Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

FED tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75%, khẳng định Mỹ hiện không suy thoái

Như Ngọc - Anh Thư - 29/07/2022 | 7:49 (GTM + 7)

Sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75% nhằm ứng phó với mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm. Ông Jerome Powell, Chủ tịch FED nhấn mạnh, quyết định trên nhằm giảm lạm phát, ổn định nền kinh tế và giảm sức ép đối với các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Bộ GTVT vừa có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư 12 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, phía Đông giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Báo Giao thông

Bộ GTVT vừa có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư 12 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, phía Đông giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Báo Giao thông

# Bộ KH&ĐT dự kiến, sẽ phát triển các hành lang kinh tế gắn với cao tốc Bắc-Nam trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. 

# Và sau chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NNPTNT cho biết sẽ cập nhật diễn biến thị trường, giảm chi phí, giá thành sản xuất để đảm bảo nguồn cung thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn. 

# Tổng giá trị xuất, nhập khẩu của cả nước đến giữa tháng 7 đạt hơn 403 tỷ USD, tăng hơn 16% so với cùng kì năm ngoái. 

# Đáng chú ý, dự báo, thiếu nguyên liệu vẫn đang là thách thức lớn nhất với XK thủy sản nói chung và cá tra nói riêng trong những tháng cuối năm. 

# Báo cáo tài chính quý II hé lộ loạt ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh so với đầu năm, thậm chí có nhà băng có tỷ lệ nợ xấu lên đến gần 11%.

# Với lĩnh vực BĐS, dự báo, do nguồn cung khan hiếm, từ nay đến cuối năm, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ còn tăng, tiếp tục thiết lập mặt bằng mới. 

# Giá xăng nhập vừa rớt xuống đáy 5 tháng qua, ở mức 21.000 đồng/lít, mở ra cơ hội giá xăng trong nước giảm mạnh lần thứ 4. 

# Bên cạnh đó, giá vé máy bay đến các điểm du lịch trong tháng 8 đều bắt đầu giảm. Có chặng, giá vé đã giảm 50% so với thời điểm đầu tháng 7. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Trong bối cảnh giá nhiều mặt hàng tăng cao, hiện, nhiều hệ thống siêu thị và doanh nghiệp bán lẻ như chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+; MM Mega Market; tập đoàn BRG…đang tăng cường các chương trình khuyến mại, giảm giá, để bình ổn thị trường và hỗ trợ người tiêu dùng.

Theo đó, các mặt hàng được tập trung khuyến mại là thực phẩm tươi sống và hàng tiêu dùng thiết yếu. Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cho biết: "Với những mặt hàng chịu tác động bởi giá xăng dầu, chúng tôi cũng đang thảo luận với các nhà cung cấp để xem liệu có thể nhanh chóng điều chỉnh giá. Song song đó, chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi tại Đại siêu thị dành cho người tiêu dùng tất cả các mặt hàng thịt tươi, cá tươi, rau củ quả. Các sản phẩm thịt lợn cũng tiếp tục được bán giá bình ổn thị trường..."

Nhiều hệ thống siêu thị cho biết, từ nay đến cuối năm, sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình khuyến mại, giảm giá cho các mặt hàng tiêu dùng, qua đó kích thích sức mua của người tiêu dùng.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, chỉ số MXV- Index đã có thêm ngày tăng điểm thứ 5 liên tiếp, chốt ngày hôm qua ở mức 2.632 điểm. Mặc dù bảng giá Năng lượng đóng cửa trong sắc đỏ với sự sụt giảm mạnh của giá Khí tự nhiên, tuy nhiên, lực mua áp đảo trên 3 nhóm còn lại, đặc biệt là nhóm Nông sản và Kim loại đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index chung tăng 0,6%. Dòng tiền đầu tư cho thấy sự quay lại thị trường hàng hoá, sau tuần biến động rất mạnh vừa qua, cho thấy tâm lý đã dần ổn định của nhà đầu tư trong nước. GTGD toàn Sở tăng hơn 1%, vượt mốc 4.000 tỷ đồng.

Dầu đậu tương tăng vọt đến gần 7%, kết thúc hôm qua ở trên 1.394 USD/tấn, là mức giá cao nhất kể từ đầu tháng 7 đến nay. Mới đây, Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết, Trung Quốc sẽ chính thức mở cửa nhập khẩu các sản phẩm từ đậu tương của Brazil trong tháng này.

Việc biên lợi nhuận ép dầu tại Trung Quốc giảm về mức âm từ tháng 04 khiến nước này chuyển sang nhập khẩu khô đậu và dầu đậu, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá hai mặt hàng này. Lúa mì Chicago cũng tăng mạnh hơn 3%, đings cửa ở 300 USD/tấn.

# Nga có thể sẽ phải đối mặt với việc giảm GDP lớn nhất kể từ năm 1994 cho tới nay; với mức 10% trong cả năm nay. 

# Còn theo CNBC, nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed bằng cách nâng lãi suất rất có khả năng sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế trong 1 năm tới. 

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

# Sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75% nhằm ứng phó với mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch FED nhấn mạnh, quyết định trên nhằm giảm lạm phát, ổn định nền kinh tế và giảm sức ép đối với các gia đình và doanh nghiệp Mỹ: "Tôi và các đồng nghiệp cam kết và đang khẩn trương tìm cách giảm lạm phát. Chúng tôi có các công cụ cần thiết cũng như quyết tâm để khôi phục ổn định giá cả cho người dân và các doanh nghiệp Mỹ. Nền kinh tế đã chứng minh được tính bền bỉ sau khi trải qua nhiều biến động trong hai năm rưỡi vừa qua. Chúng ta cần giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2%."

FED cũng cho biết có thể sẽ có các đợt tăng lãi suất tiếp theo trong thời gian tới trong bối cảnh lạm phát tiếp tục cao và phản ánh sự mất cân bằng giữa cung và cầu liên quan tới đại dịch Covid-19, giá thực phầm và năng lượng cao cũng như các sức ép về giá cả.

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ tiếp tục tích cực với sự đi lên mạnh của các chỉ số chính. Cụ thể, DJIA tăng 332,04 điểm, S&P 500 tăng 1,21%, Nasdaq tăng 1,08%.

# Còn ở trong nước, dấu hiệu tích cực vẫn đang được duy trì khi trong phiên gần nhất, KLGD đạt 586,7 triệu đơn vị, cải thiện đáng kể khi chỉ số vượt kháng cự 1.200 điểm.

# Theo SSI Reseach, các NĐT vẫn cần lưu ý về mặt kỹ thuật, hiện VNIndex cho thấy lực cung gia tăng khi chỉ số dần tiệm cận vùng Pivot 1.218 – 1.220 điểm. Trong phiên hôm nay, VNIndex khả năng sẽ thử thách lại khu vực 1.218-1.220 điểm này và chuyển sang trạng thái điều chỉnh tích lũy./.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?