ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đường tin 91: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý việc làm lây lan dịch bệnh ở nhà thuốc Đức Tâm 

PV
Sau khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính với COVID-19, liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ (Đống Đa, HN), một số F1 có dấu hiệu sẽ trở thành F0. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phê bình công tác kiểm soát các nhà thuốc vì không thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, khiến mức độ lây lan phức tạp hơn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

# TP Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn. Các tuyến phố thường ngày đông đúc nay cũng không còn cảnh ùn tắc. Tuy nhiên, từ đêm qua đến hết GCĐ sáng nay, giao thông ùn ứ tại tuyến đường 5 từ TP Hải Dương đi Hải Phòng, tại cao tốc Pháp Vân về Hà Nội vì xe dồn qua các trạm kiểm soát dịch bệnh.

Một số địa phương phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh siết chặt điều kiện kiểm soát đối với người và phương tiện ra vào đã khiến giao thông vận tải ùn tắc nghiêm trọng.

# Còn tại các địa phương phía Nam, mặc dù Bộ Giao thông, bộ Y tế đã đưa hướng dẫn chung là tạo luồng xanh, tài xế xe chở hàng hóa thiết yếu không cần giấy xét nghiệm khi lưu thông trong vùng Chỉ thị 16, nhưng thực tế, đa phần các địa phương vẫn yêu cầu xét nghiệm, chỉ miễn giấy thông hành nội tỉnh, khiến việc lưu thông vẫn còn nhiều vướng mắc. 

# Các trạm BOT trên địa bàn 19 tỉnh phía Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sẽ tạm dừng thu phí từ hôm nay. Đối với các trạm thu phí nằm ngoài vùng thực hiện Chỉ thị số 16, các nhà đầu tư BOT được yêu cầu miễn phí cho phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; đồng thời, miễn phí cho các xe chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương.

 Từ 0h ngày 19/7, địa bàn toàn Hà Nội bắt đầu thực hiện triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID19 mới theo công điện số 15/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố. Ảnh minh họa: Báo Lao động

# Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV đã khai mạc sáng nay tại thủ đô Hà Nội trong bối cảnh đặc biệt. Quốc hội đã tiến hành bầu và biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội đối với ông Vương Đình Huệ, với kết quả 100% đại biểu tán thành.

# TP.HCM đang triển khai các khu tiếp nhận, điều trị Bệnh nhân F0 và dự trù cho 60.000 trường hợp ca bệnh Covid-19. Theo Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện BV dã chiến xây dựng mới tại Bình Chánh đang từng bước hoàn thiện và đưa vào sử dụng cộng với các khu tái định cư được trưng dụng thành BV dã chiến đảm bảo sẽ đủ và dư năng lực tiếp nhận BN F0. Bên cạnh đó, số lượng trang thiết bị phục vụ cho điều trị tạm thời vẫn đáp ứng đủ.

# Sau khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính với COVID-19, liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ (Đống Đa, HN), một số F1 có dấu hiệu sẽ trở thành F0. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phê bình công tác kiểm soát các nhà thuốc vì không thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, khiến mức độ lây lan phức tạp hơn: 

“Đối với chủ cơ sở kinh doanh đã có khuyến cáo, nếu không đáp ứng được dứt điểm phải dừng các hoạt động, như nhà thuốc thì phải rút giấy phép. Qua đây phải tăng cường thêm kiểm tra kiểm soát, cấp trên kiểm tra cấp dưới rồi đến cơ sở để có khen thưởng kịp thời và có xử lý vi phạm. Chỗ nào có biểu hiện vi phạm thì không có vùng cấm và có xử lý ngiêm minh”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Ổ dịch Covid-19 mới là nhà thuốc Đức Tâm 95 Láng Hạ đã được phong toả. Ảnh: Báo Giao thông

# Bộ Y tế đã mở kho dự trữ khu vực phía Nam, đồng thời TP.HCM cho phép đấu thầu cơ chế linh hoạt để trang bị khẩn cho việc điều trị bệnh nhân Covid nặng, với mục tiêu cứu sống nhiều bệnh nhân nhất. 

# Các tỉnh ĐBSCL đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid19 trước diễn biến mới. Theo thông tin trong Bản tin Phương Nam: từ hôm nay, thành phố Cần Thơ cũng áp dụng thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với trường hợp F1. Cùng với đó, thành phố đã thành lập thêm 2 khu cách ly mới sức chứa 850 giường. 

# UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận cho các đơn vị tư nhân triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân. Các tỉnh An Giang, Hậu Giang hỗ trợ tài chính cho người lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

# Theo thống kê tại TPHCM, tính từ ngày 9/7 đến ngày 16/7, có 4295 trường hợp bị xử phạt tại các lỗi như: không đeo khẩu trang, ra ngoài khi không cần thiết, tập thể dục… tương ứng với số tiền gần 10 tỷ đồng. Các tỉnh tại ĐBSCL ghi nhận tình trạng tương tự khi riêng TP Cần Thơ, từ ngày 10/7 đến nay, các đơn vị đã nhắc nhở 3.730 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền hơn 1 tỉ đồng. 

Trước tình trạng nhiều người vẫn còn lơ là, chủ quan, thời gian qua, pháp luật đã tăng mức xử phạt vi phạm hành chính lên gấp 10 lần từ 100 - 300 ngàn thành 1 – 3 triệu đối với những người vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngành chức năng cũng đã căn cứ tình hình để điều tiết và hướng dẫn người dân mỗi khi ra đường, đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Thiếu tướng Trần Đức Tài – Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho cấp uỷ, đặc biệc là cấp uỷ ở phường xã, thị trấn và quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra, các chốt kiểm tra và rất mong tất cả chúng ta thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để làm sao Thành phố được kiềm chế và kiểm soát dẫn tới chiến thắng được dịch bệnh.”

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn quốc, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng thôi là chưa đủ, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân. Chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật