ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường tin 91: Công tác bầu cử QH và HĐND cơ bản hoàn tất 

Kênh VOV Giao thông
Để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị. Bởi thực tế qua nhiều cuộc bầu cử, bên cạnh số đông cử tri tâm huyết với đất nước, nêu cao trách nhiệm công dân, cũng còn một bộ phận cử tri có biểu hiện thiếu quan tâm đến cuộc bầu cử, nên thường nhờ người khác bầu hộ, bầu thay.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Kênh VOVGT hôm nay đặc biệt ghi nhận nhiều va chạm, sự cố xảy ra, đặc biệt trên địa bàn Hà Nội và TPHCM. Cụ thể, tại Hà Nội, trên Đường Trường Sa hướng về Võ Văn Kiệt có xe tải bị lật; Va chạm 3 phương tiện ở quốc lộ 5 gần đường rẽ vào nhà máy sữa Vinamilk; cuối đường văn Phú ra Cienco 5 gần cầu Mậu Lương Va chạm giữa xe con và xe tải, khiến giao thông khó khăn…

Hiện trường vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong - Ảnh: MINH HÒA
Hiện trường vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong - Ảnh: Tuổi trẻ

# Tương tự, cơn mưa như trút nước sáng sớm tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận tuy không gây ùn tắc giao thông nhưng lại dẫn đến nhiều sự cố hỏng xe, va chạm. Hôm nay Giờ cao điểm TPHCM ghi nhận ít nhất 3 vụ tai nạn giao thông khiến 3 người chết, hơn 10 vụ va chạm, nhiều sự cố xe chết máy. Thương tâm nhất là trường hợp cha chở con gái đi học thì bất hạnh gặp nạn.

# Khác với những khó khăn tại TPHCM, thời tiết tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long khởi đầu ngày mới nắng đẹp hơn. Giao thông khá tốt. Chỉ ghi nhận một vụ va chạm nhẹ trong chương trình Bình Minh Châu Thổ, giữa xe máy và xe bán tải trên đường Trần Hưng Dạo, tỉnh An Giang.

# Đáng chú ý, tình trạng đua xe trái phép vẫn tiếp diễn tại nhiều địa phương. Theo đó, nhiều nhóm thanh, thiếu niên đã lập hội, nhóm kín trên mạng xã hội để kêu gọi tụ tập đua xe trái phép vào bất kỳ thời điểm nào; gây mất an ninh trật tự và gây ra các vụ tai nạn thương tâm như sự việc mới đây tại khu dân cư Hồng Loan, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

# Có thể thấy, tai nạn giao thông xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Nhưng vấn đề này có thể ngăn ngừa, bằng việc tuân thủ quy định, đồng thời di chuyển với tốc độ thấp hơn, chúng ta có thể biến những con đường trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người. Đây là hai thông điệp của “Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 6”. Tuần lễ diễn ra từ ngày 17/5 đến hết ngày 23/5, do Liên Hợp quốc phát động 2 năm một lần.

Nói về thông điệp StreetsforLife (Những con đường vì sự sống) và Love30, kêu gọi chính phủ các nước sớm triển khai “những con đường giới hạn tốc độ 30 km/h”, Ông Neil Worth - Giám đốc điều hành GEM Motoring Assist, Tổ chức phục hồi sự cố và An toàn đường phố tại Anh chia sẻ: “Tốc độ thấp có thể cứu sự sống tại bất cứ cộng đồng nào. Việc giới hạn tốc độ 30 km/h sẽ tạo nên những con phố lành mạnh, xanh tươi và đáng sống. Đó là lý do Liên Hợp quốc gọi chúng là những con đường vì sự sống”.

# Được biết, Việt Nam luôn tích cực hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu do Liên hợp quốc phát động. Không chỉ hưởng ứng các hoạt động, phong trào, những năm qua, Việt Nam cũng chú trọng đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, theo các kịch bản phát triển 10 năm tới, nhu cầu vốn để phát triển hạ tầng giao thông cần khoảng 1 đến 1,5 triệu tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn tư nhân, vốn trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 30-50%. Trong khi vốn tư nhân nước ngoài được đánh giá có tiềm năng rất lớn, nhưng với chính sách hiện nay, rất khó thu hút nguồn vốn này.

Trao đổi với VOV Giao thông, nhiều chuyên gia cho rằng, đầu tư vào giao thông là đầu tư dài hạn, rủi ro cao, cần sự bảo đảm không chỉ về chính sách, mà cả ổn định về tài chính. Do vậy, nếu không có sự cam kết, sự tham gia của Chính phủ, rất khó thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Ông Trần Anh Tú - Tổng giám đốc Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam cho biết: "Họ e ngại phần tham gia của Nhà nước, thứ 2 là quy hoạch có sự thay đổi gì, chẳng hạn nay làm con đường này, mai lại có con đường khác song song san sẻ lưu lượng thì doanh thu sẽ không đảm bảo, rồi cơ chế chính sách tăng phí theo lộ trình có được đảm bảo không".

# Bắc Ninh là địa phương có số ca mắc mới Covid-19 đứng hàng thứ hai cả nước trong đợt dịch thứ tư với hơn 240 ca. Về tình hình kiểm soát dịch tại địa phương này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: "Chúng tôi cũng chỉ đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, một số cán bộ y tế địa phương lân cận cử viên chức, giáo viên, sinh viên đến hỗ trợ Bắc Ninh. Chúng tôi cũng có một đoàn của Cục quản lý môi trường y tế xuống làm việc, hướng dẫn đảm bảo an toàn y tế trong cơ sở khu công nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tỉnh điều trị, tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng. Về vật tư, trang thiết bị, chúng tôi sẽ cân đối nhu cầu giữa các địa phương để sớm giải quyết".

# Cùng với đó, từ 0h ngày 15/5, 69 chốt, trạm kiểm soát dịch thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa ngõ ra vào TPHCM bắt đầu triển khai. Tại các chốt, trạm kiểm soát, các lực lượng: nhân viên y tế, CSGT, Thanh tra Sở GTVT hỗ trợ người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt. Đến thời điểm này, các chốt, trạm kiểm soát trên địa bàn thành phố vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm.

Trung tá Thái Văn Anh – Phó trưởng trạm CSGT Tân Túc cho biết: "Chúng tôi kiểm tra chủ yếu xe khách là chính còn xe tải thì hạn chế lắm. Theo quy định thì có khoảng cách trên xe bao nhiêu mét một người thì có hết tuy nhiên trước mắt tuyên truyền nhắc nhở".

# Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ đạo, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh lớp 12 không thể đến trường để hoàn thành năm học 2020-2021, chỉ đạo Sở báo cáo Bộ và tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5/2021 phù hợp với thực tế.

# Song song công tác chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp cũng đang triển khai nhiều giải pháp để hạn chế những tác động tiêu cực và khắc phục những khó khăn về kinh tế do dịch bệnh. Tại các tỉnh, thành ĐBSCL, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản đang tìm hướng đi để đưa các mặt hàng xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nga, Hàn Quốc, EU…; đem lại thu nhập cho doanh nghiệp và nông dân.

Công tác chuẩn bị bầu cử tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã cơ bản hoàn tất. Ảnh: vov,vn

# Còn vài ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, ngày 23/5. Đến thời điểm này, nhiều địa phương, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên, để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị. Bởi thực tế qua nhiều cuộc bầu cử, bên cạnh số đông cử tri tâm huyết với đất nước, nêu cao trách nhiệm công dân, cũng còn một bộ phận cử tri có biểu hiện thiếu quan tâm đến cuộc bầu cử, nên thường nhờ người khác bầu hộ, bầu thay.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng: mọi biểu hiện thờ ơ với cuộc bầu cử, không tham gia bỏ phiếu hoặc nhờ người bầu hộ, bầu “cho xong”… không những tự mình tước bỏ quyền lợi thiêng liêng của mình, mà còn là hành xử thiếu trách nhiệm đối với đất nước, với dân tộc: "Quyền bầu cử là quyền Hiến định được Luật định là quyền chính trị rất thiêng liêng. Tôi cũng mong muốn tất cả cử tri ngày bầu cử hãy bố trí thời gian để tham dự cuộc bầu cử đầy đủ, đúng giờ và trực tiếp. Đảm bảo cuộc bầu cử tại địa phương mình thành công cũng như góp phần vào cuộc bầu cử trong toàn quốc thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội toàn dân".

Trên tinh thần đó, để nhân dân cả nước phát huy quyền làm chủ, ông Bùi Thành Thương - Thư ký Ủy ban bầu cử, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh cũng cho biết: "Với tinh thần những cử tri đi làm ăn xa, địa phương tiếp tục thông tin, liên lạc với những đối tượng này. Thông báo với tinh thần từ nay đến ngày bầu cử mà anh về, địa phương được thì sẵn sàng bổ sung vào danh sách cử tri, để anh bầu tại địa phương. Còn nếu không về được, thì liên hệ nơi tạm trú bỏ phiếu tại nơi đó theo quy định".

Bên cạnh đó, hiện dịch covid-19 còn diễn biến phức tạp. Để thời gian trước và trong ngày bầu cử diễn ra thuận lợi, đảm bảo sức khỏe cho người dân; đồng thời đáp ứng công tác phòng dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo: thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2; đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K.

Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử. Đối với, những người đang cách ly, tổ chức bầu cử cũng phải thực hiện đúng các yêu cầu phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật