ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gần 500 nghìn mét vuông dự án khu dân cư bị bỏ hoang hơn 10 năm ở Bình Dương 

Một dự án khu dân cư có diện tích lên đến 490.765m2 nằm tại khu vực mặt tiền QL 13 (thuộc phường Thuận Giao, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương) sau hơn 10 năm vẫn đang bị bỏ hoang do tranh chấp giữa các nhà đầu tư.
Dự án đang bỏ hoang nhưng được giới thiệu hết sức hấp dẫn 

Được biết, Dự án khu dân cư Hòa Lân có tổng diện tích 490.765,1m2 nằm ngay vị trí đắc địa của TX.Thuận An (ngay mặt tiền QL 13, lại gần ngã tư Hòa Lân) vốn thuộc về Cty Thiên Phú (địa chỉ nằm tại TP.Thủ Dầu Một).Mặc dù sở hữu vị trí thuận lợi và có tiềm năng để phát triển thành 1 khu dân cư dịch vụ sầm uất nhưng đáng tiếc vì những nhập nhằn trong quá trình bán đấu giá cũng như chuyển đổi quyền sở hữu giữa các đơn vị tham gia, khu đất “vàng” của Bình Dương này đã bị bỏ hoang ngót nghét hơn 10 năm.

Đây vẫn là bãi đất hoang trong nhiều năm

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2010, khi công ty Thiên Phú có vay 305 tỷ đồng và gần 19 nghìn lượng vàng của Agribank Chợ Lớn với tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là hơn 1,1 nghìn tỷ đồng. Để đảm bảo cho các khoản vay, Công ty này thế chấp dự án Khu dân cư Hòa Lân với diện tích gần 500 nghìn mét vuông.

Đến ngày 17/4/2015, Công ty này chính thức ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Và đến ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ở quận 7, TP.HCM bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Bảng tên bên ngoài khu đất

Qua 12 phiên đấu giá kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 việc đấu giá mới thành công khi Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TP.HCM) đã trúng đấu giá 1,353 tỷ đồng.

Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá, chậm nhất là 45 ngày. Tuy nhiên sau khi trúng đấu giá, đến ngày 13/6/2018, Công ty Kim Oanh mới trả được 711,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá.

Tiếp tục đến ngày 26/6/2018, Công ty Kim Oanh lại có công văn gửi Agribank Chợ Lớn đề nghị được áp dụng mức phí trả chậm từ 8%/năm xuống còn 6%/năm… và cam kết đến tháng 12/2018 sẽ trả hết số tiền trúng đấu giá.

Đến tháng 2/2019, Công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện ra TAND quận 7. Một tháng sau, TAND quận 7 đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển tài sản đối với Khu dân cư Hòa Lân.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết UBND tỉnh có nhận được hồ sơ xin chuyển đổi dự án Khu dân cư Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh TP.HCM.

Thông tin dự án được đăng tải trên một website bất động sản

Mặc dù vậy, Sở Xây dựng khẳng định UBND tỉnh Bình Dương chưa chấp thuận cho chuyển đổi chủ đầu tư dự án này.

Theo công văn số 2351/SXD-QLN do Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ban hành chưa công nhận Công ty Kim Oanh TP.HCM là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân do công ty này chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá.

Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ban hành công văn số 3225/SXD-QLN tiếp tục thông báo cho Công ty Kim Oanh TP.HCM biết việc chưa có đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh TP.HCM là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân với lý do như trên.

Được biết, vừa qua Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản gửi TAND quận 7, TP.HCM về việc cung cấp thông tin về dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Hiện một số Website bất động sản đăng bán dự án đất nền KDC Hòa Lân với lời giới thiệu hết sức hấp dẫn như: là dự án lớn nhất được mở bán trong thời gian gần đây của tỉnh Bình Dương. Nhằm hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập Trung bình và thấp, Dự án Hòa Lân chỉ cách siêu thị AEON Mall khoảng 2km chạy thẳng theo quốc lộ 13 theo hướng về Sài Gòn, gần kề bên có các hệ thống siêu thị khác, khu vui chơi giải trí, chợ đêm, bệnh viện,..v..v…

Tuy nhiên khi phóng viên liên hệ với số điện thoại được ghi thông tin trên Web là người phụ trách dự án thì được người này cho biết dự án chưa bán do vẫn còn tranh chấp.

“Khu dân cư Hòa Lân đó hả anh, chưa có bán anh ạ. Hòa Lân nay nó của Kim Oanh mà hiện tại nó đang tranh chấp với thằng chủ đầu tư cũ còn mấy trăm hecta đó, nó chưa giải quyết được cho nên nó chưa có bán. Hiện tại là chưa có triển khai bán hàng, dự kiến là đến giữa năm sau mới bắt đầu bán”.

Có thể thấy, việc 1 dự án KDC có diện tích lên đến gần 500 nghìn mét vuông đến nay vẫn chưa xác định được chủ dẫn đến khu đất này bỏ hoang trong nhiều năm trước mắt là một thiệt hại lớn về kinh tế cho bản thân các công ty liên quan và cả cho tỉnh nhà. Không những vậy, việc các cá nhân tổ chức bên ngoài lợi dụng tình cảnh rối ren hiện tại để rao bán thậm chí là lừa đảo đối với những người dân đang có nhu cầu lớn về nhà ở là khó tránh khỏi.

Chính vì vậy, khuyến cáo người dân đặc biệt là ở Bình Dương cần phải cẩn trọng khi quyết định giao dịch tại dự án KDC Hòa Lân. Cần phải tìm hiểu kỹ thông tin cũng như chủ dự án thật sự để tránh rơi vào những chiêu trò lừa đảo.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh