ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

FED giữ nguyên lãi suất 0% 

Anh Thư - Như Ngọc
Kết thúc cuộc họp chính sách cách đây ít giờ đồng hồ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan lập chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. Ảnh: CNN
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. Ảnh: CNN

Tin trong nước và thế giới

# Bên cạnh việc giữ nguyên lãi suất cơ bản, FED cũng đã điều chỉnh dự báo về tỷ lệ lạm phát và triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Theo đó, FED dự báo tỷ lệ lạm phát trong năm nay tăng từ 2,4% hồi tháng lên 3,4%, song sẽ giảm xuống còn 2,1% vào năm 2022. FED cũng đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ lên từ 6,5% lên 7%.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết: Tiến triển tích cực của chương trình tiêm vaccine đã giảm sự lây lan của đại dịch COVID-19 tại Mỹ. Chương trình tiêm vaccine có thể sẽ tiếp tục giúp giảm những tác động của cuộc khủng hoảng y tế hiện nay đối với nền kinh tế. Song dù sao, rủi ro với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn

Tuy nhiên một điểm thay đổi đáng chú ý đó là tổ chức này dự kiến sẽ rút ngắn thời gian áp dụng cho mức trên đến hết năm 2022 thay vì năm 2023 như kỳ họp trước. Cụ thể hơn, mức trung vị lãi suất của 2021 và 2022 được dự báo ở mức 0,1% trong khi con số này của năm 2023 là 0,6%.

# Động thái của FED ngay lập tức khiến thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch chủ yếu trong sắc đỏ khi. Cụ thể, Chỉ số Dow Jones giảm mạnh 320 điểm, S&P 500 sụt gần 0.9% sau khi chạm mức kỷ lục trong phiên trước đó.  Trước diễn biến này, bà Liz Miller, chủ tịch Công ty tư vấn tài chính Summit Place phân tích: Thị trường đã giảm một chút trong ngày hôm nay. Tuyên bố này của Fed là đúng với các chuyên gia, nhà đầu tư và nhà giao dịch dự báo. Bên cạnh đó, Fed cập nhật Biểu đồ dot-plot cho thấy kỳ vọng rằng lãi suất tăng vào năm 2023. Tôi cho rằng, đây yếu tố khiến thị trường bị sụt giảm trong phiên hôm nay.

# Không chỉ vậy, những thông tin sau khi kết thúc cuộc họp chính sách cũng ngay lập tức khiến chỉ số Dollar Index tăng mạnh và khiến giá Vàng thế giới giảm 2,5%, kéo theo giá Bạch kim trên Sở NYMEX cũng đóng cửa giảm 0,6% xuống mức 1141,9 USD/ounce.

Ngược lại, giá cà phê Robusta trên Sở London lại là điểm sáng của thị trường, với mức tăng 1,7% lên 1600 USD/tấn. 

Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành tại New York, Mỹ.
Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành tại New York, Mỹ.

# Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng thị trường lao động toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra ít nhất còn tiếp diễn đến năm 2023.

Trong khi, doanh nghiệp và người tiêu dùng chuẩn bị phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng vận tải biển mới khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở miền nam Trung Quốc.

# Và mới đây, Bồ Đào Nha đã trở thành nước thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên có kế hoạch phục hồi được Ủy ban châu Âu phê chuẩn. Theo đó, Bồ Đào Nha sẽ nhận được 13,9 tỷ euro trợ cấp và 2,7 tỷ euro dưới dạng khoản vay từ EU cho đến năm 2026

Rumani vừa ký dự luật cấm các công ty do Trung Quốc hậu thuẫn bao gồm Huawei cung cấp công nghệ mạng 5G cho các nhà khai thác Rumani do lo ngại về an ninh.

Hơn 6,6 tỷ USD hàng hoá xuất khẩu được hưởng ưu đãi theo Hiệp định thương mại tự do EVFTA, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương),

Dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới khi các FTA như EVFTA, CPTPP đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn.

# Bên cạnh đó, nền kinh tế kỹ thuật số đầy hứa hẹn của Việt Nam vẫn đang tăng trưởng đều đặn, đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp, theo nhận định của trang mạng techwireasia.com

Còn theo Ngân hàng Nhà nước, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, song hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao. Bên cạnh đó, thị trường công nghệ, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên đa dạng hơn.

# Trước diễn biến tăng giá của nhiều loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép, Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu theo dõi, bám sát, đưa ra giải pháp phù hợp.

Còn theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam sụt giảm tới trên 15% về lượng so với cùng kỳ năm 2020, về trị giá giảm nhẹ 5,3%.

Ảnh minh họa - Vnexpress
Ảnh minh họa - Vnexpress

# Lượng trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2021 đạt 2,54 triệu tấn, tăng 144% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 76% so với cả năm 2020.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tiếp tục gặp khó khi mới đây, cảng quốc tế Trạm Giang quyết định ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ Việt Nam và 10 quốc gia.

# Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố công khai mức lãi suất hỗ trợ, các biện pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Và hiện nay, trước diễn biến của dịch Covid 19, các Hiệp hội doanh nghiệp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước cũng đang hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh. Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết: Đối với doanh nghiệp nhỏ, chúng tôi lựa chọn các hoạt động cần hỗ trước, tức là những hoạt động để duy trì sản xuất kinh doanh. Theo nguyên tắc thị trường, chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng online, mua bán, giao dịch thông qua môi trường mạng. Sau đó, hỗ trợ cách thức quản lý trong điều kiện giãn cách xã hội. Chúng tôi hướng dẫn những chương trình để cho phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa

# Đối với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày 16/06, chỉ số MXV-Index có phiên giảm thứ 4 liên tiếp với mức giảm nhẹ 0,1% xuống còn 2282 điểm. Giá trị Giao dịch toàn Sở vẫn duy trì ở mức gần 2800 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá cà phê trong nước tăng thêm 100 đồng/kg, đang được chào bán ở khoảng giá 33.800 – 34.700 đồng/kg. Giá cà phê xuất khẩu FOB Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 1655 USD/tấn.

# Còn ở lĩnh vực chứng khoán, mới đây, theo nhận định của trang Proactive của Anh, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đạt được những bước tiến như mong đợi trong mục tiêu chuyển từ nhóm thị trường cận biên lên nhóm thị trường mới nổi.

Theo nhận định của SSI Research, trong phiên hôm nay, trạng thái rung lắc có thể tiếp diễn khi thị trường vẫn có xu hướng thận trọng trong phiên diễn ra hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6. Vùng hỗ trợ gần cho chỉ số là 1.345 - 1.350 điểm, khu vực này cũng giúp VN Index cân bằng hơn trong phiên ngày 16/06.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn