ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gặp gỡ 'Gen xanh' - nhóm bạn trẻ thu gom, tái chế 15-20 tấn rác mỗi năm  

Hà Kiều
“Gen xanh” một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường tại TP.HCM thu gom 15-20 tấn rác mỗi năm, vẫn đang cần mẫn thực hiện các chiến dịch, ngày hội, phiên chợ xanh để giúp người dân tạo thói quen phân loại rác mỗi ngày.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Các thành viên của "Gen xanh"

Bạn Đặng Thị Thơm, sinh viên năm nhất tại TP.HCM là người sáng lập “Gen xanh” cách đây gần 2 năm. Bắt đầu từ một nhóm nhỏ tại Củ Chi, rồi tới kế hoạch lớn hơn tại TP.HCM, dù phải đi về gặp gỡ, xin tài trợ, tìm địa điểm cho các điểm đổi rác Thơm vẫn kiên trì để việc tổ chức chiến dịch, workshop, ngày hội ngày càng chuyên nghiệp.

'Đương nhiên thời gian đầu có nhiều khó khăn vì em bắt đầu 1 mình. Chi phí vận chuyển, vận hành, tình nguyện viên nhưng đi từng bước, không đặt mục tiêu quá lớn cứ bình bình mà làm. Thay đổi ý thức hay thói quen của mỗi người nó có nhiều yếu tố lắm. Cái nhìn thấy được họ tham gia sự kiện thường xuyên, có người đăng ký làm TNV, đăng ký làm điểm thu gom, tài trợ quà… đấy là động lực. Mục tiêu của tụi em là mở nhiều điểm thu gom để mọi người dù ở đâu cũng tiện đem rác qua đổi', bạn Đặng Thị Thơm chia sẻ

“Gen xanh” chính thức khởi chạy chiến dịch Rác đi quà về vào ngày 5/4/2020 và duy trì tới nay. Bằng hai hình thức thu gom tại nhà và thu gom tại 7 điểm cố định, nhóm hoạt động chính trên các lĩnh vực rác thải điện tử, quần áo cũ và thủy tinh, thu gom thêm nilon, vỏ hộp sữa. Cùng hoạt động thu gom đều đặn mỗi ngày, hàng tháng nhóm còn tổ chức ngày hội đổi rác và phiên chợ xanh mà mới đây nhất là “Dọn nhà sạch – Đón Tết an lành”. 

Thơm cho biết, điều ý nghĩa nhất là sự đồng hành của các thành viên nhóm vì hoạt động có hiệu quả mọi người mới gắn bó lâu dài như vậy. Anh Trương Quốc Bảo, thành viên của Gen xanh cho biết: 'Lúc đầu cũng khá lo lắng vì bạn còn đang đi học còn nhiều thứ lo lắng nhưng sau quá trình làm việc thấy Thơm có khả năng dẫn dắt nhóm triển khai kế hoạch, làm những việc mình cũng không tự tin làm. Mong muốn chương trình lan tỏa hơn nữa. Đặc biệt các bạn ở tỉnh hay nhắn bao giờ Gen xanh mới đến tỉnh này, tỉnh kia'.

“Gen Xanh”- cái tên mang hy vọng “mưa dầm thấm lâu”, dần hình thành ý thức chung tay bảo vệ, cải tạo môi trường sống qua nhiều thế hệ./.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn