ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường tin 91: Giải pháp nào cho tình trạng karaoke tự phát? 

Kênh VOV Giao thông
“Vấn nạn” karaoke tự phát trên các tuyến đường, các khu dân cư tại TP.HCM nói riêng và nhiều đô thị khác trên cả nước nói chung đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người dân
Karaoke tự phát ảnh hưởng đến đời sống người dân (Ảnh: Lê Phong - NLĐ)

 

# Thời điểm dịch bệnh được kiểm soát cũng là lúc cuộc sống của chúng ta dần trở lại với trạng thái bình thường. Trong đó, đối với giao thông, dù không ai mong muốn nhưng trạng thái “bình thường” là ùn tắc trong giờ cao điểm tại Hà Nội và TP.HCM. Trong ngày hôm nay tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận là có tới 11 vụ va chạm giao thông, trong đó, đáng kể nhất là vụ việc 2 xe ben đâm trực diện trên QL38, đoạn gần ngã tư Đông Côi.

# Trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM), dải phân cách được trồng hoa giấy để trang trí, nhưng sau thời gian dài không được cắt tỉa, nhiều nhánh hoa có gai sà ra mặt đường, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TP.HCM - đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn TP.HCM - cho rằng, hiện đội cắt tỉa vẫn làm việc bình thường và đúng tiến độ. Khi tiếp nhận thông tin từ thính giả, đơn vị sẽ cho người kiểm tra và khắc phục sớm nhất có thể.

# Giao thông nói riêng và mọi mặt của đời sống nói chung dần quay trở lại với trạng thái bình thường khi dịch bệnh được kiểm soát. Xa hơn nữa, để dịch bệnh được chấm dứt hoàn toàn thì vắc-xin là một trong những công cụ rất quan trọng. Là một trong những điểm tiêm vắc-xin đầu tiên trên cả nước, đúng 6h50 sáng 8/3, những liều vắc-xin đầu tiên đã đến Bệnh viện nhiệt đới TP.HCM trong sự hân hoan của nhiều người. Trao đổi với phóng viên VOVGT, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, có được vắc-xin Covid 19 không chỉ là mơ ước của Việt Nam mà còn là ước mơ của cả thế giới.

# Dự kiến ngày 13/3 (tức ngày 1/2 âm lịch), Chùa Hương sẽ chính thức mở cửa trở lại để đón du khách.

# Thời gian qua, “vấn nạn” karaoke tự phát trên các tuyến đường, các khu dân cư tại TP.HCM nói riêng và nhiều đô thị khác trên cả nước nói chung đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người dân, tạo ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Trong khi lãnh đạo TP.HCM tỏ ra vô cùng bức xúc và yêu cầu sớm giải quyết tình trạng này thì tại địa các phương, tình hình chưa thực sự được cải thiện. 

Còn dưới góc nhìn của những người thực thi công vụ, ông Phan Đình An - Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM - cho rằng, không dễ để xử lý “hung thần” mang tên karaoke tự phát. Bởi dù đã có cơ chế để xử lý hành vi hát karaoke bằng loa kéo, loa thùng công suất lớn gây ảnh hưởng đến cộng đồng, nhưng các quy định này không có khả năng thực thi. Nguyên nhân là lực lượng chuyên trách chưa có công cụ để đo cường độ âm thanh phát ra từ các điểm hát karaoke tự phát.

Dù còn nhiều bất cập trong các quy định pháp luật hiện hành, khiến các bên liên quan chưa thể “mạnh tay” với vấn nạn karaoke tự phát và các hình thức sử dụng âm thanh vượt quá giới hạn, nhưng có thể thấy, các lực lượng chức năng vẫn chưa thực sự mặn mà, quyết liệt, thậm chí có trường hợp né tránh, đùn đẩy trách nhiệm để rồi người dân phải “lãnh đủ”. 

Đã đến lúc, TP.HCM và các tỉnh thành khác phải xem việc ngăn chặn “hung thần” karaoke tự phát, giảm thiểu tác hại từ tình trạng ô nhiễm tiếng ồn là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Không chỉ chủ động đề xuất, sửa đổi, điều chỉnh và bổ sung các cơ sở pháp lý cần thiết, mà cần triệt tiêu tâm lý thờ ơ, né tránh trong đội ngũ thực thi nhiệm vụ.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật