ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

GDP 9 tháng vẫn là điểm sáng khu vực nhưng không thể chủ quan 

Như Ngọc - Phương Thảo
Tính chung 9 tháng, GDP tăng 2,12% so với cùng kỳ năm 2019, thấp nhất 10 năm qua, nhưng là điểm sáng kinh tế khu vực. Đây là thông tin được Tổng cục thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại cuộc họp báo Công bố số liệu thống kê Kinh tế-xã hội Quý 3 và 9 tháng 2020 tổ chức sáng nay 29/9.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Theo WB, dù hoạt động kinh tế đang phục hồi ở một số nước, vẫn còn nguy cơ dài hạn ảnh hưởng đến tăng trưởng và giảm nghèo.
Theo Ngân hàng thế giới, dù hoạt động kinh tế đang phục hồi ở một số nước, vẫn còn nguy cơ dài hạn ảnh hưởng đến tăng trưởng và giảm nghèo.

# Đại dịch COVID-19 sẽ khiến tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Á, Thái Bình Dương và Trung Quốc chỉ đạt mức 0,9%, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 50 năm qua, có thế khiến hơn 38 triệu người bị đói nghèo. Đây là nhận định của Ngân hàng thế giới công bố mới đây. 

# Trong khi đó, hãng hàng không United Airlines đã đạt được thỏa thuận với nghiệp đoàn của hãng giúp 2.850 phi công tránh nguy cơ sa thải trong bối cảnh Quốc hội Mỹ vẫn chưa tìm được sự đồng thuận về gói kích thích kinh tế mới. 

# Còn hãng công nghệ Amazon đã ấn định thời điểm tổ chức ngày hội mua sắm trực tuyến toàn cầu Prime Day hàng năm là ngày ngày 13-14/10 tới đây, sau khi bị trì hoãn trước đó do đại dịch COVID-19.

# Chỉ số tiêu dùng tháng 9/2020 của 6 trong số 11 nhóm hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng hàng tăng, bao gồm: Dịch vụ ăn uống; thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông; bưu chính viễn thông; văn hoá giải trí và du lịch. 

# Quy trình kiểm tra, giám sát, thông quan mỗi lô hàng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được rút ngắn xuống chỉ còn dưới 10 phút thay vì 3-6 giờ như trước, theo tin từ Tổng cục Hải quan. Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Dương Phú Đông cho biết: "Sau hơn 2 năm triển khai thí điểm, hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đã hoàn thành việc triển khai thí điểm, đáp ứng các mục tiêu và yêu cầu đề ra. 100% hãng hàng không đã gửi thông tin tới Cổng một cửa quốc gia. Hệ thống quản lý giám sát tự động đã kết nối toàn bộ các kho hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Tỷ lệ xử lý tự động của hệ thống đạt ổn định trên 99,5%".

# Sau 2 phiên giảm liên tiếp từ cuối tuần trước và thứ hai tuần này, giá vàng miếng trong nước đã có xu hướng tăng trở lại trong phiên hôm nay (29/9). Vàng SJC niêm yết ở mức 55,05 - 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 400.000 đồng chiều mua so với hôm qua.

Thị trường chứng khoán:

# Chỉ số đại diện cho các nhóm vốn hóa trên sàn HOSE đều đóng cửa trong sắc đỏ. VN30 giảm -0.82% về 856.2 điểm. Rổ VN30 ghi nhận 24 mã giảm giá so với chỉ 4 cổ phiếu tăng điểm.

Bất chấp diễn biến thận trọng chiếm ưu thế, thị trường vẫn ghi nhận vận động tích cực của các cổ phiếu như VNM (+ 3.7%). Cổ phiếu hàng đầu tại ngành Sữa tăng mạnh trong ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 20%. DCM tăng trần sau khi doanh nghiệp ước tính lợi nhuận sau thuế 8 tháng năm 2020 đạt 424 tỷ đồng, vượt trội so với kế hoạch năm 2020.

# Các cổ phiếu vừa niêm yết trên HOSE đều có vận động ấn tượng trong ngày hôm nay, cụ thể cổ phiếu thuộc lĩnh vực Dịch vụ Hàng không là ASG đóng cửa tăng trần trong khi TTA – đại diện của ngành Năng lượng tái tạo tăng 5.5%.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 10.000 tỷ đồng.

GDP 9 tháng đầu năm 2020 tăng 2,12%, thấp nhất trong 10 năm qua
GDP 9 tháng đầu năm 2020 tăng 2,12%, thấp nhất trong 10 năm qua. Ảnh: Tintuc.vn

GDP 9 tháng tăng thấp nhất 10 năm qua - vẫn là điểm sáng khu vực nhưng không thể chủ quan

Dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, nền kinh tế từng bước hoạt động trở lại nên GDP quý 3 năm nay tăng 2,62%, là mức tăng khởi sắc so với quý 2 - chỉ ở mức 0,39%. Tính chung 9 tháng, GDP tăng 2,12% so với cùng kỳ năm 2019, thấp nhất 10 năm qua, nhưng là điểm sáng kinh tế khu vực.

Đây là thông tin được Tổng cục thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại cuộc họp báo Công bố số liệu thống kê Kinh tế-xã hội Quý 3 và 9 tháng 2020 tổ chức sáng nay 29/9. Cần nhìn nhận ra sao về kết quả này và hướng đi trong thời gian tới?

Nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp và xây dựng là những ngành dần tăng trưởng trở lại và đóng góp nhiều cho tổng sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, ngành công nghiệp, chế biến chế tạo chỉ đạt mức tăng trưởng 4,6%, có khả năng ảnh hưởng tới tăng trưởng toàn nền kinh tế thời gian tới.

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ thống kê Công nghiệp khẳng định: "Tuy thấp hơn khá nhiều những năm gần đây khi tăng thường 12, 14%, nhưng năm nay COVID-19 tác động nặng nề, ngành tăng 4,6% là điểm sáng khi chế biến chế tạo ở nhiều nước trên thế giới đều âm".

Bên cạnh đó, trong quý 3 và 9 tháng năm nay còn nhiều vấn đề đáng chú ý như: tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 388 tỷ đô-la Mỹ; lạm phát cơ bản tăng 2,59%. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Lê Duy Bình thì không thể chủ quan với con số tăng trưởng dương của nền kinh tế: "Còn nhiều nỗ lực cần thực hiện, còn nhiều rủi ro với nền kinh tế, còn nhiều việc phải làm trong 3 tháng cuối năm cũng như chuẩn bị cho năm 2021".

Hiện nhu cầu toàn cầu chưa phục hồi hoàn toàn, sức mua của người dân chưa được phục hồi do thu nhập bị mất, do ảnh hưởng của dịch nên cần tìm những động lực tăng trưởng mới; cần tìm kiếm các cơ hội của thị trường từ Hiệp định CPTPP, EVFTA…để khắc phục các điểm yếu gặp phải trong thời gian qua.

Do đó, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng các bộ, ngành địa phương cần đẩy mạnh triển khai thực hiện 6 nhóm giải pháp: "Một là có các gói hỗ trợ cần kíp đối với cộng đồng doanh nghiệp và người dân; vận động người dân ủng hộ doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ hàng Việt. Hai là tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Ba là điều chỉnh phương án cơ cấu sản xuất, dự đoán nhu cầu thị trường. Bốn là kích cầu đầu tư, tận dụng cơ hội từ EVFTA, hạn chế nhập khẩu các mặt hàng trong nước có đủ năng lực sản xuất. Năm là điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỉ giá linh hoạt, hài hòa với các chính sách khác. Sáu là tiếp tục theo dõi cảnh báo thiên tai, hạn chế thiệt hại, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trong thời gian tới".

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn