ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường tin 91: Thức đêm xem bóng đá nhưng cũng cần giữ sức khỏe 

Huy Văn
VCK Euro đã tới, ắt hẳn sẽ có nhiều người thức đêm để theo dõi. Nhiều người lạm dụng thuốc lá, cà phê, nước tăng lực hoặc các chất kích thích khác để giữ trạng thái tỉnh táo, nhưng đây là cách nhanh nhất để phá hủy thần kinh và suy giảm hệ miễn dịch.
Ảnh minh họa

# Để tháo gỡ những khó khăn, các địa phương ĐBSCL đã nhiều lần kiến nghị những cơ chế đột phá cho phát triển hạ tầng. Bởi việc đầu tư hạ tầng giao thông ngày nào còn là điểm “nghẽn” thì ngày đó, việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển du lịch còn khó khăn, kéo theo kinh tế - xã hội ít có cơ hội phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chia sẻ: 'Giao thông mang yếu tố cực kỳ quan trọng. Có đầu tư thì mới tạo sự liên kết các vùng, tạo sự phát triển cho vùng ĐBSCL. Tôi đề nghị nên đưa việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng hàng đầu. Như vậy ĐBSCL mới nhanh chóng tạo sự phát triển, đột phá trong tương lai'.

Bên cạnh đó, xây dựng và phát huy nhân tố con người; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung; phát triển kinh tế biển… cũng là những yêu cầu quan trọng để khơi thông “long mạch”, “cất cánh” vùng đất “chín rồng”.

# Cả nước vẫn đang nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19, dẫu đợt bùng phát này có tốc độ lây lan nhanh hơn và diễn biến phức tạp hơn. Trước thực tế 60% bệnh nhân Covid-19 ở dạng nhẹ và gần như không có triệu chứng, nhiều người đặt vấn đề: liệu nước ta có thể áp dụng điều trị tại nhà đối với nhóm bệnh nhân này như một số quốc gia đã áp dụng không?

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng, ở những nước có số lượng bệnh nhân quá lớn, họ sẽ áp dụng chiến lược điều trị bệnh nhân nhẹ ở nhà. Còn ở Việt Nam, chúng ta vẫn ưu tiên điều trị tất cả bệnh nhân tại bệnh viện.

# Với dịch bệnh nguy hiểm như COVID-19 thì không thể chủ quan, lơ là một giây phút nào, đặc biệt rất cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Một minh chứng cho sức mạnh của sự đồng lòng, đó là nếu 60% người trưởng thành cài đặt ứng dụng Bluezone trong điện thoại thông minh thì số liệu báo cáo về các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc với người mắc Covid-19 sẽ đạt mức chính xác gần như tuyệt đối. 

Do vậy, theo đề xuất của Bộ Thông tin - Truyền thông, tại các địa điểm công cộng, các cơ quan công sở, cần phải quét mã QR để có thể tập hợp dữ liệu số trên Hệ thống ghi nhận việc đến hoặc đi tại các địa điểm công cộng. 

Cài đặt Bluezone khi đến nơi đông người là trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, nhưng cách tốt nhất là mọi người nên ở nhà, làm việc online khi dịch bệnh phức tạp. 

# VCK Euro đã tới, ắt hẳn sẽ có nhiều người thức đêm để theo dõi. Nhiều người lạm dụng thuốc lá, cà phê, nước tăng lực hoặc các chất kích thích khác để giữ trạng thái tỉnh táo, nhưng đây là cách nhanh nhất để phá hủy thần kinh và suy giảm hệ miễn dịch. Nếu cần thì một cốc nước lạnh hoặc kẹo bạc hà là đủ. Hoặc khi đã quá buồn ngủ thì bạn đừng kháng cự.

Bạn cũng không nhất thiết phải xem toàn bộ trận đấu, nên chọn lọc những trận đáng chú ý và phù hợp với lịch làm việc ngày hôm sau. Khi có kế hoạch cụ thể, hãy tranh thủ ngủ một giấc sớm để chặng đường “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” suôn sẻ và ít tốn sức hơn.

Và nếu trong lúc xem bóng đá mà bạn nhận được tin nhắn rác, quảng cáo cá độ, lừa đảo,v…v… thì có thể phản ánh qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua trang thông tin điện tử: thongbaorac.ais.gov.vn. 

# Dịch COVID-19 tái bùng phát khiến TP.HCM phải gia hạn việc giãn cách xã hội. Covid cũng khiến cộng đồng doanh nghiệp, người lao động tại thành phố lớn nhất cả nước gặp vô vàn khó khăn. 

Xác định khó khăn của doanh nghiệp và người lao động, lãnh đạo TP.HCM đã rất chủ động tìm các giải pháp hỗ trợ và đồng hành. Đó là gói hỗ trợ lần 2 với trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng cho người lao động bị ảnh hưởng, mất việc, trợ cấp cho người yếu thế hay cho doanh nghiệp vay ưu đãi để trả lương cho người lao động. Bên cạnh đó, thành phố cũng lập nhiều tổ liên ngành để trực tiếp tháo gỡ các khó khăn về thủ tục hành chính; đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy; thảo luận với các địa phương để tháo gỡ các vướng mắc trong công tác phòng chống dịch…

Riêng về vấn đề tiêm vaccine, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định: "Mục tiêu của chúng ta là tiêm vaccine toàn dân nhưng có ưu tiên vì lượng vaccine ít. Đề xuất Chính phủ mở rộng cơ chế cho các doanh nghiệp được tiếp cận vaccine bất cứ nơi đâu. Khi có nguồn, Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện, vì vậy chúng ta nên mở rộng, tăng cường liên kết, hợp tác và tìm nguồn. Cứ ai có nguồn thì báo thẳng cho Ủy ban, rồi chúng ra sẽ tìm cách để đưa về càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt"
 

vovgt đường tin 91

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật