ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

GDP quý 1 tăng 4,48% dù dịch COVID-19 phức tạp 

Anh Thư - Như Ngọc
Tổng sản phẩm trong nước tăng cao hơn cùng kỳ trước; Công nghiệp chế biến, chế tạo đóng góp nhiều; Thương mại-dịch vụ dần phục hồi; Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất 20 năm qua” Đây là những tín hiệu khả quan vừa được Tổng Cục Thống kê đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra vào sáng 29/3.
Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tăng 26,3% trong quý I Ảnh: VGP
Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tăng 26,3% trong quý I (Ảnh: VGP)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Tổng cục Thống kê cho biết, mặc dù 3 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế – xã hội cả nước, nhưng GDP quý I/2021 vẫn tăng 4,48%, cao hơn nhiều so với mức tăng 3,68% của quý I/2020.. Nhận định về con số này,  Chuyên gia kinh tế, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho biết:

"Sự tăng trưởng này cho thấy nhiều ý nghĩa , điểm sáng tăng trường kinh tế quý 1 cho thấy sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Đáng nói các chỉ số kinh tế đều tăng trưởng tốt, kể cả lĩnh vực nông nghiệp mặc dù rất khó khăn nhưng trong quý 1 tăng trưởng tốt và đặc biệt là số hóa các nền kinh tế đã được đẩy mạnh".

Đáng chú ý, trong quý 1/2021, một số chỉ tiêu đã có sự tăng trưởng tích cực như  ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế; còn khu vực dịch vụ trong quý I/2021 tăng trưởng tích cực khi dịch COVID-19 được kiểm soát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu đã tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết.  Từ diễn biến kinh tế quý 1, TS Trần Đức Độ,  Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) nhận định: 

"Con số 4,48% cao hơn quý 1 năm ngoái nên chúng ta có quyền lạc quan. Có thể kỳ vọng quý 2 tăng tốc nhanh hơn vì quý 2 năm ngoái tăng trưởng tương đối chậm nên năm nay, tôi cho rằng quý 2 sẽ tăng mạnh".

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh  cho rằng, nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng tốt trong năm nay: 

"Chúng ta có nhiều hi vọng về chỉ tiêu 6,5% mà Chính phủ đã đặt ra cho nền kinh tế, đam bảo các yêu cầu đầu tư tăng trưởng và chống lạm phát như Chính phủ đề ra. Tôi vẫn cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng tốt trong quý 2 và thậm chí trong những tháng cuối năm".

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% cả năm nay vẫn là thách thức lớn. Do đó, cần sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Phát biểu tại cuộc họp tổ chức sáng nay (29.3), bà Nguyễn Thị Hương – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khuyến nghị: 

"Ngành Nông nghiệp cần điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ lúa, diện tích gieo trồng, cơ cấu giống hoặc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, linh hoạt chỉ đạo sản xuất để sản xuất không chạy theo phong trào – tránh tái diễn giải cứu nông sản như thời gian qua. Hai là, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm như: tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, hỗ trợ thuế, phí xuất khẩu, kích cầu tiêu thụ trong nước… Tiếp tục miễn, giảm các loại thuế, phí và tiền thuê đất năm 2021".

Những con số tăng trưởng ở cả 2 chiều xuất khẩu và nhập khẩu cũng là một trong những điểm sáng trong báo cáo của Tổng Thống kê vừa công bố. Yếu tố nào thúc đẩy xuất nhập khẩu của Việt Nam có được kết quả tích cực? Hoạt động xuất nhập khẩu chung cũng như Các doanh nghiệp nói riêng cần làm gì để đạt được giá trị xuất nhập khẩu như đã đặt ra trong năm 2021?

Nội dung này sẽ tiếp tục được VOVGT đề cập...!

Một tàu kéo tham gia vào hoạt động giải cứu tàu Ever Given ngày 28/3 (Ảnh: CNN)

Tin tức trong nước và quốc tế

# Mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế” của nước ta tiếp tục thực hiện hiệu quả, theo đó GDP của quý 1 đã tăng 4,48%. 

Không chỉ vậy, trong quý 1, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn gần 5 tỷ USD, chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. 

# Việc tắc nghẽn kênh đào Suez chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khu vực châu Âu. Được biết, 2 tháng đầu năm 2021, con số xuất khẩu là 7,5 tỷ USD, và nhập khẩu 3,1 tỷ USD, tương ứng với tốc độ tăng trưởng 18% và 12%.

# Và trong một diễn biến mới nhất, tàu Ever Given mắc kẹt trên kênh đào Suez đã được giải cứu thành công và đảm bảo an toàn vào sáng nay. Trước đó, sự cố này đã gây tổn thất cho ngành hàng hải từ 12-14 triệu USD doanh thu hàng ngày.

# Tính đến cuối tháng 3, lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn đã được nhiều NH thương mại cổ phần tư nhân điều chỉnh theo hướng tăng. Có những ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng lên đến hơn 6%/năm.

Các chuyên gia cho rằng, lãi suất tiền gửi và cho vay có thể sẽ tăng trong quý II năm nay khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh tế sôi động, nhu cầu tín dụng cao trở lại. 

# Về thị trường BĐS, trong báo cáo mới công bố, lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay, Sở Xây dựng TPHCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 5 dự án, với tổng số gần 3.450 căn nhà. 

Với thị trường vàng, phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, niêm yết ở mức 54,85-55,25 triệu đồng/lượng, cùng lúc giá vàng thế giới giảm về mức 1.727,9 USD/oz. 

# Theo kết quả nghiên cứu vừa công bố của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025. Tuy nhiên, theo ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, EVFTA cũng đặt ra nhiều thách thức đối với doanh nghiệp Việt:

"DN Việt Nam vẫn còn thiếu thông tin thị trường EU cũng như những thông tin về các quy định của EU về hàng hóa nhập khẩu vào thị trường này. Chính phủ Việt Nam cần tăng nguồn lực tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn vay với mức lãi suất cho vay ưu đãi để triển khai các dự án EVFTA".

Bộ phận dự báo từ Tập đoàn The Economist (Anh) nhận định, nước Mỹ vẫn sẽ giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm tới, đồng thờ rất khó để Trung Quốc đạt được mức GDP bình quân đầu người ngang với Mỹ.

Và Trung Quốc vừa tiến hành thắt chặt giám sát hoạt động kinh doanh xếp hạng tín dụng và ban hành các quy tắc dự thảo nhằm củng cố thị trường trái phiếu DN quy mô 4,4 nghìn tỷ USD lâu nay bị cho là bị lạm phát xếp hạng. 

Tuy nhiên, tại Châu Âu, sự gia tăng các ca lây nhiễm COVID-19 mới đang buộc các chính phủ trên khắp EU áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa, điều có thể trì hoãn sự phục hồi tăng trưởng kinh tế khu vực. Ước tính tốc độ tăng trưởng của Khu vực Eurozone trong năm nay chỉ đạt 3%.

Thị trường chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, chỉ số VN-Index tăng 1.16%, đạt 1,175.68 điểm. 

# Nhóm sản xuất hàng gia dụng tăng 5.27% và là ngành tăng mạnh nhất thị trường. CTG là cổ phiếu tác động lớn nhất lên VN-Index khi đóng góp gần 1 điểm vào số điểm tăng của chỉ số. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự góp mặt của các Large Cap lớn đầu ngành như VNM, GVR, VHM, VCB.

# Theo SSI Reseach, VN-Index đã có một phiên giao dịch bùng nổ và tăng trưởng mạnh về điểm số với sắc xanh lan rộng khắp các nhóm ngành. 
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn