụ thể, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US trong hôm qua đạt 596.775 bao loại 60kg tăng mạnh 15.433 bao, cùng với đồng Real tiếp tục suy yếu cũng phần nào khiến lực bán từ phá nông dân Brazil gia tăng, từ đó gây sức ép lên giá.

Về phía Robusta, nhu cầu tiêu thụ tiếp tục gia tăng theo xu hướng dịch chuyển ưu tiên dùng cà phê hòa tan trong khi nguồn cung đang dần cạn kiệt khi cả Việt Nam và Indonesia đều đã kết thúc vụ thu hoạch của mình đã phần nào làm suy yếu đà giảm của mặt hàng này.

2. bang gia cong nghiep

Hai mặt hàng đường cũng đồng loạt giảm mạnh trong phiên hôm qua, đóng cửa, đường 11 giảm 2,58% và đường trắng giảm 2,37%. Nguyên nhân chính lý giải cho điều này vẫn tiếp tục do việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu từ phía Petrobras, điều này dự kiến sẽ đẩy giá xăng tại Brazil tiếp tục lao dốc sau 2 lần giảm trong tháng trước cũng nhờ việc hạ giá xăng dầu tại tập đoàn này.

Bên cạnh đó, nhập khẩu đường trong tháng 07 tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu mặt hàng này lớn nhất thế giới, giảm 35,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh nguồn cung vẫn liên tục được nới lỏng, được xem là nhân tố quan trọng đẩy giá đường suy yếu.

Dẫn dầu đà giảm của nhóm là dầu cọ thô, mặt hàng này vẫn chịu sự ảnh hưởng từ thông tin nguồn cung nới lỏng khi Malaysia hạ giá tham chiếu dầu cọ trong tháng 09. Điều này khiến các nhà xuất khẩu có thể phải chịu nhiều thuế khi đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó khiến lực bán suy yếu và đẩy lực mua chiếm ưu thế.

Giá cà phê nội địa neo cao, tiến gần mốc kỷ lục 50.000 đồng/kg

Giá cà phê nội địa trong sáng ngày 19/08 cũng ghi nhận đà suy yếu nhẹ với mức giảm 100 đồng/kg. Hiện tại, giá đang dao động trong khoảng 47.800 – 48.300 đồng/kg tuỳ từng khu vực. Tuy nhiên, giá cà phê trong nước vẫn đang dao động quanh mức cao trong vòng 6 năm.

Theo dữ liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong nửa đầu tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt mức 48.829 tấn, giảm khoảng hơn 17% so với cùng kỳ tháng trước đó. Trong 4 tháng trở lại đây, xuất khẩu cà phê của Việt Nam liên tục giảm do sản lượng thu hoạch đầu năm thấp hơn 120.000 tấn so với năm ngoái.

Tuy nhiên, luỹ kế cho đến hết ngày 15/8, xuất khẩu đạt hơn 1,18 triệu tấn, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng cả về trị giá xuất khẩu. Điều đó khiến nguồn cung trong nước thu hẹp hơn và đẩy giá cà phê trong nước liên tục tăng cao.

Theo MXV, hiện chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là Việt Nam kết thúc niên vụ 21-22, trong khi sản lượng đang được dự kiến sẽ ở mức thấp hơn so với niên vụ trước. Do đó, bất chấp lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại trên thế giới làm hạn chế nhu cầu tiêu thụ, giá cà phê nhiều khả năng sẽ khó có thể giảm sâu.

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

6 người may mắn thoát nạn khi tiệm sửa xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng.

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Sau một thời gian thu phí không dừng (ET), tỉ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ này có gia tăng hơn trước đây. Thế nhưng tỉ lệ đọc thẻ thất bại do lỗi kỹ thuật cũng tăng cao. Nếu tình trạng vẫn chậm được khắc phục thì những lợi ích vượt trội của ETC đã bị lãng phí.