ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gần 250 người liên quan đến ca dương tính khi xuất cảnh Việt Nam có kết quả âm tính 

Huy Hoàng
Sau khi nhận thông tin về trường hợp người Hàn Quốc xuất cảnh khỏi Việt Nam có kết quả dương tính với COVID-19 tại Nhật Bản vào ngày 24/10 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã tiến hành truy vết và xét nghiệm đối với gần 250 người liên quan, tất cả đều cho kết quả âm tính.
Lực lượng chức năng kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
Lực lượng chức năng kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Ảnh: Thanh niên

Người đàn ông Hàn Quốc rời khỏi Việt Nam và có kết quả dương tính tại sân bay Nhật Bản

Vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 24/10/2020 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tiếp nhận từ cơ quan đầu mối IHR của Nhật Bản về 01 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại sân bay Narita (Nhật Bản) sau khi rời khỏi TP.HCM.

Bệnh nhân là nam, sinh năm 1972, quốc tịch Hàn Quốc, là chuyên gia của 01 doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác đầu tư có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 29/07/2020, sau đó được cách ly tập trung tại Hà Nội, xét nghiệm kiểm tra COVID-19 theo quy định và có kết quả âm tính. Được biết, bệnh nhân không có yếu tố tiếp xúc trường hợp nào xác định nhiễm SARS COV-2 trước đó.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, người này đến làm việc ở một số tỉnh thành ở nước ta cụ thể là TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Theo đó, ngày 16/8/2020, bệnh nhân từ Hà Nội đi máy bay vào TP.HCM và cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (số 8 đường Đồng Khởi quận 1). Đến ngày 23/8/2020, người này từ TPHCM bay ra Nha Trang và lưu trú tại khách sạn Novotel đến ngày 03/9/2020.

Từ ngày 04/9/2020 đến ngày 22/9/2020, bệnh nhân rời TP.HCM đến Đà Nẵng, cư trú tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa.Từ 29/9/2020 đến ngày 24/10/2020, người này quay trở lại TP.HCM, cư trú ở khách sạn Majestic quận 1.

Trong ngày các ngày 17-18/10, người này có dự 1 đám giỗ và chơi golf tại quận 9. Trong thời gian ở TP.HCM, bệnh nhân thường di chuyển bằng xe công nghệ

Đến ngày 24/10/2020, người đàn ông này xuất cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất để rời Việt Nam đến Nhật Bản, trước khi rời khỏi Việt Nam bệnh nhân không thực hiện xét nghiệm. Tại sân bay Narita, bệnh nhân được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 (tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt) theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.

Bác sĩ Phan Thanh Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (người đứng) chia sẻ thông tin về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 sau khi rời khỏi Việt Nam

Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thì đây là kết quả sàng lọc ban đầu bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản sẽ ngay lập tức tiến hành cách ly và 6 ngày sau sẽ thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh COVID-19 hay không (dự kiến đến ngày 30/10 tới đây mới có kết quả xét nghiệm RT-PCR).

Tập trung truy vết và xét nghiệm với những trường hợp liên quan

Ngay sau khi nhận được thông tin ca nghi nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã liên lạc với người bệnh qua điện thoại để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sở Y tế và HCDC đã phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện có liên quan để khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Những địa bàn liên quan gồm có Quận 1, 2, 5, 6, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức. Hiện tại các đơn vị y tế tiến hành điều tra ghi nhận được 48 trường hợp F1 - tiếp xúc gần với người nghi nhiễm( trong đó có 1 người đã rời khỏi TPHCM) và 296 trường hợp F2 - tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần. Đến nay tất cả các trường hợp F1 và F2 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu.

Vì người nghi nhiễm đã từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TPHCM nên HCDC và các trung tâm y tế quận, huyện vẫn tiếp tục phối hợp lực lượng công an, chính quyền địa phương xác minh, tìm kiếm những người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để giám sát y tế đúng quy định.

Bác sĩ Phan Thanh Tâm - Phó giám đốc HCDC cho biết hiện nay, Ban chỉ đạo quốc gia chưa có quy định phải xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả các trường hợp xuất cảnh khỏi Việt Nam, do đó dù không có kết quả xét nghiệm thì người ta vẫn có thể tới sân bay và về nước được.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết sẽ tiếp tục truy vết và xét nghiệm cho các trường hợp liên quan cũng như sẽ tham mưu thêm về các quy trình xét nghiệm đối với các trường hợp xuất cảnh để đảm bảo không để sót để lọt các ca nghi nhiễm khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh