ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường tin 91: Lo ngại trước những quảng cáo "thần y", "thần dược" trên Internet 

Kênh VOV Giao thông
Thời gian qua, những quảng cáo như “Nhà tôi ba đời chữa sỏi thận..”, “Bệnh lâu năm, hễ gặp tôi là khỏi…” xuất hiện nhan nhãn trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Youtube. Ngoài việc xuất hiện "bất thình lình", quảng cáo còn lặp đi lặp lại nhiều lần, thậm chí có nội dung quá dài hoặc giới thiệu các sản phẩm không phù hợp. 
Một trong nhiều quảng cáo "thần dược" xuất hiện trên Youtube

# Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang hoàn thiện dự thảo quy hoạch đường bộ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Theo đó, giai đoạn từ 2021 - 2030, có 42 tuyến cao tốc được quy hoạch để đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến gần 825 nghìn tỷ đồng. Theo dự thảo quy hoạch, đến năm 2030, cả nước sẽ có khoảng 5.000km đường cao tốc được đưa vào khai thác, trong đó đến năm 2025 xây mới khoảng 2.542km, đến năm 2030 xây mới khoảng 1.339km. Trong giai đoạn này, dự thảo quy hoạch cũng đặt ra mục tiêu hoàn thiện tất cả các điểm nghẽn kết nối đường bộ với các lĩnh vực khác của ngành GTVT, đặc biệt tập trung tại các cảng biển, cảng hàng không.

# Trong sáng 15/4, Cục CSGT, Bộ Công an đã mở đợt ra quân, cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp lễ 30/4-1/5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đợt cao điểm kéo dài 2 tháng (từ ngày 15/4-14/6), Cục Cảnh sát giao thông sẽ bố trí lực lượng bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội trên 3 tuyến giao thông: Đường bộ, đường thủy, đường sắt. 

# Sau khi có thông tin Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được phê duyệt, thị trường bất động sản tại khu vực ven sông Hồng “nóng” lên từng giờ. Điều này tạo ra lo ngại về “cơn sốt” đất ảnh hưởng đến thị trường và người dân trong tương lai. Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: hiện nay, tất cả những thông tin đang có cái đúng và cái chưa đúng. Do vậy, người dân và nhà đầu tư cần thận trọng với những thông tin gây nhiễu trong giao dịch trên thị trường.

# Tại Lễ công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2020) vừa tổ chức sáng 15/4 tại Hà Nội, thông điệp được rút ra là: Môi trường kinh doanh duy trì đà cải thiện - Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đại diện nhóm khảo sát và nghiên cứu PCI, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc dự án PCI đánh giá: Khoảng cách giữa tỉnh đứng đầu và đứng cuối đang dần hội tụ nên điểm khác biệt giữa các tỉnh thành phố thực ra không nhiều. 

# Những ngày qua dư luận đang xôn xao, đặt ra nhiều câu hỏi khi một doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với gần 2.812 tỉ đồng, cao gấp 390 lần so với giá khởi điểm. Vì sao lại có sự chênh lệch khủng như vậy? Chưa kể tới những lo ngại về việc khai khai thác nguồn cát sông nếu không được cân nhắc kỹ lưỡng sẽ là hiểm họa đối với tương lai của ĐBSCL bởi sạt lở đang từng ngày, từng giờ “bủa vây” đời sống người dân. 

# Thời gian qua, những quảng cáo như “Nhà tôi ba đời chữa sỏi thận..”, “Bệnh lâu năm, hễ gặp tôi là khỏi…” xuất hiện nhan nhãn trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Youtube. Ngoài việc xuất hiện "bất thình lình", quảng cáo còn lặp đi lặp lại nhiều lần, thậm chí có nội dung quá dài hoặc giới thiệu các sản phẩm không phù hợp. 

Không chỉ xuất hiện một cách liên tục khi xen lẫn vào các video trên mạng. Trong nhiều quảng cáo thậm chí còn làm giả hình thức như những phóng sự truyền hình và cắt ghép nội dung khiến cho người xem không khỏi hoang mang khi không biết tin vào đâu.

Điều đáng nói, trong những clip quảng cáo, các “thần y” không ngần ngại thổi phồng về bản thân khi nói rằng, họ có thể chữa đủ các loại bệnh từ tăng cân, giảm cân, viêm đại tràng, gan, thận... hay thậm chí là những căn bệnh mà y học hiện đại cũng chưa tìm ra phương pháp như ung thư hay tiểu đường... và còn khẳng định “chữa dứt điểm 100%”, “không khỏi trả lại tiền”.

Trước thực trạng này, PGS. TS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch hội Đông y Việt Nam đã chia sẻ với chương trình Sự việc góc nhìn rằng: những bài thuốc gia truyền trị bách bệnh đang quảng cáo trên mạng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và họ quảng cáo chỉ nhằm mục đích trục lợi cho bản thân

Tuy nhiên, việc lúng túng trong quá trình xử lý các đơn vị quảng cáo hiện nay đã tạo kẻ hở cho các đối tượng này ngang nhiên hoạt động. Trong khi chờ đợi pháp luật Việt Nam có những chế tài mới nghiêm khắc hơn đối với các thần y tự xưng trên mạng thì lúc này đây mỗi người dân cần tự bảo vệ bản thân trước những phương thuốc gia truyền 3 đời này./.
 

 

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật